Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch

Đời sống 15/05/2021 - 18:28

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư khiến anh Toại phải nghỉ việc ở nhà chăm sóc 4 bạn nhỏ.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 1

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 2

Tôi là Nguyễn Quang Toại (44 tuổi) ở Hà Nội. Tôi làm đánh giá chất lượng sản phẩm cho một công ty của Australia có chi nhánh tại Việt Nam. Do dịch bệnh, thị trường bên nước ngoài sụt giảm mạnh, buộc tôi phải tạm thời nghỉ việc gần một tháng nay. Vì vậy, công việc hiện giờ của tôi là làm bố toàn thời gian của 4 bạn nhỏ: Huy - Phong - Linh - Vũ.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 3

Quang Huy (11 tuổi, anh cả trong gia đình), là một chàng trai thông minh. Tôi gần như không bao giờ phải nhắc nhở con việc học hành. Các trò chơi trong nhà đều do con khởi xướng.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 4

Huy Phong (9 tuổi) là cậu bé chăm ngoan và nghe lời bố mẹ nhất nhà. Con luôn giúp đỡ mọi người trong gia đình, con chững chạc hơn độ tuổi của mình.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 5

Thảo Linh (7 tuổi) là con gái duy nhất của vợ chồng tôi, được bao bọc bởi tình yêu của cả gia đình nên con khá tiểu thư và hơi đành hanh.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 6

Huy Vũ (5 tuổi) hội tụ đầy đủ các tính cách của anh chị trong nhà, có chút tinh nghịch của anh cả, có chút chăm ngoan của anh hai và chút cá tính của chị ba.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 7

Hôm nay là ngày đầu tiên các con được nghỉ hè. Kỳ nghỉ năm nay đến sớm 14 ngày so với lịch quy định từ trước. Hai vợ chồng tôi cũng không quá bất ngờ vì trước đó 2 tuần, các con cũng được nghỉ ở nhà phòng dịch.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 8

Buổi sáng, vợ tôi nấu ăn cho cả gia đình. Được nghỉ hè nên tôi cho các con ngủ nướng một chút nên bữa sáng có phần muộn hơn mọi ngày.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 9

Vũ khá lười ăn nên tôi phải hỗ trợ. Ở trường, các cô nhận xét con có tính tự giác nhưng ở nhà, do có bố mẹ nên con vẫn ỷ lại.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 10

Thảo Linh năm nay học lớp 1. Con vừa quen được mặt chữ nên dù nghỉ hè, tôi vẫn muốn tạo thói quen học cho con. Sau khi ăn sáng xong, con sẽ ngồi ôn lại bài khoảng 30 phút.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 11

Thời tiết Hà Nội những ngày này oi bức từ sáng nên chủ yếu các cháu sẽ chơi ở trong nhà. Mỗi ngày tôi đều cố gắng nghĩ ra một thứ gì đó để các con vận động. Hôm nay, tôi bày ra một tờ giấy trắng để các con cùng vẽ.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 12

Tình hình dịch bệnh căng thẳng nên các trung tâm nghệ thuật hay kỹ năng mềm đều đóng cửa, các con gần như chỉ quanh quẩn trong nhà cả ngày. Cũng may nhà tôi khá rộng và ở khu đô thị yên tĩnh nên vẫn đủ không gian cho các con vui chơi.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 13

Nhà đông con cũng có nhiều cái lợi khi các con có thể tự chơi với nhau, bố mẹ chỉ cần trông chừng. Nhưng nhiều lúc vì tranh giành đồ chơi hay trêu chọc nhau cũng khiến "chiến tranh" xảy ra.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 14

Thảo Linh là cô bé mau nước mắt. Lúc ấy tôi chỉ ra hỏi han con rồi để hai anh em tự giải hòa. Có ngày lên đến cả chục lần cãi vã nhưng trẻ con mà, quan trọng là sau đó anh em lại chơi vui vẻ.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 15

Nhà có một bể cá, đây là chỗ vui chơi quen thuộc của mấy anh em, chúng thi nhau bắt nòng nọc và "đợi" ngày biến thành ếch.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 16

Mấy đứa trẻ rất yêu thiên nhiên. Vợ chồng tôi cũng tìm cách để các con có cơ hội được tiếp xúc với cỏ cây, động vật. Trước khi có dịch, vào mỗi cuối tuần, cả nhà thường ra ngoại thành hay chỗ thoáng đãng để các con được chạy nhảy.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 17

Sau khi ăn trưa, tôi cho các con đi ngủ. Buổi tối, hai anh lớn sẽ ngủ riêng một phòng, hai em nhỏ vẫn ngủ với bố mẹ.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 18

Lúc này tôi mới có chút thời gian để xem lại công việc của mình. Dù đang nghỉ ở nhà nhưng tôi vẫn luôn phải theo dõi tiến độ, chỉ cần có tin tốt từ phía khách hàng, chúng tôi lại bắt tay vào làm việc ngay.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 19

Vợ tôi là giáo viên dạy yoga, cô ấy cũng đang tạm nghỉ ở nhà hơn một tuần nay do dịch Covid-19. Đây cũng là lúc vợ tôi có nhiều thời gian ở bên cạnh các con hơn. Vì tính chất công việc, cô ấy thường hay phải đi sớm, về muộn.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 20

"Cũng may em đang định dạy yoga cho mấy đứa nhỏ, ở nhà cũng không đến nỗi tệ quá, anh nhỉ?", vợ tôi luôn suy nghĩ tích cực trước mọi vấn đề. Dù cả hai vợ chồng đều phải nghỉ việc, cuộc sống cũng không đến nỗi quá căng thẳng.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 21

Hôm nay, gia đình cậu em qua nhà tôi chơi đưa theo mấy đứa nhỏ. Tôi được dịp thể hiện "tay kéo vàng". Tóc tai của các con đều do tôi "xử lý" từ bé đến giờ.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 22

"Bố cắt đẹp cho con vào nhé! Xấu là con bắt đền đấy", cậu cả vẫn luôn lo lắng mỗi lần được bố cắt tóc.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 23

Cả ngày ở trong nhà nên tôi cũng tranh thủ cho các con ra ngoài một chút để thay đổi không khí. Khu vực nhà tôi ở khá vắng vẻ, gần như không có người qua lại nên tôi chọn một góc đường để các con vui chơi.

Ông bố trông 4 con ở nhà ngày dịch - ảnh 24

Nỗi lo lớn nhất của hai vợ chồng phải nghỉ việc là ảnh hưởng đến thu nhập. Tuy nhiên, đây lại là khoảng thời gian hiếm hoi gia đình được gần nhau, được chăm sóc nhau. Giống như những lần bùng phát dịch từ trước, tôi tin chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, mọi thứ sẽ trở lại bình thường, khi ấy cả nhà lại cùng nhau vi vu đến những vùng đất mới.

Ngọc Hiền - Quỳnh Trang