Ô tô bán tải có thể sẽ bị tăng mạnh lệ phí trước bạ

05/09/2018 - 06:53 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

o to ban tai co the se bi tang manh le phi truoc ba hinh anh 1

Xe bán tải đang là loại hình ô tô được nhiều người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng.

Trong đó, đáng chú ý là đối với mặt hàng ô tô, Bộ Tài chính đề xuất tăng mức thu lệ phí trước bạ các loại xe bán tải và tải VAN so với hiện hành.

Cụ thể, theo đề xuất của Bộ Tài chính, các loại “ô tô bán tải (pick-up) chở hàng và ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống”.

Hiện tại, các loại xe bán tải và tải VAN chỉ đang phải chịu mức lệ phí trước bạ bằng 2% giá xe. Trong khi đó, các loại xe con (chở người dưới 10 chỗ ngồi) đang phải chịu chung mức lệ phí trước bạ bằng 10% giá xe, riêng tại Hà Nội có mức thu 12%.

Cũng theo nội dung dự thảo, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi sẽ là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung tại điểm này.

Như vậy, nếu dự thảo được giữ nguyên cho đến khi nghị định chính thức được ban hành và các địa phương không thay đổi các mức thu lệ phí trước bạ đối với mặt hàng ô tô con so với hiện hành, mức thu lệ phí trước bạ đối với xe bán tải và tải VAN tại Hà Nội sẽ tăng lên mức 7,2% và tại các địa phương còn lại sẽ tăng lên mức 6%.

Trong trường hợp các địa phương tăng mức thu lệ phí trước bạ so với hiện nay đối với ô tô con (khung cho phép 10-15% giá xe), mức thu lệ phí trước bạ đối với xe tải và tải VAN có thể sẽ tăng lên mức tối đa 9% giá xe.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, các loại xe bán tải và tải VAN có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống đều được áp dụng hệ thống báo hiệu đường bộ như ô tô con khi tham gia giao thông. Đồng nghĩa các loại xe này có điều kiện lưu hành không khác gì xe con, nhất là thời gian lưu thông và làn đường lưu thông trong đô thị. Vì vậy, việc điều chỉnh tăng lệ phí trước bạ đối với loại hình phương tiện này là cần thiết nhằm đảm bảo công bằng đối với các loại ô tô con.

Dự kiến nghị định mới sẽ được Chính phủ ban hành vào cuối năm nay và chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2019. Nếu quy định về lệ phí trước bạ đối với xe bán tải và tải VAN được giữ nguyên như đề xuất, chi phí để người tiêu dùng sở hữu các loại xe này sẽ bị đội lên đáng kể.

Hiện tại, ngoại trừ xe tải VAN thì xe bán tải đang là loại hình ô tô được nhiều người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng. Lý do là bởi loại xe này có nhiều lợi thế như vừa có thể chở người vừa có thể chở hàng trong khi chi phí mua và đăng ký xe thấp nhờ được ưu đãi thuế và lệ phí.

Mặc dù theo đề xuất của Bộ Tài chính, các loại xe bán tải và tải VAN vẫn phần nào được “ưu tiên” so với xe con song với mức lệ phí trước bạ tăng lên gấp ít nhất 3 lần, cơ hội để sở hữu loại hình ô tô này của người tiêu dùng có thể sẽ giảm đi rõ rệt.

 • Doanh nghiệp kêu cứu vì container hải sản bị tắc ở cảng suốt nửa tháng Doanh nghiệp kêu cứu vì container hải sản bị tắc ở cảng suốt nửa tháng

  Gần 50 container hải sản, chủ yếu là cá ngừ đang bị ách tắc tại cảng gần nửa tháng qua. Các doanh nghiệp đã kêu cứu với Bộ Nông nghiệp tháo gỡ khó khăn và giải tỏa sự ùn ứ này.

 • Giá vàng hôm nay 17/11: Tăng giá trước bất ổn Giá vàng hôm nay 17/11: Tăng giá trước bất ổn

  Giá vàng hôm nay 17/11 tăng cao do lo ngại cuộc chiến tranh thương mại và loạt bộ trưởng từ chức do Brexit tại Anh. Bốn bộ trưởng Anh tuyên bố từ chức không lâu sau khi Thủ tướng Theresa May nói đã thuyết phục thành công nội các chấp nhận dự thảo thỏa thuận Brexit. Theo dự thảo của bà Theresa May, Anh và EU sẽ nỗ lực hết sức để đạt được một hiệp định thương mại mới 6 tháng trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm 2020. EU và Anh cũng có thể gia hạn giai đoạn chuyển tiếp, ...

 • Thiếu hụt nhà thương mại giá rẻ: Chuyên gia kiến nghị dùng cách "đổi đất lấy hạ tầng" Thiếu hụt nhà thương mại giá rẻ: Chuyên gia kiến nghị dùng cách "đổi đất lấy hạ tầng"

  Dân trí Ông Đặng Hùng Võ cho rằng, việc đổi đất lấy hạ tầng thì Nhà nước có thể bất lợi về đất đai một chút nhưng nếu được nhà đầu tư khẳng định, cam kết quỹ đất đó sẽ dùng vào việc phát triển nhà giá rẻ, giải quyết nhu cầu nhà ở của đại đa số người dân thì lại là hợp lý, nên chấp nhận. >> Sau Hà Nội, Bộ Tài chính tiếp tục yêu cầu các tỉnh dừng đổi đất lấy hạ tầng >> Dự án BT đổi đất lấy hạ tầng: Kém minh bạch, dễ bị nhóm lợi ích lợi dụng

 • Dân bán cờ Tổ quốc than ế dù tuyển Việt Nam thắng Malaysia Dân bán cờ Tổ quốc than ế dù tuyển Việt Nam thắng Malaysia

  Dân trí Dù đội tuyển quốc gia Việt Nam thắng đội tuyển quốc gia Malaysia nhưng dân bán cờ, áo Tổ quốc, kèn, trống,… vẫn than ế. Thậm chí có người cả tối không bán được chiếc nào. >> “Ăn theo” giải AFF Cup, quán ăn bán hàu giá “sốc” chỉ 1.000 đồng/con

 • Cuối năm, nhiều chiếc xe sang tiền tỷ "bán hóa giá" vì chủ vỡ nợ Cuối năm, nhiều chiếc xe sang tiền tỷ "bán hóa giá" vì chủ vỡ nợ

  Dân trí Có mức giá tiền tỷ mỗi chiếc, nhiều dòng xe qua sử dụng thuộc loại xe sang đã xuống giá chỉ còn vài trăm triệu đồng và thời điểm cuối năm, những chiếc xe này đang được đẩy mạnh lượng bán ra nhiều hơn cả. >> Cò đất lừa nhà chùa hơn 2 tỷ đồng để sắm xe sang chứng tỏ đẳng cấp >> Những chiếc xe sang qua sử dụng có giá tiền tỷ không ai muốn mua >> Lexus, Audi, BMW cũ giá trăm triệu đồng: Đau đớn phận xe sang ở Việt Nam