Ồ ạt thu mua lá nhàu tươi: Cơ sở thu mua giấu nhẹm thông tin thương lái

Kinh tế 01/11/2018 - 16:15

Liên quan đến việc rà soát thông tin thương lái mua trái và lá nhàu tươi, sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau có báo cáo gửi đến UBND tỉnh này.

Liên quan đến việc rà soát thông tin thương lái mua trái và lá nhàu tươi, sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau có báo cáo gửi đến UBND tỉnh này.

Theo đó, qua kiểm tra, toàn tỉnh có khoảng 80 ha trồng nhàu, trong đó diện tích trồng mới khoảng 30 ha tại huyện U Minh và TP.Cà Mau. Cây nhàu chủ yếu trồng trên đất vườn, bờ vuông, phát triển tự nhiên,...

Về tình hình thu mua nhàu tại các địa phương trong thời gian qua, toàn tỉnh có 61 cơ sở thu mua trái nhàu tươi. Trong đó, huyện Thới Bình có 25 cơ sở; huyện U Minh có 9 cơ sở; huyện Phú Tân có 9 cơ sở; huyện Năm Căn có 6 cơ sở; huyện Cái Nước có 4 cơ sở; huyện Trần Văn Thời có 7 cơ sở và TP.Cà Mau có 1 cơ sở.

Số lượng thu mua trung bình ở các cơ sở khoảng 0,2-1 tấn trái nhàu tươi mỗi ngày với giá 7.000 - 15.000 đồng/kg. Chủ cơ sở thu mua nhàu chủ yếu là người địa phương.

Riêng về tình hình thu mua lá nhàu có 1 cơ sở thu mua trái nhàu tươi và lá nhàu tươi của bà Nguyễn Thị Ngọc Ly (ấp 2, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau).

Hiện, cơ sở này đang phơi 100 kg lá nhàu khô và giá mua lá nhàu khô là 5.000 đồng/kg. Ngoài ra, còn có các thương lái chạy xe máy từ các nơi khác đến một số địa phương thu mua trái nhàu tươi, có gợi ý mua lá và thân cây nhàu tươi.

Ồ ạt thu mua lá nhàu tươi: Cơ sở thu mua giấu nhẹm thông tin thương lái - ảnh 1

Một đại lý thu mua lá nhàu tươi ở huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau).

Các điểm thu mua trái nhàu tươi chủ yếu xắt trái, phơi khô mang lên TP.HCM tiêu thụ. Tuy nhiên, các cơ sở thu mua từ chối cung cấp thông tin về thương lái.

Theo báo cáo của sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, hiện nay trên địa bàn huyện U Minh có công ty cổ phần đầu tư Thúy Sơn đang ươm khoảng 3.000 cây nhàu con; còn lại người dân mua giống các tỉnh khác về trồng với giá từ 4.000 - 6.000 đồng/cây. Qua kiểm tra cũng chưa phát hiện người từ các địa phương khác đến thuê đất trồng cây nhàu.

Liên quan đến hiện tượng thu mua lá nhàu tươi bất thường thời gian qua, sở Công Thương tỉnh Cà Mau cũng đã có báo cáo. Cụ thể, tại cơ sở của bà Ly, một người tên Thiện ở TP.HCM có nhu cầu mua lá nhàu khô để làm từ thiện với số lượng 200kg. Sau khi mua đủ số lượng thì cơ sở của bà Ly ngừng mua.

Cơ sở của bà Lê Thị Tú (ấp 6, xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình) thì được người tên Bộ ở TP.HCM đặt mua 100 kg lá nhàu khô với giá 40.000 đồng/kg và cơ sở này cũng ngưng thu mua sau khi giao đủ số hàng.