''Nước Nga không bao giờ cho phép bất kỳ quốc gia nào đe dọa, kể cả Mỹ''

Thế giới 09/04/2021 - 09:29

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, chính sách khó lường và không thân thiện của Washington đòi hỏi Nga phải sẵn sàng trước mọi kịch bản, bao gồm cả những tình huống xấu nhất.

Ngày 8/4, phát biểu tại buổi họp báo thường nhật, ông Peskov nói: “Nhìn chung, bất chấp những tuyên bố gay gắt và thù địch của Washington, Tổng thống Putin vẫn là người ủng hộ mạnh mẽ chính sách xây dựng quan hệ tốt đẹp với Mỹ, ít nhất là trong những lĩnh vực có lợi cho chúng tôi”.

''Nước Nga không bao giờ cho phép bất kỳ quốc gia nào đe dọa, kể cả Mỹ'' - ảnh 1

'Nước Nga không bao giờ cho phép bất kỳ quốc gia nào đe dọa, kể cả Mỹ'.

Ông nhấn mạnh Tổng thống Putin mong muốn thiết lập quan hệ tốt đẹp với Mỹ bất chấp “chính sách hiếu chiến” của Washington.

Theo ông Peskov, chính sách khó lường và không thân thiện của Washington đòi hỏi Nga phải sẵn sàng trước mọi kịch bản, bao gồm cả những tình huống xấu nhất. Kể cả hành động trục xuất các nhân viên ngoại giao và những lệnh trừng phạt mới đều có thể xảy ra.

“Chúng tôi chưa bao giờ gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai. Tuy vậy, chúng tôi đương nhiên sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ quốc gia nào, kể cả Mỹ đe dọa chúng tôi, áp đặt các điều kiện và xâm phạm các lợi ích của chúng tôi”, ông Peskov cứng rắn.

Được biết, quan hệ Nga - Mỹ từ trước đến nay luôn căng thẳng. Vào năm 2014, tình hình trở nên tồi tệ hơn sau cuộc đảo chính ở Ukraine và Crimea được sáp nhập vào Nga.

Năm 2016, sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Washington cáo buộc Moscow can thiệp. Nga đã nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc, nhưng Mỹ thường xuyên áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công dân, các công ty và hàng loạt lĩnh vực của nền kinh tế Nga.

Sự căng thẳng mới đã bắt đầu, sau những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Biden khi trả lời đài truyền hình ABC về việc giới lãnh đạo Nga phải chịu trách nhiệm cho những can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và gián tiếp gọi nhà lãnh đạo Nga là “kẻ sát nhân”.

Ngay sau đó, Moscow đã triệu hồi Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov để tham vấn về các bước đi tiếp theo trong quan hệ với Mỹ.

Thanh Thư