Ổ nhóm "bay lắc", bán ma tuý trong BV Tâm thần Trung ương 1: Thủ đoạn mới, lần đầu phát hiện

Pháp Luật 31/03/2021 - 21:45

Thượng tá Nguyễn Quang Hiền - Phó phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Hà Nội cho biết, ổ nhóm "bay lắc" bán ma tuý trong BV Tâm thần TW là thủ đoạn mới của tội phạm.

Trao đổi với PV về việc triệt phá ổ nhóm buôn bán, sử dụng trái phép chất ma tuý tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (huyện Thường Tín, Hà Nội), Thượng tá Nguyễn Quang Hiền - Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội cho biết:

Đây là lần đầu Công an TP Hà Nội phát hiện ra thủ đoạn mới của tội phạm là "núp bóng" dưới mác bệnh nhân tâm thần, điều trị nội trú và sử dụng buồng bệnh của mình để làm nơi giao dịch, buôn bán, sử dụng ma tuý.

Đối tượng Nguyễn Xuân Quý (SN 1983 trú tại tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã cải tạo buồng điều trị của mình trở thành một nơi để sử dụng trái phép chất ma tuý, làm cách âm, sử dụng loa đài với công suất lớn và cả dàn laser.

Ngoài việc sử dụng ma tuý cho bản thân, Quý còn mời cả bạn bè và thậm chí là "gái dịch vụ" và một số cán bộ của bệnh viện tham gia.

Để không bị phát hiện, hắn đã sử dụng rất nhiều đàn em canh gác cho mình từ cổng bệnh viện đến phía trong giả dạng làm xe ôm, lái xe taxi.

"Có thể nói, sau khi bắt giữ vụ án này, chúng tôi thấy sự quản lý lỏng lẻo của bệnh viện.

Mặc dù bệnh viện đã có quy trình, quy chế và quy định rất chặt chẽ nhất là trong thời điểm hiện nay đang thực hiện chiến dịch phòng, chống COVID-19 thì việc ra, vào bệnh viện càng phải chặt chẽ hơn, thế nhưng đối tượng vẫn hoạt động được..." Thượng tá Hiền nói.

Theo vị Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội, qua quá trình theo dõi trong thời gian vừa qua cho thấy, tần suất giao dịch, mua bán ma tuý và sử dụng trái phép chất ma tuý của các đối tượng tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 là rất nhiều.

"Khẳng định rằng việc quản lý của bệnh viện là lỏng lẻo, từ ngoài cho đến vào tận trong khu điều trị...", Thượng tá Nguyễn Quang Hiền khẳng định.

Như đã thông tin, vào tháng 1/2021, Phòng CSĐT TP về ma túy Công an Hà Nội phát hiện băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn trên địa bàn do Nguyễn Xuân Quý cầm đầu.

Ổ nhóm

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, nơi Quý trị bệnh và buôn bán ma tuý.

Tuy nhiên, Quý có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 từ tháng 11/2018.

Quá trình điều trị tại đây, Quý tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong bệnh viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu.

Ngay tại phòng điều trị, nam nghi can 38 tuổi đã cải tạo thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Tụ điểm này không chỉ dành cho bạn bè của Quý mà còn có cả một số cán bộ bệnh viện và "gái dịch vụ" cũng tham gia.

Qua điều tra, nắm tình hình, đến ngày ngày 20/3, cảnh sát đã triệt xóa ổ nhóm này. Ngoài đối tượng Quý, cơ quan công an còn bắt giữ 5 đối tượng khác.