Ôn thi mùa dịch – học sinh cần bình tĩnh và tự chủ

Việc làm 07/05/2021 - 21:33

Dù đang trong giai đoạn nước rút chuẩn bị cho học sinh bước vào các kỳ thi, nhưng nhiều tỉnh, thành đã phải cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19. Học sinh, giáo viên và phụ huynh lại cùng nhau học và ôn thi online. Điều này khiến không ít phụ huynh, học sinh băn khoăn lo lắng.

Cha mẹ là chỗ dựa tinh thần lớn nhất

Mấy hôm nay, vợ chồng chị Kim Ngân (Hoàng Mai, Hà Nội) phải thay phiên nhau nghỉ việc để ngồi học trực tuyến cùng con. Chị cho biết, con trai chị đang chuẩn bị thi vào lớp 10 nhưng hiếu động và chưa thực sự biết tập trung. Chính vì thế hai vợ chồng chị phải túc trực bên con để giám sát việc học trực tuyến. Điều này không chỉ gây ức chế cho con mà cũng khiến anh chị mệt mỏi, khó chịu.

Giống như vợ chồng chị Ngân, do có kinh nghiệm cho con học online từ mấy mùa dịch covid-19 trước, nhiều phụ huynh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho con để việc học trực tuyến có hiệu quả như: trang bị phương tiện, đồ dùng, thiết bị (máy tính, điện thoại thông minh, chất lượng mạng...), không gian (phòng học...), thời gian... Với các em tự giác thì cha mẹ không phải quá lo lắng, nhưng một số em còn ngại học, chưa ý thức thì cha mẹ rất "đau đầu" tìm phương án quản lý các con về thời gian, sử dụng mạng đúng mục đích học tập.

Bà Bùi Thu Hiền - Chuyên gia tâm lý, CEO Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Tài Năng Việt cho biết, phụ huynh học sinh giữ vai trò quan trọng và không thể thay thế, là động lực, là chỗ dựa tinh thần lớn nhất để học sinh thấy được trách nhiệm của mình mà cố gắng học tập và vững tâm bước vào kỳ thi.

Cha mẹ không chỉ góp phần đảm bảo cho học sinh có được sự an toàn và sức khỏe khi ôn thi trong mùa dịch mà còn phải quản lí việc học của các con qua việc phối kết hợp với nhà trường thông qua giáo viên để kịp thời nhắc nhở, điều chỉnh, rút kinh nghiệm cho con em mình.

Với những học sinh còn thiếu ý thức tự giác khi học, cha mẹ có thể hỗ trợ con bằng hình thức giảng bài, truy bài, bày cho con phương pháp học... (nếu có thể). Bên cạnh đó, cần động viên và trao đổi để các con thấy được tầm quan trọng của kỳ thi sắp tới, tạo ý thức, nền nếp ôn bài cho con theo hướng dẫn của thầy cô giáo, để các em có những khoảng không gian tập trung cho việc ôn tập cũng như thư giãn, nghỉ ngơi.

Ôn thi mùa dịch – học sinh cần bình tĩnh và tự chủ - ảnh 1

Ôn thi online, các em cần phát huy tinh thần tự học. Ảnh minh họa KT.

Học sinh nên giữ vững tinh thần thoải mái, tự tin

Ông Lê Châu Vân, Trưởng Phòng giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Kon Tum cho biết, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, để ôn thi cho các em học sinh một cách an toàn và hiệu quả nhất, rất cần sự vào cuộc sát sao của các trường và giáo viên. Các trường cần phân loại từng nhóm đối tượng học sinh, bám sát vào năng lực và mục đích thi của HS để tổ chức ôn tập phù hợp.

Hạn chế của học và ôn thi trực tuyến là giáo viên và học sinh thiếu thời gian và sự tương tác. Do đó, giáo viên cần đảm bảo đường truyền mạng một cách ổn định. Từ đó, hướng dẫn, ôn tập cho học sinh một cách cụ thể, chi tiết. Khi ôn tập trực tuyến, giáo viên cần chắt lọc nội dung bài giảng, tổng hợp các đề thi phù hợp với đối tượng học sinh, gửi bằng hình thức email, zalo…

Ở thời điểm "đặc biệt" này, thời gian ôn tập không còn nhiều, các em cần phát huy tinh thần tự học, quyết tâm để đạt kết quả thi theo nguyện vọng. Mỗi em cần tự lên kế hoạch ôn tập riêng cho mình theo quĩ thời gian của bản thân. Kế hoạch càng cụ thể càng tốt. Các em cũng cần quyết tâm thực hiện để đạt được mục tiêu đề ra. Thời gian biểu phải hợp lí để tránh việc học bị chồng chéo. Cũng cần phân bổ thời gian học, chơi, giải trí phù hợp để giữ gìn sức khỏe, ổn định tâm lý.

Trước ngày thi, nếu còn băn khoăn, lo lắng về kỳ thi, các em có thể trao đổi, chia sẻ với thầy cô, cha mẹ để vững vàng tâm lý và kiến thức, tự tin chinh phục các bài thi, đạt được kết quả như nguyện vọng.

Bà Bùi Thu Hiền cho rằng, một trong những yếu tố quan trọng nhất mà các em cần trang bị trước kỳ thi chính là sự tự tin - tin rằng mình xứng đáng có được kết quả cao nhất và chinh phục kỳ thi tốt nhất. Là một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý chuyên sâu cho học sinh, chuyên gia tâm lý Bùi Thu Hiền chia sẻ "chìa khóa" để các bạn học sinh làm chủ kỳ thi: "Trong quá trình ôn thi, mỗi ngày các em nên dành ra từ 10-15 phút ngồi một mình, nhắm mắt lại và tưởng tượng rõ nét hình ảnh bản thân mình tự tin bước vào phòng thi như thế nào, cầm đề trên tay và sung sướng muốn nhảy lên vì "trúng đề" ra sao, mình làm bài trôi chảy liền mạch như thế nào và nhận kết quả báo điểm trong niềm hân hoan vui sướng ra sao… Cảm xúc sung sướng đúng như thật lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ tạo sức mạnh tiềm thức. Tiềm thức tự động sẽ khiến bạn vô cùng tự tin làm bài thi đúng theo cách bạn đã tưởng tượng".

Một trong những yếu tố rất quan trọng là cha mẹ cần giúp con tìm thấy ý nghĩa thực sự của việc học tập suốt đời, đặc biệt là trước mỗi kỳ "vượt vũ môn" để đạt kết quả tốt trong kỳ thi và sẵn sàng vượt qua những thử thách của cuộc sống cũng như không đặt quá nhiều kỳ vọng vào con mình, tạo thêm áp lực lên con về việc phải đạt bằng được thành tích này hay điểm số kia trong kỳ thi.

Ngoài việc ôn thi tốt, học sinh phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch, nếu không thực sự cần thiết thì hạn chế tập trung đông người. Đặc biệt, cần phải đảm bảo sức khỏe thật tốt từ đây đến khi thi. Ngoài ra, thường xuyên trao đổi tương tác với các bạn theo nhóm học tập và giáo viên. Trong thời gian ôn thi hãy cố gắng hạn chế tối đa thời gian dành cho việc giải trí, thay vào đó, ưu tiên cho thời gian học.