Ông Cao Trí Dũng: Du Lịch Đà Nẵng chuẩn bị kịch bản để đón khách trở lại từ tháng 10

Du lịch 08/09/2020 - 05:15

DNVN - Doanh nghiệp Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Cao Trí Dũng Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vietnam Travelmart, giảng viên Khoa Du lịch, Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng về kịch bản của Đà Nẵng khi mà dịch Covid-19 đang dần được đẩy lùi.

Ngày 7/9/2020, Đà Nẵng được lệnh nới lỏng, các phương tiện giao thông như tàu hỏa, xe và máy bay đã được được bay đến Đà Nẵng. Vậy ngành du lịch Đà Nẵng cần chuẩn bị những kịch bản nào để có thể tái hoạt động trở lại? Ông Cao Trí Dũng đã chia sẻ với Doanh nghiệp Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Ông Cao Trí Dũng: Du Lịch Đà Nẵng chuẩn bị kịch bản để đón khách trở lại từ tháng 10 - ảnh 1

Ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng.

Thưa ông, mặc dù Đà Nẵng đã có lệnh nới lỏng dần nhưng hiện tại du lịch Đà Nẵng đang trong giai đoạn đóng băng hoàn toàn. Vậy ông chia sẻ về tình hình của ngành du lịch Đà Nẵng trong thời gian qua?

Ông Cao Trí Dũng: Có thể nói, chưa bao giờ ngành du lịch và cộng đồng kinh doanh du lịch lại đứng trước thách thức to lớn, ảnh hưởng nặng nề, khó khăn lâu dài như đang đối mặt với Covid-19. Toàn bộ hoạt đông bị ngưng trệ, cơ sở dịch vụ đóng cửa, nhân viên nghỉ việc, một số địa phương nguồn khách gần như bằng không. Nhiệm vụ cơ bản của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch bây giờ là làm sao giữ cho doanh nghiệp mình tồn tại, không bị đóng cửa, giải thể, phá sản. Mong mỏi của cộng đồng doanh nghiệp du lịch là làm sao sớm kiểm soát được dịch, sớm có vắc xin và thuốc đặc trị để có thể phục hồi thị trường khách trong dài hạn. Các doanh nghiệp cũng phải thay đổi cách tiếp cận trong trạng thái bình thường mới, đẩy mạnh chuyển đổi số và luôn sẵn sàng thích nghi với sự thay đổi của môi trường.

Thưa ông, Đà Nẵng được xem là thủ phủ của du lịch Miền Trung, sau đợt Covid lần 1, và khi được lệnh nới lỏng thì công tác xúc tiến của Du lịch Đà Nẵng đáng để anh em du lịch trong toàn quốc ngưỡng mộ? Ông hãy chia sẻ về định hướng trong xúc tiến và quảng bá du lịch ở Đà Nẵng?

Với đợt bùng phát dịch lần 1, cộng đồng doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng xác định thực hiện đồng thời 2 nhiệm vụ: Vừa vượt qua khó khăn, vừa triển khai các hoạt động phục hồi nguồn khách. Chính vì vậy, từ nửa cuối tháng 4/2020, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng đã phối hợp với Sở Du lịch hình thành kế hoạch khôi phục thị trường với sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, qua đó đã hình thành được hàng loạt các sản phẩm kích cầu điểm đến trong chương trình “Đà Nẵng tri ân – Danang Thanh You” được triển khai thông qua nhóm 8 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu của thành phố cũng như các công ty lữ hành trong cả nước. Các hoạt động xúc tiến triển khai rầm rộ với các chương trình giới thiệu ở Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Tây Nguyên... Việc ra đời Quỹ Xúc tiến phát triển du lịch Đà Nẵng cũng góp một phần vào hiệu quả xúc tiến cho các chương trình này.

Vậy hiện tại du lịch Đà Nẵng đã chuẩn bị gì cho giai đoạn sắp tới khi mà đợt dịch Covid-19 thứ hai đang dần được đẩy lùi?

Từ 7/9/2020, Đà Nẵng đã được mở lại các đường bay trong nước. Mặc dù đã qua mùa cao điểm khách nội địa nhưng việc mở lại các đường bay là rất có ý nghĩa cho việc phục hồi các thị trường du lịch. Hiệp hội du lịch và Sở Du lịch TP Đà Nẵng đang chuẩn bị rất nhiều hoạt động cho kịch bản lạc quan nhất là trong tháng 9/2020, sẽ khởi động một số chương trình cho người Đà Nẵng và các địa phương lân cận, từ tháng 10/2020 sẽ đón khách từ các địa phương khác trong cả nước và từ tháng 12/2020 sẽ bắt đầu đón được khách nước ngoài.

Ông Cao Trí Dũng: Du Lịch Đà Nẵng chuẩn bị kịch bản để đón khách trở lại từ tháng 10 - ảnh 2


Vậy theo ông, hướng đi sắp tới của du lịch Đà Nẵng và du lịch trong toàn quốc cần phải lưu ý những điểm nào?

COVID 19 đặt ra thách thức rất lớn, tuy nhiên cũng là cơ hội để tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cấu trúc nguồn khách và thay đổi cách thức tiếp cận trong trạng thái bình thường mới. Các địa phương, các doanh nghiệp nắm bắt được xu hướng này sẽ phục hồi nhanh chóng và bền vững hơn.

Ông có tự tin rằng du lịch của chúng ta sẽ hồi phục?

Chắc chắn là như vậy. Sớm muộn du lịch cũng sẽ phục hồi. Tuy nhiên với qui mô nào, tốc độ nào, nguồn khách nào... thì phụ thuộc vào mức độ quyết tâm và bước đi phù hợp của các cơ quan hữu quan từ Trung ương đến địa phương, của cả cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Hy vọng đến hết năm 2022 du lịch Việt Nam sẽ đạt được doanh thu và số lượng khách như năm 2019 và tăng nhanh trong các năm sau. Các địa phương và doanh nghiệp có thể có sự phục hồn nhanh hơn nếu áp dụng các chính sách đột phá để thu hút khách.

Được biết Đà Nẵng hiện có một quỹ xúc tiến của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, và điều đó làm các địa phương khác phải ngưỡng mộ. Ông hãy cho biết, Quỹ này làm những công việc gì và đã hoạt động như thế nào?

Sau một thời gian chuẩn bị khá dài và kỹ lưỡng, Quỹ Hỗ trợ Phát triển Du lịch TP Đà Nẵng đã được Chủ tịch UBND TP ký quyết định thành lập vào ngày 5/4/2020 và họp báo công bố vào ngày 23/5/2020. Quỹ có 8 hội viên sáng lập là các doanh nghiệp kinh doanh du lịch lớn trên địa bàn thành phố với mức đóng góp cam kết là 3,85 tỷ đồng. Có thể nói Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trong cả nước ra mắt một quỹ xã hội, chủ yếu dùng nguồn lực xã hội hóa cho công tác tạo sản phẩm mới và xúc tiến điểm đến.

Quỹ sẽ mở rộng hội viên, tìm kiếm thêm nhà tài trợ, triển khai thêm một số hoạt động để nuôi dưỡng nguồn thu, tù đó tập trung tài trợ cho công tác nghiên cứu thị trường, nghiên cứu tạo sản phẩm mới, chủ trì các hoạt động xúc tiến chuyên sâu vào các thị trường khách tiềm năng.... để nhanh chóng tái cấu trúc và tạo được nguồn khách bền vững cho điểm đến.

Thưa ông, ngành du lịch là một ngành đặc trưng, đó là kết nối và đoàn kết. Vậy du lịch Đà Nẵng đã có hoàn thành sứ mệnh đó không?

Những năm vừa qua, du lịch Đà Nẵng đã có những bước tiến vượt bậc, trở thành một trong những trung tâm du lịch trong cả nước và cả khu vực Đông Nam Á, tạo được thương hiệu điểm đến một cách rõ nét và đặc sắc. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thành công này là sự đoàn kết nhất trí, trên dưới một lòng giữa cơ quan quản lý Nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp và giữa các doanh nghiệp với nhau mà cầu nối chính là Hiệp hội du lịch thành phố. Các doanh nghiệp có nhiều cơ hội hơn trong tiếp cận các nguồn lực Nhà nước, các nguồn lực từ việc kết nối cộng đồng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cũng là cầu nối với cộng đồng kinh doanh du lịch trong cả nước, tạo ra những sân chơi bình đẳng, vì lợi ích của các doanh nghiệp hội viên.

Xin cám ơn ông!

Đinh Loan (thực hiện) Copy link
Link bài gốc Lấy link
Đinh Loan (thực hiện)