Ô nhiễm đe dọa Khu Bảo tồn biển Phú Quốc

Kinh tế 07/07/2017 - 22:37

Phú Quốc được đánh giá là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên lớn của cả nước, có số lượng cá thể lớn nhưng đang đối mặt nhiều thách thức.


Ngày 7-7, tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị sơ kết 10 năm hoạt động và định hướng quản lý, phát triển Khu Bảo tồn biển (BTB) Phú Quốc trong thời gian tới.

Khu BTB Phú Quốc thành lập năm 2007, tổng diện tích 26.863 ha. Đây là loại hình bảo tồn loài, sinh cảnh gồm hệ sinh thái san hô, thảm cỏ biển, rừng ngập mặn và các loài động vật quý hiếm. Từ năm 2013 đến nay, khu BTB này đã phối hợp với Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã thế giới (WAR) tổ chức 3 sự kiện "Ngày hội bảo vệ dugong và động vật biển quý hiếm" tại Phú Quốc, thu hút hơn 1.500 người tham dự. Phối hợp với Viện Hải dương học Nha Trang thực hiện 3 đợt thiết lập 3 vườn ươm giống san hô cứng trong khu BTB với diện tích khoảng 140 m2 và xây dựng 2 khu duy trì nguồn giống thủy sản tại ấp Hòn Rỏi (xã Hòn Thơm), ấp Bãi Thơm (xã Bãi Thơm).

no image

Thả ghẹ giống xuống khu bảo tồn cỏ biển ở Phú Quốc Ảnh: HOÀNG TUẤN

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận về định hướng cơ chế phối hợp, liên doanh, liên kết trong công tác BTB tại Việt Nam; kinh nghiệm hoạt động và công tác quản lý, BTB tại Việt Nam và trên thế giới; dự thảo quy chế sửa đổi, bổ sung về quản lý Khu BTB Phú Quốc. Các đại biểu đã đưa ra những thách thức trong vấn đề BTB hiện nay, trong đó có vấn đề thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn. Đại diện của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) cho biết Việt Nam hiện có 12 BTB, trong đó Phú Quốc là một trong những khu BTB được thành lập sớm nhưng điều đáng quan tâm là lực lượng BTB ở Phú Quốc quá mỏng, xử lý công việc chưa kịp thời.

Ngoài ra, Phú Quốc được đánh giá là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên lớn của cả nước và có số lượng cá thể lớn. Thế nhưng, khu BTB ở Phú Quốc đang đứng trước tình trạng ô nhiễm môi trường biển bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám yêu cầu Phú Quốc phải giải quyết được mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển biển một cách bền vững và có hiệu quả trong thời gian tới.


Hoàng Tuấn - Tây Nam