Nửa đêm hành hương giữa non thiêng Yên Tử

Xã hội 01/02/2012 - 12:07

Đêm trước giờ khai hội xuân Yên Tử, dòng người hành hương lặng lẽ trong sự thành kính, vượt qua hàng nghìn bậc đá để đến với đỉnh chùa Đồng bái Phật.

(Dân trí) - Đêm trước giờ khai hội xuân Yên Tử, dòng người hành hương lặng lẽ trong sự thành kính, vượt qua hàng nghìn bậc đá để đến với đỉnh chùa Đồng bái Phật.

Mặc dù sáng 1/2 (mồng 10 tháng Giêng), lễ khai hội xuân Yên Tử - Quảng Ninh mới chính thức bắt đầu nhưng ngay từ chiều tối hôm trước, hàng nghìn người đã đổ về khu di tích danh thắng Yên Tử để chuẩn bị cho cuộc hành hương bái Phật linh thiêng nhất tới đỉnh chùa Đồng vào thời khắc giao hòa giữa trời đất khi thời gian chính thức bước sang ngày mới mùa lễ hội.

no image
Dòng người đợi cáp treo dưới chân Yên Tử để được hành hương đến chùa Đồng trong đêm.

Như cũng chiều theo lòng người mộ đạo, tiết trời Yên Tử có lẽ chưa bao giờ đẹp như đêm trước khai hội. Ánh trăng sáng vằng vặc trùm một màu huyền diệu khắp vùng núi non Yên Tử trùng điệp. Những vạt mây trắng theo gió xuân đôi lúc tạt qua vờn quanh du khách như chốn bồng lai tiên cảnh. Tiết trời hiu hiu rét mà không quá lạnh giá. Những cơn mưa phùn lê thê đã tạnh từ mấy ngày trước để dãy bậc đá kịp khô ráo theo ánh đèn điện hai bên kéo dài đến bất tận. Trong sự tĩnh lặng vô thường, du khách có cảm giác mỗi bước chân của mình như đang tiến gần về cõi Phật.

no image
Trong sự tĩnh lặng vô thường, du khách có thêm sức mạnh khi mỗi bước chân lại tiến gần về cõi Phật.

Khu vực cáp treo luôn có hàng dài người xếp hàng chờ đợi. Các cabin cáp treo hoạt động liên tục để trung chuyển một lượng lớn du khách đến lưng chừng Yên Tử. Hành hương Yên Tử lúc nửa đêm, ngoài việc thả bước tản bộ leo bậc đá giữa hai hàng tùng cổ thụ, du khách còn được tận hưởng cảm giác lơ lửng trên không trung, ngắm bạt ngàn rừng Yên Tử trong đêm tĩnh mịch.

no image
Giữa hai hàng tùng cổ thụ, con đường hành hương đến đỉnh thiêng Yên Tử toát lên một vẻ đẹp huyền điệu.

Qua tuyến cáp treo đầu tiên, du khách bắt đầu chặng đường hành hương của mình bằng tuyến dốc bậc đá dẫn đến chùa Hoa Yên, ngôi chùa chính, quan trọng và đẹp nhất trong hệ thống chùa ở Yên Tử. Trước khi đến chùa Hoa Yên, không ai có thể bỏ qua cơ hội dạo bước tại vườn tháp. Khác với sự náo nhiệt, ồn ã, chen lấn trong không khí ngột ngạt của vàng hương vào ban ngày, khu vườn tháp tĩnh lặng, yên ả trong sương đêm bảng lảng.

no image
Một du khách chắp tay trước tháp tổ trên chặng đường hành hương.

Tháp Tổ (Huệ Quang Kim tháp) nằm trong Lăng Quy Đức, được xây dựng năm 1309 sau khi Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông viên tịch, là nơi giữ xá lị của Ngài. Trong tháp thờ tượng Trần Nhân Tông ngồi thiền. Bên ngoài, những cây tùng, cây đại cổ thụ, tuổi đời đến 700 năm, tương truyền được trồng từ khi vua Trần Nhân Tông lên núi tu hành, lặng yên, trầm mặc vây kín khu mộ tháp. Đứng giữa lưng chừng dốc đá, phóng tầm mắt nhìn xa, chùa Vân Tiêu thấp thoáng một chấm mờ ảo cùng những di tích danh thắng như chùa Một Mái, chùa Bảo Sái, tượng đá An Kỳ Sinh, am Ngọa Vân, bàn cờ tiên… đã mấy trăm năm.

no image
Hàng trăm du khách và phật tử làm lễ trong chùa Hoa Yên.

Chùa Hoa Yên nằm ở độ cao hơn 500m so với mực nước biển. Nhìn theo thế núi, chùa Hoa Yên tọa lạc nơi đầu rồng. Đôi mắt rồng ở ngôi tháp Tổ, hai dãy núi đông, tây vươn về phía nam ôm lấy con đường hành hương dưới chân núi Giải Oan như đôi cánh tay rồng. Tại đây, hàng trăm du khách đang dừng nghỉ chân hành lễ giữa chặng đường hành hương bái Phật trong đêm.

 

Bác Kiều Thanh (66 tuổi) từ Lương Sơn - Hòa Bình cùng đoàn hành hương hơn 100 người về Yên Tử - chia sẻ: “Đây là lần thứ ba tôi hành hương về Yên Tử bái Phật đầu xuân. Đoàn chúng tôi đến chân Yên Tử từ cuối giờ chiều. Mọi người thống nhất cùng nhau leo núi nên bây giờ mới lên đến chùa Hoa Yên. Hành hương Yên Tử vào đêm trước khai hội mà lại gặp đêm trăng sáng như hôm nay thực sự là một may mắn hiếm có. Thực không gì có thể tả được vẻ đẹp của đường đến cõi Phật.

 

Sau khi hành lễ tại chùa Hoa Yên, đoàn chúng tôi sẽ tiếp tục leo núi hành hương lên đỉnh chùa Đồng. Thời khắc giao hòa giữa trời đất khi thời gian vừa kết thúc ngày cũ để chuyển sang ngày mới, nhất là ngày thiêng khai hội xuân Yên Tử mà được cúi đầu thành tâm bái Phật dưới chân chùa Đồng thì cái tâm của người đi lễ sẽ được gột rửa hết những bụi bặm trần tục để giữ được sự trong sáng, thanh tịnh vô thường”.

 

Trong khi đoàn du khách hành hương lên đỉnh thiêng Yên Tử ngày càng được nối dài thì cũng có những đoàn người bắt đầu ngược xuống chân Yên Tử với vẻ mặt rạng rỡ khi vừa hoàn thành chặng đường hành hương của mình. Thành quả của chặng đường leo lên đỉnh thiêng Yên Tử dài hơn 6 cây số là những cành lộc đã được dâng trình đức Phật trên đỉnh chùa Đồng.

 

Chị Nguyễn Thị Thu, du khách từ Hà Nội, xúc động: “Lần đầu tiên tôi hành hương Yên Tử trong đêm, mỗi bước đi cũng cảm thấy nhẹ nhõm và thanh tịnh hơn khi không còn phải chịu cảnh chen lấn, xô đẩy thường thấy. Nhưng điều quan trọng hơn là trong không gian vằng vặc ánh trăng, tôi thấy lòng mình thực sự tĩnh tâm để chắp tay trước đức Phật cầu xin sự an lành, hạnh phúc cho cả gia đình”.

 

Ông Nguyễn Trung Hải - Giám đốc Ban quản lý khu di tích danh thắng Yên Tử cho biết: “Để phục vụ nhu cầu hành hương Yên Tử của du khách vào ban đêm, toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng của con đường lên chùa Đồng đều được vận hành hoạt động liên tục để đảm bảo an toàn cho du khách. Bên cạnh đó, hệ thống cáp treo cũng hoạt động khá nhịp nhàng để cố gắng đáp ứng đủ nhu cầu của du khách.


no image
Niềm vui của đôi bạn trẻ sau khi hoàn thành quãng đường hành hương về đỉnh thiêng Yên Tử.

Trong ít ngày từ đầu năm mới tới nay, khu di tích danh thắng Yên Tử đã đón trên dưới 300 nghìn lượt khách về trẩy hội. Năm nay, việc quy hoạch đưa vào hoạt động khu chợ xuân Yên Tử, khu dịch vụ ăn nghỉ… sẽ đem lại cảm giác yên tâm nhất cho du khách khi về trẩy hội. BTC cũng đã bố trí dày đặc các thùng đựng rác tại khu di tích và trên chặng đường hành hương. Ngoài việc thu gom của các đội vệ sinh, chúng tôi mong muốn các du khách về trẩy hội có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường để ngày hội xuân Yên Tử, du khách hành hương về đất Phật thành tâm và hoan hỉ”.

 

Anh Thế - Quốc Đô