Ở đâu nông dân khó, ở đó Hội vào cuộc

Giới trẻ 18/10/2020 - 07:09

Từ xây nhà tình nghĩa cho hội viên nghèo, gặt lúa cho bà con vùng bị tạm thời phong tỏa phòng chống dịch Covid-19, cho đến hướng dẫn nông dân chuyển đổi cây trồng phát triển kinh tế..., Hội Nông dân (ND) tỉnh Quảng Trị luôn sát cánh cùng hội viên vượt qua gian khó.

Mái ấm nông dân

Đó là tên quỹ do hội viên Hội ND các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đóng góp, xây dựng và hoạt động hiệu quả nhiều năm qua. Nhờ nguồn quỹ này, từ năm 2015 đến nay, Hội ND các cấp tỉnh Quảng Trị đã hỗ trợ xây dựng 21 ngôi nhà cho hội viên nghèo.

Bà Dương Thị Hạnh (58 tuổi, trú thôn Hà Tây, xã Gio Châu, Gio Linh) là một trong những hội viên được quỹ mái ấm nông dân hỗ trợ xây nhà. Tiếp xúc với chúng tôi, bà Hạnh rơm rớm nước mắt khi nhắc đến chuyện được Hội ND huyện Gio Linh hỗ trợ tiền xây dựng nhà. "Đây là căn nhà đầu tiên của tôi, nó thỏa ước mơ của mẹ góa con côi chúng tôi suốt mấy chục năm nay" - bà Hạnh chia sẻ.

Ở đâu nông dân khó, ở đó Hội vào cuộc - ảnh 1 Nông dân xã Vĩnh Hòa gặt lúa cho người dân sống trong vùng phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19 hồi tháng 8/2020. Ảnh: N.V

"Trong nhiều năm qua, Hội ND tỉnh Quảng Trị đã hoạt động hiệu quả, ý nghĩa, giúp nâng cao đời sống nhân dân, góp phần xây dựng NTM".

Ông Hà Sỹ Đồng -

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Bà Hạnh cho biết, suốt 29 năm bà phải sống nhờ trong nhà em gái ruột. Dù có đất nhưng vì không một đồng lận lưng nên ước mơ có mái ấm riêng của bà ngày một tắt dần. Thấy hoàn cảnh bà Hạnh quá khó khăn, đầu năm 2014, Hội ND huyện Gio Linh quyết định hỗ trợ bà 20 triệu đồng để xây nhà. Được sự giúp đỡ của anh em, bà con chòm xóm, và vay mượn thêm một ít tiền, căn nhà của bà Hạnh sớm hoàn thành. Tháng 3/2014, Hội ND huyện Gio Linh tổ chức khánh thành căn nhà mơ ước cho bà. Ngày vui ấy, chính quyền địa phương, bà con xóm giềng và đặc biệt là rất đông hội viên nông dân các nơi biết tin đã đến chung vui với mẹ con bà Hạnh.

Cùng niềm vui như bà Hạnh, ông Hoàng Kim Thoan (trú thôn Bình Long, xã Gio Bình, Gio Linh) cũng được Hội ND huyện Gio Linh hỗ trợ 20 triệu đồng để xây nhà. Ông Thoan cho biết, gia cảnh cơ cực, phải oằn lưng nuôi 7 người con và mẹ già nên ước mơ có căn nhà kiên cố là điều xa vời. Gần 15 năm, gia đình ông phải sống trong căn nhà nhỏ dột nát chưa đầy 30m2. "Hồi đó ở nhà nhỏ, mưa dột ướt, nắng thì nóng như cái lò hấp, mùa mưa bão lại sợ nhà sập..." - ông Thoan kể.

Vậy nhưng, như có một phép màu, tháng 9/2015 gia đình ông được Hội ND huyện hỗ trợ tiền, cùng với sự giúp đỡ của người thân nên sau 3 tháng căn nhà bêtông cốt thép đã hoàn thành.

Ông Trần Văn Toàn - Phó Chủ tịch Hội ND huyện Gio Linh cho biết, ý tưởng của quỹ mái ấm nông dân xuất phát từ ước muốn chung tay góp sức vào chương trình xóa nhà tạm bợ, dột nát cho hội viên nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới. Nguồn quỹ được đóng góp 5.000 đồng/hội viên/năm, được hưởng ứng nhiệt tình, có hội viên còn đóng góp nhiều hơn.

"Mỗi hội viên nông dân đóng góp 5.000 đồng, số tiền ấy không quá lớn. Nhưng "góp gió thành bão", càng nhiều người đóng góp thì những mái ấm nông dân sẽ nhanh chóng được xây dựng, giúp đỡ cho những hoàn cảnh hội viên khó khăn. Đó là tinh thần trách nhiệm cộng đồng và cũng là nghĩa tình lá lành đùm lá rách" - ông Toàn chia sẻ.

Gặt lúa giúp dân vùng phong tỏa

Ông Trần Văn Bến - Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Trị cho biết, muốn quy tụ được nông dân, giúp phong trào nông dân phát triển trước hết Hội ND phải sát cánh cùng hội viên, giúp họ vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế…

6 giờ ngày 7/8, Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 ở tỉnh Quảng Trị. Những ngày sau, số ca mắc Covid-19 tăng thêm, lên con số 7, và đáng tiếc là 1 trường hợp đã tử vong do có bệnh nền nặng. Đó là những ngày khó khăn nhất với Quảng Trị từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam, bởi giai đoạn 1, tỉnh này may mắn không có ca nhiễm. Nhưng từ khó khăn đó, Hội ND tỉnh Quảng Trị đã thể hiện được vai trò quan trọng của mình, để lại hình ảnh vô cùng trân quý với nhân dân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Sáng 16/8, trên cánh đồng thôn Đơn Duệ (nằm ngoài khu phong tỏa) nông dân xã Vĩnh Hòa đã tập trung gặt, bốc vác lúa đưa về nhà cho người dân nằm trong vùng phong tỏa. Khi chúng tôi đến, ông Nguyễn Văn Lương - Chủ tịch Hội ND huyện Vĩnh Linh đã phụ bốc vác xong 1 xe lúa, mồ hôi ướt áo. Chủ tịch Hội ND xã Vĩnh Hòa Trần Đức Tài là người trực tiếp kêu gọi thu hoạch 25ha lúa giúp người dân. Ông Tài mặc bộ quần áo lao động, tham gia đội bốc vác lúa.

Khi lúa trong bao bị bục, rơi vãi ra đám cỏ, ông Trần Văn Lạng - Ủy viên Thường vụ Hội ND xã Vĩnh Hòa dùng tay cào, hốt lúa bỏ lại vào bao và chép miệng nói "làm được hạt lúa khổ lắm, rơi hạt nào tiếc hạt đó. Tôi không nhớ tấm ruộng này của ai nhưng của ai cũng vậy thôi, tiếc lắm, tiếc lắm".

Thấy các cô, chú hội viên nông dân tích cực làm việc, những ngày sau, các em học sinh, sinh viên, thanh niên xã Vĩnh Hòa cũng hăng hái làm theo, bảo rằng được giúp người dân trong khu phong tỏa dù khá mệt nhưng vui.

Ông Trần Văn Bến - Chủ tịch Hội ND tỉnh cũng có mặt kịp thời, mua thùng nước mang ra động viên hội viên nông dân tỉnh mình ngay giữa đồng ruộng... Những hình ảnh đó khiến ai chứng kiến cũng xúc động, bởi nó thể hiện sự gắn bó, tinh thần tương hỗ giữa chính quyền và nhân dân, cùng chung vai đấu cật trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.