Ông Biden lần đầu nói về chiến lược cứng rắn của chính quyền mới với Trung Quốc

Đời sống 03/12/2020 - 09:37

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden không hủy bỏ ngay lập tức thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Tổng thống Donald Trump ký với Trung Quốc, cũng như không xóa bỏ hàng rào thuế quan áp đặt lên Trung Quốc, ông Biden xác nhận trong cuộc trả lời phỏng vấn trên tờ New York Times.

Ông Biden lần đầu nói về chiến lược cứng rắn của chính quyền mới với Trung Quốc - ảnh 1 Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden.

Trả lời phỏng vấn tờ New York Times về chính sách đối ngoại, ông Biden nói: “Tôi sẽ không có bất cứ động thái nào ngay lập tức và thuế quan cũng tương tự. Tôi chưa thể nói trước các lựa chọn của mình”.

Ông Biden nói vẫn duy trì thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Tổng thống Donald Trump ký với Trung Quốc, cũng như không xóa bỏ hàng rào thuế quan mà ông Trump áp đặt lên Trung Quốc.

Ông Biden muốn theo đuổi chính sách nhắm vào “các hành vi lạm dụng” của Trung Quốc, chẳng hạn như “ăn cắp tài sản trí tuệ, bán phá giá sản phẩm, trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn” và “ép buộc công ty Mỹ chuyển giao công nghệ” cho các đối tác Trung Quốc.

Ông Biden nhấn mạnh đảng Dân chủ và Cộng hòa cần đưa ra chính sách thống nhất, tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục để có thể cạnh tranh tốt hơn nữa với Trung Quốc.

“Tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta sẽ chiến đấu một cách tốt nhất bằng cách đầu tư vào Mỹ trước", ông Biden nói. “Chiến lược đối phó Trung Quốc hiệu quả nhất là khi tất cả chúng ta, kể cả đồng minh, cùng nhìn về một hướng”.

“Ưu tiên hàng đầu của tôi trong những tuần đầu của nhiệm kỳ là giúp các đồng minh đứng về phía Mỹ”, ông Biden nói.

Đối với vấn đề Iran, ông Biden bảo vệ quan điểm rằng Mỹ sẵn sàng dỡ bỏ lệnh cấm vận nếu Tehran “cam kết tuân thủ thỏa thuận hạt nhân”.

Nhắc đến Tổng thống Donald Trump, ông Biden nói: “Tôi cảm thấy mình đã làm điều tốt cho đất nước khi đảm bảo rằng ông Trump sẽ không là Tổng thống thêm 4 năm nữa”.