Nước lãnh đủ trong chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung, Wall Street bán tháo cổ phiếu

26/10/2018 - 13:26 - Nguồn: nguoitieudung.com.vn Yêu cầu xóa tin

Nước nào lãnh đủ?

Việc Panama bị mắc kẹt “giữa làn đạn” còn được thấy rõ khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm nước này trong tuần trước và mạnh mẽ chỉ trích hoạt động kinh tế của Trung Quốc tại đây. Ông Pompeo đã gọi hành động của Trung Quốc là “lợi dụng”. Theo ông, hoạt động của các công ty Trung Quốc không đem lại nhiều lợi ích cho người dân Panama mà trên thực tế là trục lợi cho Bắc Kinh.

Trung Quốc đã bác bỏ nhận định “sát ván” của ông Pompeo. Ở trong cái thế khó cựa quậy, Phó Tổng thống Isabel de Saint Malo de Alvarado tuyên bố Panama chào đón đầu tư trực tiếp từ cả Mỹ lẫn nhiều nước khác, trong đó có Trung Quốc. Tuy nhiên, bà Isabel cũng nhấn mạnh Panama sẽ “cẩn trọng” khi lựa chọn hợp đồng mới và hợp tác với các công ty.

 ChinaUSAPanamáTàu biển qua kênh đào Panama. (Ảnh: Reuters)

Vụ việc này cho thấy phản ứng tiêu cực của Mỹ đối với Trung Quốc trên trường quốc tế sẽ gây tác động tới những nước đang mắc kẹt ở giữa cuộc chiến mậu dịch Mỹ - Trung. Theo Reuters, Panama luôn đóng vai trò quan trọng với Mỹ, cả về thương mại, địa lý lẫn an ninh quốc gia. Hoa Kỳ lại là thị trường xuất khẩu quan trọng hàng đầu của Panama. Trong khi đó, vài năm trở lại đây, Trung Quốc đã đẩy mạnh quan hệ với Panama.

Năm 2017, 19 thỏa thuận hợp tác giữa Panama và Trung Quốc đã được ký kết, trong đó có nghiên cứu tính khả thi của thỏa thuận mậu dịch tự do giữa hai nước. Chiến tranh mậu dịch gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc đồng nghĩa với việc những quốc gia đứng ở giữa như Panama sẽ phải tìm hướng đi mới khéo léo hơn để cân bằng giữa hai “Ông Lớn” này khi cả hai đang căng thẳng với nhau.

ChinaUSAPanamà
Phó Tổng thống Panama Isabel de Saint Malo de Alvarado. (Ảnh: AFP)

Chứng khoán châu Á rơi tự do, Wall​ Street bán tháo cổ phiếu

Ngày 25/10, tiếp nối đà giảm tại Wall Street, chứng khoán tại các thị trường châu Á bắt đầu rơi tự do trong bối cảnh không khí lo ngại về những ảnh hưởng của tình hình địa chính trị bao trùm các sàn giao dịch trong khu vực.

Các thông tin về việc Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), cái chết của nhà báo Saudi Arabia tại lãnh sự quán nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ, vấn đề Brexit (Anh rời EU) và tranh cãi xung quanh dự luật ngân sách của Italy càng khiến tâm lý các nhà đầu tư thêm bất an. Việc cổ phiếu thế giới sụt giảm là một trong những cú giáng mới nhất vào thị trường huy động vốn toàn cầu. 

Thị trường Mỹ đã cố gắng tránh những đợt bán tháo liên tục tại nhiều khu vực khác trên thế giới nhưng Wall Street vẫn không thể chống cự lâu hơn khi các nhà đầu tư bắt đầu tính toán tới những tác động từ các biện pháp nâng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang (FED) sau 10 năm duy trì lãi suất thấp.

ChinaUSAPanamả
Chỉ số Nikkei 225 tại thị trường chứng khoán Nhật Bản khi chốt phiên giao dịch vào sáng 25/10/2018 ở mức 22.591,10 điểm, giảm 3,89%. (Ảnh: Kyodo)

Wall Street chứng kiến trong ngày giao dịch 25/10 chỉ số công nghiệp Dow Jones và S&P 500 "thổi bay" mọi thành quả đạt được trong năm nay, trong khi chỉ số chứng khoán công nghệ Nasdaq thì giảm hơn 4%. Tình trạng bán tháo tái diễn sau khi các dữ liệu báo cáo cho thấy hoạt động bán hàng trong nước tại Hoa Kỳ diễn tiến với tốc độ chậm nhất trong vòng gần hai năm qua trong bối cảnh FED nhận định các công ty trên cả nước đang lo ngại về các biện pháp thuế quan và thiếu hụt lao động.

Tác động tiêu cực nhanh chóng lan sang thị trường châu Á: chứng khoán Seoul giảm 2,8% khi các báo cáo cho thấy nền kinh tế Hàn Quốc đang tăng trưởng với tốc độ chậm hơn kỳ vọng trong quý III/2018; chứng khoán Tokyo tụt 2,2%, chứng khoán Thượng Hải lao dốc gần 3%...

Tại Australia, chứng khoán Sydney cũng để tuột những thành tựu trong năm với mức giảm 2,1% - mức sụt giảm mạnh nhất trong vòng 1 năm qua. Chuyên gia Stephen Innes - Trưởng bộ phận thương mại châu Á-Thái Bình Dương của OANDA, cho rằng trong bối cảnh chỉ số quan trọng như S&P và Nasdaq rơi vào vòng xoáy của thị trường vốn, thì Mỹ có nguy cơ không còn giữ được vai trò dẫn dắt thị trường toàn cầu vốn từng được coi là bất biến ...

                                                                                                        Kim Thoa

                                                                                                  (Theo AFP, Reuters)

Nên đọc
Chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung: Ông Trump tìm kiếm liên minh để gây áp lực với Trung Quốc
Chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung: Thế giới sẽ “nghèo và nguy hiểm hơn”
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, dòng vốn và nhân tài chảy về phía Đông Nam Á
Chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung: Bán tín bán nghi chiêu trò cắt giảm thuế của Trung Quốc
 

*