Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản

Xã hội 31/08/2018 - 07:41

Dân trí Liên tiếp nhiều ngày qua, trên địa bàn các huyện miền núi Thanh Hóa có mưa lớn gây ra tình trạng sạt lở, ngập lụt, nhiều vùng bị cô lập. Nhiều tuyến giao thông, thông tin liên lạc bị ảnh hướng, chia cắt.

> Kinh hoàng cảnh ngôi nhà 2 tầng " rel="nofollow" target="_blank">>> Kinh hoàng cảnh ngôi nhà 2 tầng "rơi tòm" xuống sông

Mưa lớn nhiều ngày liền cùng với việc nhà máy thủy điện Trung Sơn xả lũ đã gây ra những thiệt hại về tài sản và hoa màu của người dân tại nhiều địa phương.

Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản - ảnh 1
Nhiều nơi tại huyện Bá Thước bị ngập lụt

Tại huyện Quan Hóa, mưa lớn đã làm 8 nhà dân bị sập hoàn toàn, nhiều nhà bị ngập nước, 3 điểm trường bị sạt lở, nhiều tuyến giao thông bị ùn tắc do sạt lở đất đá. Nhiều bản làng tại các xã Trung Thành, Trung Sơn và Thành Sơn bị cô lập hoàn toàn.

Đến 15h chiều ngày 30/8, tại trạm thủy văn Hồi Xuân, nước sông Mã đã vượt mức báo động 3 và đang tiếp tục dâng cao đe dọa đến nhiều địa phương hai bên bờ sông.

Nguy cơ sạt lở đang tiếp diễn tại nhiều địa phương. Huyện Quan Hóa đã thành lập nhiều đoàn công tác xuống các xã để chỉ đạo công tác di dời các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở và rà soát, di dời các hộ dân khác đến nơi an toàn.

Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản - ảnh 2
Sạt lở đất nghiêm trọng tại huyện Quan Sơn

Tại huyện Quan Sơn, mưa lớn cũng gây ra tình trạng sạt lở nhiều tuyến quốc lộ như: Quốc lộ 217, 16, khiến giao thông đến nhiều xã trên địa bàn bị chia cắt.

Huyện Quan Sơn cũng đã lập phương án di dời người dân ở các khu vực có nguy cơ bị lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đến nơi an toàn.

Còn tại huyện Bá Thước, mưa lớn kết hợp với nước từ thượng nguồn đổ về khiến nước trên sông Mã và các sông suối dâng cao, nhiều tuyến đường bị chia cắt do ngập lụt.

Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản - ảnh 3
Nước sông Lò trên địa bàn huyện Quan Sơn đang lên nhanh

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bá Thước phối hợp với chính quyền địa phương các xã di dời gần 200 hộ với hàng trăm nhân khẩu đến nơi an toàn.

Tính đến 18h chiều 30/8, giao thông ra vào hai cửa ngõ thị trấn Cành Nàng đã bị chia cắt hoàn toàn. Mực nước dâng tại đầu cầu La Hán, đoạn thuộc xã Lâm Xa trên 1,5m, chỗ cao nhất lên đến 2m... Chính quyền địa phương đã đặt biển cấm các phương tiện qua lại tại khu vực bị ngập nước.

Trong khi đó, Mường Lát là huyện biên giới xa xôi nhất của tỉnh Thanh Hóa cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lớn. Tuyến đường huyết mạch lên huyện Mường Lát đã bị sạt lở, cô lập; đứt cáp quang viễn thông khiến thông tin liên lạc của các mạng di động, điện thoại cố định lên địa phương này bị cắt đứt hoàn toàn.

Ngoài ra, mưa lớn cũng đã khiến nhiều khu vực tại huyện Quan Hóa và Mường Lát bị mất điện khiến cho việc thông tin liên lạc gặp rất nhiều khó khăn.

Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản - ảnh 4
Nhiều tuyến giao thông tại các huyện miền núi Thanh Hóa bị sạt lở gây chia cắt, cô lập

Hiện Viễn thông Thanh Hóa đã triển khai lực lượng, phương tiện và thiết bị để xử lý sự cố. Đến 18h chiều ngày 30/8, thông tin liên lạc với huyện Mường Lát vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn.

Đến tối ngày 30/8, các huyện Quan Hóa và Mường Lát gần như đã bị cô lập hoàn toàn. Nhiều người dân và phương tiện tham gia giao thông đã không thể di chuyển xuống hoặc lên các địa phương này. Tại nhiều điểm ngập lụt, người dân phải dùng thuyền bè để đi lại.

Trước tình trạng sạt lở, ngập lụt trên nhiều tuyến đường, ngành giao thông vận tải đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện tập trung giải tỏa, khắc phục tình trạng sạt lở. Tuy nhiên, do xuất hiện nhiều điểm sạt lở nên công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn.

Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản - ảnh 5
Trạm y tế xã Thanh Xuân, huyện Quan Hóa đã bị nước lũ nhấn chìm

Trong khi đó, theo thông báo của Công ty TNHH một thành viên thủy điện Trung Sơn hiện đang xả lũ xuống vùng hạ du với lưu lượng khoảng 3.400 m3/s. Trong khoảng 24h tới, lưu lượng nước về hồ khoảng 5.000 m3/s, lưu lượng xả xuống hạ du khoảng 4.400m3/s.

Thủy điện Trung Sơn xả lũ, nhiều khu vực hạ du hai bên bờ sông Mã, người dân phải đề phòng đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản - ảnh 6
Nhiều nơi trắng băng trong nước lũ
Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản - ảnh 7
Hàng trăm hộ dân tại huyện Quan Hóa đã bị nước ngập vào nhà
Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản - ảnh 8
Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản - ảnh 9
Người dân phải sơ tán tài sản đến nơi an toàn do ngập lụt
Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản - ảnh 10
Chính quyền huyện Bá Thước đặt biển cảnh báo qua đoạn đường ngập sâu
Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản - ảnh 11
Mưa lũ cuốn trôi nhiều tài sản của người dân
Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản - ảnh 12
Do tình trạng ngập lụt nên người dân phải di chuyển trên đường bằng thuyền
Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản - ảnh 13
Thậm chí dùng cả thuyền máy để qua đoạn đường ngập sâu
Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản - ảnh 14
Nhiều đoạn, các phương tiện giao thông không thể qua được
Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản - ảnh 15
Việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn
Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản - ảnh 16

Sạt lở vùi lấp nhiều nhà dân và trường học.

Duy Tuyên