Nước Nga trước nguy cơ phải đối đầu cùng lúc hai cuộc chiến khốc liệt

28/11/2018 - 09:27 - Nguồn: tintuc.vn Yêu cầu xóa tin

Căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng từng là những người anh em thân thiết dưới mái nhà Liên bang Xô Viết đó là Nga và Ukraine bất ngờ bùng phát xung quanh vụ đụng độ tại eo biển Kerch.

Các tàu biên phòng Nga đã nổ súng vào xuồng tuần tra và đâm hỏng một tàu kéo của Ukraine làm 3 binh sĩ nước này bị thương, sau đó Moskva còn bắt giữ 3 con tàu cùng toàn bộ số binh sĩ Ukraine trên đó.

Trước tình hình trên, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine đã nhóm họp khẩn cấp, dẫn tới quyết định ban bố tình trạng chiến tranh và lệnh thiết quân luật từ Tổng thống Petro Poroshenko.

Như vậy đây là động thái đáp trả 'rắn' chưa từng thấy của Ukraine, hơn cả khi bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập hồi năm 2014, hay khi cuộc xung đột miền Đông bùng nổ mà Kiev vẫn cáo buộc là Moskva đứng đằng sau giật dây.

Một cuộc chiến tranh cục bộ giữa Nga và Ukraine xung quanh eo biển Kerch cũng như khu vực biển Azov đang được so sánh như một thùng thuốc súng có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

Sở dĩ Ukraine đưa ra quyết định mạnh bạo như trên là do sau vài năm xây dựng lại quân đội, lực lượng vũ trang nước này đã có bước phát triển vượt bậc so với giai đoạn năm 2014.

Không chỉ có vậy, Ukraine còn nhận được sự hỗ trợ to lớn từ phía Mỹ và một số quốc gia thành viên khối quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO cùng nhiều nước từng thuộc Liên Xô.

Thời gian gần đây Quân đội Ukraine còn liên tiếp đưa vào trang bị nhiều vũ khí, khí tài mới như việc phục hồi và nâng cấp tiêm kích MiG-29, Su-27; hệ thống tên lửa phòng không S-300PS, S-300V...

Nhưng đáng kể nhất phải là thành tựu nghiên cứu chế tạo thành công tên lửa hành trình chống hạm cận âm Neptune dựa trên bản thiết kế Kh-35 cũ từ thời Liên Xô.

Vũ khí này của Ukraine đã có những nâng cấp đáng kể như kéo dài tầm bắn lên tới con số 300 km, có khả năng bay thấp bám biển và khả năng kháng nhiễu điện từ cao.

Các tên lửa hành trình chống hạm Neptune sẽ được trang bị cho máy bay chiến đấu cũng như các xe mang phóng tự hành triển khai từ mặt đất, tầm bắn của chúng đủ bao trùm lên biển Azov và một phần biển Đen.

Ưu thế vượt trội của Không quân và Hải quân Nga sẽ tương đối khó phát huy khi phải đối đầu một cuộc chiến phi đối xứng theo kiểu 'du kích' mà Quân đội Ukraine sẽ triển khai.

Ưu thế vượt trội của Không quân và Hải quân Nga sẽ tương đối khó phát huy khi phải đối đầu một cuộc chiến phi đối xứng theo kiểu 'du kích' mà Quân đội Ukraine sẽ triển khai.

Thỏa thuận ngừng bắn Idlib mà Nga ký với Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ vì cả Quân đội chính phủ Syria lẫn các nhóm phiến quân đều cho thấy sự bất tuân phục.

Nếu chiến dịch Idlib nổ ra trong tương lai gần thì Không quân và Hải quân Nga chẳng thể nào ngồi nhìn đồng minh Syria phải vất vả chiến đấu với 70.000 tay súng đang cố thủ trong đó.

Các cuộc không kích do máy bay chiến đấu Nga thực hiện sẽ phải tăng cường độ, chưa kể đến việc đặc nhiệm nước này sẽ phải tham gia hỗ trợ Quân đội Syria trong một số nhiệm vụ khó khăn.

Trường hợp xấu nhất nổ ra thì nước Nga sẽ phải căng mình trên cả hai mặt trận Syria và Ukraine, đây có lẽ là điều Moskva chẳng hề mong muốn, nhất là khi đang trong tình trạng bị cấm vận như hiện nay.

Nga được dự báo sẽ sớm có động thái chủ động làm giảm căng thẳng với Ukraine để tránh thế 'lưỡng đầu thọ địch' mà việc mở lại eo biển Kerch là ví dụ rõ ràng nhất.