Ông Bạch Ngọc Chiến ''từ quan'', chuyển sang tổ chức giáo dục tư

Giáo dục 01/07/2020 - 16:25

Ông Bạch Ngọc Chiến xin thôi giữ chức Phó chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam để đầu quân cho Tổ chức giáo dục EQuest từ ngày 1/7.

Chia sẻ về quyết định xin nghỉ nhà nước, chuyển sang làm ở EQuest, phụ trách mảng hoạch định chiến lược tăng trưởng và phát triển mạng lưới đối tác, ông Chiến nói "tự thấy vinh dự đã lớn, khả năng đáp ứng và thích ứng với yêu cầu công việc ở cấp độ cao hơn đã đến giới hạn và cũng không thấy có triển vọng phát triển hơn nữa". Nhân đọc được bài viết của nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan trong đó có viết "không biết cách lên thì phải biết cách xuống", ông quyết định chuyển sang công việc mới "phù hợp với sở thích và sở trường".

Ông Chiến chọn một tổ chức giáo dục làm bến đỗ tiếp theo vì ngay từ khi ra trường đã có duyên với nghề giáo. Dạy tiếng Anh tại Trung tâm tiếng Anh Đại học Bách khoa Hà Nội, sau đó là Viện Đại học Mở, ông Chiến còn làm giảng viên thỉnh giảng ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Hành chính Quốc gia, Học viện Tư pháp, Học viện Ngoại giao...

Ông Chiến cho rằng chỉ thông qua phổ cập tiếng Anh và đẩy mạnh đào tạo STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán), Việt Nam mới có thể tạo được lợi thế cạnh tranh cho nguồn nhân lực đất nước trong trước mắt và lâu dài. "Tôi luôn biết ơn đời đã cho tôi một sự nghiệp sôi nổi suốt 1/4 thế kỷ vừa qua và tin rằng sẽ tiếp tục như thế trong ít nhất 1/4 thế kỷ sắp tới", ông nói.

Ông Bạch Ngọc Chiến ''từ quan'', chuyển sang tổ chức giáo dục tư - ảnh 1

Ông Bạch Ngọc Chiến. Ảnh: FB nhân vật.

Ông Bạch Ngọc Chiến, 49 tuổi, quê ở Hà Đông, Hà Nội. Tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Hà Nội năm 1994, ông Chiến lấy bằng thạc sĩ về quan hệ ngoại giao tại Đại học Monash, Australia năm 2000. Ông cũng tốt nghiệp cử nhân Luật tại Đại học Luật Hà Nội và đang học chương trình thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) tại trường Kinh doanh Shidler của Đại học Hawaii (Mỹ).

Khởi nghiệp là giáo viên tiếng Anh và sau đó là hướng dẫn viên du lịch (1994-1996), ông Chiến thi công chức Bộ Ngoại giao cuối năm 1996 và kể từ đó đã kinh qua các vị trí: Chuyên viên Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao; tùy viên báo chí của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ; Phó vụ trưởng Vụ Chính sách Đối ngoại Bộ Ngoại giao; Trưởng ban Truyền hình Đối ngoại của Đài Truyền hình Việt Nam.

Năm 2014, ông Chiến là một trong 44 cán bộ được Trung ương luân chuyển về địa phương, được bầu giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định. Đến tháng 7/2019, ông được Ban Bí thư điều động, chỉ định tham gia ủy viên Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, giữ chức Phó chủ tịch.

Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội chuyên trách về đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân; là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, có vai trò làm đầu mối phối hợp trong một số hoạt động đối ngoại nhân dân và công tác phi chính phủ nước ngoài.

EQuest là một trong những tổ chức giáo dục tư nhân lớn ở Việt Nam với hơn 80.000 học sinh, sinh viên theo học mỗi năm tại 16 đơn vị thành viên.

Hoàng Thùy