Núi Washington: Nơi có thời tiết xấu nhất thế giới

Giải trí 02/12/2020 - 01:09

Núi Washington chỉ cao 1.900 m nhưng thời tiết của nó khắc nghiệt tương đương những gì bạn phải trải qua trên đỉnh Everest hay Nam Cực.

Núi Washington: Nơi có thời tiết xấu nhất thế giới - ảnh 1

Núi Washington ở New Hampshire là đỉnh núi cao nhất ở Đông Bắc Hoa Kỳ và là ngọn núi nổi bật nhất ở phía đông sông Mississippi. Trước khi những người dân châu Âu đến định cư, người bản địa gọi ngọn núi là Agiocochook hay "Quê hương của Thần linh ". Ngày nay, nó được biết đến nhiều hơn với cái tên "Nơi có thời tiết xấu nhất thế giới."

Núi Washington: Nơi có thời tiết xấu nhất thế giới - ảnh 2

Núi Washington nằm trong vùng khí hậu ôn hòa nhưng có điều kiện giống Bắc Cực. Nó có thời tiết cực lạnh, tuyết rơi quanh năm, sương mù dày đặc, đóng băng nhiều và gió, đặc biệt là một số đặc điểm nổi bật của Núi Washington.

Núi Washington: Nơi có thời tiết xấu nhất thế giới - ảnh 3

Nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận tại đỉnh núi là -46 độ C, lạnh chỉ kém Nam Cực. Tốc độ gió cao nhất ở đây được ghi nhận là 372km/h. Thậm chí, cấp độ gió này còn vượt qua hầu hết siêu bão và trung bình 110 ngày một năm, đỉnh núi chịu mức gió này. Vào ngày 16/1/2004, nhiệt độ trên đỉnh núi được ghi nhận là -42 độ C, cùng sức gió 140,8 km/h tạo ra những cơn gió lạnh 74,77 độ C.

Núi Washington: Nơi có thời tiết xấu nhất thế giới - ảnh 4

Thời tiết khắc nghiệt của Washington phải gánh chịu là do vị trí địa lý. Đỉnh núi nằm ngay đường đi của nhiều cơn bão, phần lớn cà những cơn bão từ Đại Tây dương đến phía nam, vùng Vịnh và tây bắc Thái Bình Dương. Vào mùa đông, do chênh lệch nhiệt độ tương đối lớn giữa vùng Đông Bắc Đại Tây Dương và Đại Tây Dương, hệ thống áp suất thấp phát triển dọc theo đường bờ biển đã tạo ra những cơn gió mạnh giữ dội.

Núi Washington: Nơi có thời tiết xấu nhất thế giới - ảnh 5

Trong gần 62 năm, đỉnh núi là nơi có gió giật nhanh và mạnh nhất trên bề mặt Trái Đất, với con số kỷ lục 372km/h được ghi nhận vào ngày 12/4/1934. Kỷ lục này bị phá vỡ trong trận bão Olivia năm 1996 tại Australia. Tòa nhà chính của Đài quan sát Washington được xây trên đỉnh núi vào năm 1932 và chúng được gắn chặt với mặt đất bởi những sợi dây xích, đề phòng bị gió thổi bay.

Núi Washington: Nơi có thời tiết xấu nhất thế giới - ảnh 6

Núi cũng có lượng mưa lớn. Tuyết rơi hàng ngày, trung bình hơn 711 cm một năm. Tháng 2/1969, một lượng tuyết dày kỷ lục 125 cm đã rơi trong 24 giờ.

Bất chấp thời tiết khắc nghiệt, đỉnh núi và đài quan sát là những điểm du lịch hút khách trước đại dịch. Ngọn núi là nơi những yêu thích của những người đi bộ đường dài. Ngọn núi là một phần của khu vực đi bộ đường dài nổi tiếng với Đường mòn Appalachian băng qua đỉnh thu hút nhiều nhà thám hiểm đến khu vực này. Gió lớn cũng đã khiến khu vực này trở thành địa điểm phổ biến để bay bằng tàu lượn. Đối với những người không thích đi bộ đường dài, có một tuyến đường sắt dành cho khách du lịch hành trình bằng tàu hỏa lên đỉnh Washington.

Núi Washington: Nơi có thời tiết xấu nhất thế giới - ảnh 7

Núi Washington: Nơi có thời tiết xấu nhất thế giới - ảnh 8

Núi Washington: Nơi có thời tiết xấu nhất thế giới - ảnh 9

https://dulich.petrotimes.vn/

Trúc Quỳnh