Obama bóng gió Trump ''không có kế hoạch'' chống Covid-19

Giải trí 24/04/2020 - 14:25

Cựu tổng thống Mỹ cho rằng chính phủ không có ''một kế hoạch rõ ràng, mạch lạc trên toàn quốc'' để đối phó với Covid-19, nên trở thành vùng dịch lớn và chết chóc nhất thế giới.  - Ngôi sao

Obama bóng gió Trump ''không có kế hoạch'' chống Covid-19 - ảnh 1

Ông Trump và ông Obama trong lễ nhậm chức tổng thống hồi tháng 1/2017. Ảnh: Reuters

"Trong khi chúng ta tiếp tục chờ đợi một kế hoạch mạch lạc trên phạm vi toàn quốc để điều hướng đại dịch này, các bang như Massachusetts đang bắt đầu áp dụng kế hoạch y tế công cộng của riêng họ để chiến đấu với virus trước khi quá muộn", ông Obama viết trên Twitter chiều 23/4. 

Ông Obama sử dụng dòng tweet trên để bày tỏ sự tấn công đối với Tổng thống Donald Trump, đồng thời khen ngợi bang Massachusetts vì cách ứng phó đối với dịch bệnh bằng việc trích dẫn một bài viết trên New Yorker có tựa đề: "Chưa phải quá muộn để chiến đấu chống lại virus". 

Trong khi vài bang ở Mỹ tiếp tục than thở rằng họ không có nguồn cung để tiến hành các xét nghiệm, một số bang khác tự xử lý theo cách của mình. 

Thống đốc bang Massachusetts Charlie Baker đã đưa ra một kế hoạch xét nghiệm toàn diện trên toàn tiểu bang, được sử dụng nhằm giúp cho hệ thống điều trị và cách ly phát huy hiệu quả. Tiểu bang này đã tăng số lượng các xét nghiệm từ 41 vào ngày 9/3 lên hơn 8.000 hôm 17/4. 

Bình luận của ông Obama được đưa ra khi Nhà Trắng đang chuẩn bị phê duyệt dự luật trị giá 484 tỷ USD để hỗ trợ các doanh nghiêp nhỏ và bệnh viện sau khi được Hạ viện Mỹ thông qua hôm 23/4. Tuy nhiên, vài thành viên đảng Dân chủ vẫn cho rằng biện pháp này chưa đủ mạnh. 

Hôm 9/4, ông Obama gửi lời khuyên tới các thị trưởng Mỹ và thành viên của nhóm phản ứng nhanh từ hơn 300 thành phố. "Sai lầm lớn nhất mà bất kỳ ai trong chúng ta có thể mắc phải trong những tình huống này là thông tin sai lệch", ông Obama đánh giá.

Ngày 25/3, Tổng thống Trump đề nghị dỡ cách ly xã hội trên toàn quốc để thúc đẩy nền kinh tế trong khi các ca nhiễm và tử vong vẫn tăng. Trước ý định này của người đứng đầu Nhà Trắng, ông Obama lại kêu gọi người Mỹ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội. 

Sau khi khởi phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hồi tháng 12/2019, Covid-19 đã xuất hiện ở 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất và chết chóc nhất thế giới, với  873.137 ca nhiễm và 49.748 người chết.

Hướng Dương (Theo Mail)