Ông Joe Biden muốn khởi động lại quan hệ với NATO và Liên minh châu Âu

Thế giới 11/11/2020 - 12:18

Đây là các cuộc liên lạc đầu tiên của ông Biden với lãnh đạo các nước trong châu Âu sau khi được truyền thông gọi là Tổng thống đắc cử của Mỹ.

4 ngày sau khi được truyền thông “gọi tên” là Tổng thống đắc cử của Mỹ, ngày 10/11, ông Joe Biden đã có các cuộc điện đàm với lãnh đạo các nước châu Âu gồm Pháp, Anh và Đức. Trong các cuộc điện đàm, ông Biden khẳng định muốn muốn khởi động lại quan hệ với NATO và Liên minh châu Âu.

Ông Joe Biden muốn khởi động lại quan hệ với NATO và Liên minh châu Âu - ảnh 1

Ngày 10/11, ông Joe Biden đã có các cuộc điện đàm với lãnh đạo các nước lớn châu Âu. Ảnh: KT

Theo thông báo của Phủ Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron và ông Joe Biden đã trao đổi trong khoảng 10 phút, đề cập đến các hồ sơ quốc tế lớn hiện nay như khí hậu, y tế, chống chủ nghĩa khủng bố và bảo vệ các quyền cơ bản và thể hiện quyết tâm hợp tác giải quyết các thách thức trên. Trong thông cáo báo chí sau đó, đội ngũ của ông Biden cho biết mong muốn khởi động lại mối quan hệ hai bờ Đại Tây Dương thông qua các cơ chế hợp tác trong NATO và EU.

Cùng ngày, ông Biden cũng điện đàm với lãnh đạo các quốc gia châu Âu khác là Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Đức Angela Merkel, khẳng định Mỹ mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ với các đối tác châu Âu.

Đây là các cuộc liên lạc đầu tiên của ông Biden với lãnh đạo các nước trong châu Âu sau khi được truyền thông gọi là Tổng thống đắc cử của Mỹ./.

Mạnh Hà/VOV1