Núi lưu huỳnh án ngữ cảng biển Hải Phòng: Xử lý nóng

17/10/2017 - 08:29 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Núi lưu huỳnh án ngữ cảng biển Hải Phòng: Xử lý nóng

() - ''Thời gian tới phải hạ thấp độ cao của kho chứa lưu huỳnh, chuyển bớt lên Lào Cai. Kiên quyết không để chất đống ở khu vực cảng nhìn rất phản cảm''

  Liên quan đến việc hơn 30.000 tấn lưu huỳnh - chất thuộc diện quản lý nghiêm ngặt được chất thành núi, lộ thiên tại cảng Hoàng Diệu (TP. Hải Phòng), trao đổi với Đất Việt chiều 16/10, ông Trần Văn Phương - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Hải Phòng cho biết:

  "Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở đã xuống hiện trường để kiểm tra, làm rõ. Cảng này là do Bộ Giao thông quản lý và đã được cơ quan bảo vệ môi trường của Bộ Giao thông cấp phép.

  Tại thời điểm kiểm tra, phía cảng còn có đầy đủ các chứng nhận bảo vệ môi trường, các phương án phòng cháy chữa cháy cho mỗi chuyến hàng, cũng như các hướng dẫn của sở công thương liên quan đến an toàn hóa chất tồn lưu''.

  Theo ông Phương, Sở đã yêu cầu cảng trong thời gian tới sẽ phải hạ thấp độ cao của kho chứa lưu huỳnh, chuyển bớt lên Lào Cai. Kiên quyết không để chất đống ở khu vực cảng nhìn rất phản cảm.

  Bên cạnh đó, cần tuân thủ theo phương án đảm bảo kho lưu huỳnh đã được phê duyệt, khu vực nào cần phải phủ bạt thì phải phủ bạt, nhất định không được để lưu huỳnh vương vãi ra ngoài môi trường.

  Nui luu huynh an ngu cang bien Hai Phong: Xu ly nong
  Hàng vạn tấn lưu huỳnh chất đống ở cảng Hải Phòng. Ảnh: TPO

  Thời gian vừa qua, nhiều người dân sinh sống xung quanh cảng Hoàng Diệu đã phản ánh về tình trạng hàng vạn tấn lưu huỳnh được lưu trữ trong điều kiện sơ sài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đe dọa đến cuộc sống của người dân.

  Tại cảng Hoàng Diệu, một khối lượng lưu huỳnh lớn được chất thành đống to, trải rộng. Kho chứa không hề có mái che chắn, không có tường xây bao quanh, không thấy các phương tiện thiết bị phòng cháy chữa cháy.

  Trong những ngày vừa qua, tại Hải Phòng liên tục có mưa lớn kèm theo gió giật mạnh. Đây là nguyên nhân khiến lưu huỳnh bị vương vãi ra ngoài khu vực tập kết.

  Việc tập kết, vận chuyển lưu huỳnh không đáp ứng đầy đủ những quy định pháp luật sẽ rất nguy hiểm.

  Trao đổi với báo chí,  ông Trần Lưu Phương - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV cảng Hoàng Diệu (thuộc công ty Cổ phần cảng Hải Phòng) khẳng định, lưu huỳnh dạng hạt vô hại đối với môi trường.

  Theo ông Phương, lưu huỳnh dạng hạt tại cảng hoàn toàn không tan trong nước, ở nhiệt độ bình thường cũng không xảy ra phản ứng hóa học mà chỉ với nhiệt độ từ 350 độ C trở lên mới có khả năng tương tác với các chất khác để biến thành hợp chất.

  Do đó, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV cảng Hoàng Diệu cho rằng, dạng lưu huỳnh này vô hại với môi trường, không xảy ra cháy nổ ở điều kiện bình thường.

  Ông Phương cho biết thêm, lưu huỳnh dạng hạt là mặt hàng cảng làm đã nhiều năm. Những năm trước lưu huỳnh 100% đi thẳng, hàng về từ tàu, sà lan sẽ được bốc luôn lên toa tàu hỏa và chuyển đi thẳng khỏi cảng.

  Tuy nhiên khoảng tháng 9 trở về đây, do điều kiện khách quan, hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt gặp khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết nên dẫn đến việc tồn lại trên cảng khoảng hơn 3 vạn tấn lưu huỳnh dạng hạt.

  Ngọc Hà