Núi lửa phun cao 4km ở Indonesia sau thảm họa kép động đất - sóng thần

03/10/2018 - 19:02 - Nguồn: thuonghieuvaphapluat.vn Yêu cầu xóa tin

Theo TTXVN, trong khi người dân còn chưa hết kinh hoàng và các lực lượng cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian để tìm người sống sót, thảm họa thiên nhiên lại tiếp tục hoành hành hòn đảo Sulawesi. 

nuilua Núi lửa Soputan phun tro bụi nóng0 lên không trung. Ảnh: EPA

Theo SCMP, núi lửa Soputin ở phía Bắc Sulawesi, cách thành phố Palu khoảng 600 km, đã giận dữ “thức giấc” vào sáng sớm 3/10. Hiện chưa có báo cáo thương vong về sự việc này. Tro bụi đã phun thành cột cao đến 4km trên không trung song không gây ảnh hưởng đến các chuyến bay.

Thời gian để cứu những nạn nhận bị mắc kẹt trong đống đổ nát do động đất và sóng thần gây ra tại Indonesia hôm 28/9 đang cạn dần, trong khi những người sống sót đang mòn mỏi chờ đợi tiếp tế nhu yếu phẩm và hỗ trợ y tế. 

Con số người tử vong chính thức sau thảm họa kép ở Sulawesi là 1.234 người. Tuy nhiên, giới chức địa phương lo ngại con số thương vong thực sự sẽ còn tăng, khi phần lớn người được xác nhận đã tử vong đều ở khu vực thành phố Palu, còn tại những vùng hẻo lánh vẫn chưa thể xác định. 

Trong khi đó, theo báo Tiền phong, số người thiệt mạng trong thảm hoạ động đất – sóng thần tại đảo Sulawesi (Indonesia) đã tăng lên tới 1.374 người, trong khi 113 người khác hiện vẫn đang mất tích.

Ngoài những nạn nhân thiệt mạng và bị thương, khoảng 200.000 người khác hiện đang cần được hỗ trợ khẩn cấp, trong đó có hàng chục ngàn trẻ em, theo cơ quan nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc.

Khoảng 66.000 ngôi nhà đã bị phá huỷ hoặc bị hư hại trong trận động đất, khiến 60.000 người phải sống trong các trại tị nạn hoặc chịu cảnh màn trời chiếu đất.

Giới chức địa phương lo ngại con số thương vong sẽ tiếp tục tăng cao, vì ngoài thành phố biển Palu – nơi tập trung phần lớn những người thiệt mạng và bị thương – vẫn còn nhiều khu vực hẻo lánh khác chưa được thống kê thiệt hại.

"Chúng tôi hy vọng số người chết sẽ không tăng lên", Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia, cho biết vào cuối ngày thứ Ba, 2/10. “Chúng tôi đang tiếp tục hoạt động cứu hộ. Ngay bây giờ, chúng tôi đang chạy đua với thời gian.”

Phát ngôn viên Nugroho cho biết lực lượng cứu hộ đã tiếp cận tất cả 4 huyện bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất, nhưng ông từ chối đưa ra ước tính thương vong.

Tổng thống Indonesia - Joko Widodo hôm qua kêu gọi lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người sống sót, nhấn mạnh rằng “tất cả mọi người phải được tìm thấy”.

Trước đó, những cơn sóng thần cao tới 6m đã tấn công thành phố biển Palu (đảo Sulawesi, Indonesia) ngày 28/9, sau khi khu vực này rung chuyển bởi một trận động đất mạnh 7,5 độ richter.

Trận động đất này đã gây ra sóng thần lớn cao tới 6 mét, gây nhiều thương vong, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình xây dựng trong khu vực. Ước tính, số người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán lên đến 48.000 người.

Anh Tuấn (tổng hợp)