Nước Mỹ chứng kiến 7 vụ xả súng trong 7 ngày

Thế giới 23/03/2021 - 22:41

7 vụ xả súng xảy ra trong một tuần đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng bạo lực súng đạn tại Mỹ.

Nước Mỹ chứng kiến 7 vụ xả súng trong 7 ngày - ảnh 1

Cảnh sát sơ tán người dân tại hiện trường vụ xả súng ở siêu thị thành phố Boulder, bang Colorado, Mỹ ngày 22/3/2021. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Vụ xả súng tại một siêu thị ở Boulder (bang Colorado) vào tối 22/3 (giờ địa phương) xảy ra chưa đầy 1 tuần sau khi 8 người thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng súng liên hoàn nhằm vào cửa hàng spa tại Atlanta.

Theo CNN, hai vụ việc trên có thể sẽ thúc đẩy các cuộc thảo luận về luật kiểm soát súng đạn ở Mỹ. Đây cũng là hai trong số ít nhất 7 vụ xả súng xảy ra trong tuần qua trên khắp nước Mỹ. Chỉ tính riêng trong ngày 20/3 đã xảy ra 3 vụ xả súng.

Ngày 16/3, một tay súng người da trắng đã xông vào 3 cửa tiệm spa ở Atlanta cướp đi sinh mạng của 8 người, trong đó có 6 người phụ nữ châu Á. Một ngày sau đó, tại Stockton (bang California), 5 người đang chuẩn bị cho một lễ cầu nguyện tại thung lũng Trung California đã bị một kẻ lái xe ngang qua và xả súng. May mắn, không ai trong số 5 người bị thương tích đe dọa tới tính mạng.

Ngày 18/3, 4 nạn nhân trong vụ xả súng ở thành phố phía Đông Portland, bang Oregon đã được đưa tới bệnh viện.

Ngày 20/3, 5 người bị bắn trong một vụ gây rối ở một câu lạc bộ tại Houston. Một người đang trong tình trạng nguy kịch sau khi bị bắn vào cổ. Những nạn nhân còn lại đã hồi phục và trong trạng thái ổn định.

Cùng ngày, tại Dallas, một kẻ không rõ danh tính đã tấn công bằng súng khiến 7 người bị thương và 1 người thiệt mạng.

Cũng trong thời điểm đó, một người đã tử vong và 5 người khác bị thương trong một vụ xả súng tại một bữa tiệc bất hợp pháp ở Philadelphia. “Có ít nhất 150 người có mặt tại hiện trường vụ tấn công và chạy thoát khỏi kẻ tấn công”, Ủy viên Cảnh sát Philadelphia Danielle Outlaw cho biết.

Đến ngày 22/3, vụ xả súng tại siêu thị King Soopers đã khiến 10 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát.

Những con số đáng báo động trên đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng bạo lực súng đạn tại Mỹ.

Mặc dù có dữ liệu chính thức về bạo lực súng đạn song tính đến thời điểm hiện, chính phủ liên bang vẫn chưa thiết lập một hệ thống hoặc cơ sở dữ liệu tập trung để theo dõi các vụ xả súng trên toàn quốc. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần 40.000 người đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn liên quan đến súng vào năm 2019.

Nước Mỹ chứng kiến 7 vụ xả súng trong 7 ngày - ảnh 2

Tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng ở Atlanta, ngày 17/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang đẩy mạnh những nỗ lực nhằm siết chặt kiểm soát súng đạn trong bối cảnh bạo lực có dấu hiệu gia tăng tại nước này.

Ngày 11/3 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm siết chặt kiểm soát súng đạn. Dự luật này được đặt ra nhằm siết chặt việc kiểm tra lý lịch đối với các thương vụ chuyển nhượng và mua bán súng đạn. Luật mới sẽ siết chặt quá trình xét duyệt và kiểm tra hiện nay, trong một nỗ lực nhằm đảm bảo những các nhân bị cấm sở hữu súng không thể có được súng đạn.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của tổng thống, ông Biden tuyên bố sẽ thông qua luật cấm sản xuất và mua bán vũ khí tấn công cũng như vũ khí có mức độ sát thương cao, đồng thời thu mua lại những vũ khí đang được lưu hành.

Tuy nhiên, theo giới truyền thông, quan điểm của người Mỹ về việc sử dụng súng hiện dường như còn chia rẽ hơn so với thời điểm trước đây khi ông Biden đề cập vấn đề này. Kết quả một cuộc thăm dò do Viện Gallup thực hiện tháng 11/2020 cho thấy tỷ lệ ủng hộ việc siết chặt hơn đạo luật sử dụng súng đang ở mức thấp nhất tại Mỹ kể từ năm 2016.

Bảo Hả/Báo Tin tức