Ông chủ Huawei lần đầu lên tiếng về việc bán Honor

Kinh tế 28/11/2020 - 00:12

"Đối mặt với làn sóng tấn công từ Mỹ, cuối cùng chúng tôi nhận ra rằng các quan chức Mỹ không cố gắng hợp tác với chúng tôi. Họ đang tìm cách giết chúng tôi", nhà sáng lập Ren Zhengfei (Nhậm Chính ...

"Đối mặt với làn sóng tấn công từ Mỹ, cuối cùng chúng tôi nhận ra rằng các quan chức Mỹ không cố gắng hợp tác với chúng tôi. Họ đang tìm cách giết chúng tôi", nhà sáng lập Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi), nói, một tuần sau khi Huawei công bố thỏa thuận bán hãng điện thoại thông minh Honor cho liên minh gồm các tập đoàn được chính quyền thành phố Thâm Quyến hậu thuẫn như Đường cao tốc Thâm Quyến và Năng lượng Thâm Quyến.

"Sau khi chúng tôi tách ra, sẽ không còn bất kỳ mối quan hệ nào với Honor nữa. Chúng tôi đang xử lý sự tách biệt một cách minh bạch và sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và chuẩn mực quốc tế", ông Ren cho biết lệnh cấm của chính quyền Trump kiềm chế Huawei, buộc công ty phải bán Honor. Ông tin tưởng Honor sẽ hồi sinh sau khi về tay chủ sở hữu mới và thoát khỏi "lưỡi hái" từ phía Mỹ.

Ông chủ Huawei lần đầu lên tiếng về việc bán Honor - ảnh 1

Nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei. Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, Bloomberg nhận định lãnh đạo Huawei dường như không chắc chắn về việc liệu sự phân ly này có giúp Honor nối lại nguồn cung cấp chíp, linh kiện quan trọng sản xuất điện thoại thông minh bị Mỹ cấm vận trước đây không.

Kể từ năm 2018, Mỹ đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn chống lại Huawei với lý do an ninh quốc gia, cáo buộc hãng công nghệ Trung Quốc là cửa sau của chính quyền Bắc Kinh. Vụ việc này khiến giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu), con gái ông Ren, bị bắt giữ và hiện bị quản thúc tại gia ở Canada. Ngoài ra, các quốc gia đồng minh với Mỹ như Anh, Nhật Bản, cũng tiến hành lệnh cấm các thiết bị 5G của Huawei với lý do tương tự. Năm nay, Mỹ tiếp tục giáng đòn "chí mạng" vào Huawei khi ban hành các lệnh cấm sâu rộng đối với các nhà cung cấp hãng, bịt lỗ hổng cho phép Huawei mua linh kiện từ Mỹ và các hãng có sử dụng công nghệ Mỹ để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Huawei thành lập Honor vào tháng 4/2013, nhưng thương hiệu này hoạt động độc lập. Honor từng là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei. Honor từng lớn hơn Samsung Electronics nhưng hiện phải vật lộn để đảm bảo đủ linh kiện và phần mềm quan trọng do ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận từ Mỹ. Việc tiếp cận được công nghệ của Mỹ sẽ thổi luồng sinh khí mới vào Honor, một thương hiệu đã trở nên phổ biến đối với những người dùng trẻ tuổi, với giá thành rẻ và chất lượng tốt. Sản phẩm của Honor chủ yếu cạnh tranh với Xiaomi, Oppo và Vivo ở thị trường nội địa. Ngoài ra, Honor còn thu hút lượng lớn khách hàng quốc tế, chủ yếu là ở châu Âu.

Thương vụ này có thể giúp Honor không phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời giúp Huawei có thể tập trung vào việc bảo vệ hoạt động kinh doanh thiết bị viễn thông cốt lõi của hãng bằng cách dự trữ các thành phần quan trọng để tiếp tục việc triển khai 5G tại Trung Quốc ít nhất đến năm 2021.

"Dưới sự lãnh đạo mới, Honor sẽ nhanh chóng tiếp tục sản xuất và giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến các đối tác. Mỹ là một siêu cường công nghệ có nhiều công ty xuất sắc. Hãy vững vàng và mạnh dạn làm việc với họ", ông chủ Huawei nhắn nhủ.