Ông Kim Jong Un cam kết tăng cường kho vũ khí hạt nhân

Thế giới 13/01/2021 - 09:23

Hãng tin KCNA ngày 13/1 cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un cam kết tăng cường kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Tuyên bố được cho là để lôi kéo sự chú ý từ chính quyền Mỹ sắp tới.

Theo KCNA, ông Kim Jong Un phát biểu như trên vào ngày bế mạc đại hội đảng Lao động Triều Tiên. Kỳ đại hội diễn ra từ ngày 5-10/1.

"Bên cạnh việc tăng cường khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân, chúng ta cần nỗ lực hết sức có thể để xây dựng quân đội hùng mạnh nhất", nhà lãnh đạo Triều Tiên nói.

Theo các nhà phân tích, nhà lãnh đạo Triều Tiên đang tìm cách thu hút sự chú ý của tổng thống đắc cử Joe Biden và chính quyền sắp tới của Mỹ.

Trước đó, ông Kim Jong Un coi Mỹ là "trở ngại cơ bản đối với sự phát triển của cách mạng", nói chính sách thù địch của Washington với Triều Tiên sẽ không thay đổi dù ai là tổng thống.

Ông Kim Jong Un cam kết tăng cường kho vũ khí hạt nhân - ảnh 1

Ông Kim Jong Un phát biểu tại đại hội đảng Lao động Triều Tiên hôm 5/1. Ảnh: Yonhap.

"Ý định thực sự trong chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên sẽ không bao giờ thay đổi, bất kể ai lên nắm quyền", ông Kim Jong Un nói, nhưng không đề cập đến ông Biden.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tuyên bố nước này hoàn thành kế hoạch xây dựng một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân - yếu tố được cho sẽ thay đổi cục diện quân sự ở bán đảo.

Ngoài ra, ông Kim công bố danh sách mua sắm các loại vũ khí, bao gồm đầu đạn siêu thanh, vệ tinh trinh sát quân sự và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn, theo AFP.

Dưới thời ông Kim Jong Un, chương trình vũ khí của Triều Tiên đạt được tiến bộ nhanh chóng. Nước này tuyên bố phát triển tên lửa có khả năng vươn tới lục địa Mỹ. Nhưng đổi lại, Triều Tiên đang phải chịu lệnh trừng phạt ngày càng nặng nề từ cộng đồng quốc tế.

Đại hội đảng Lao động Triều Tiên vừa qua là lần thứ hai sự kiện này diễn ra dưới thời nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong Un, sau khi ông lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Sau đại hội, KCNA xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong Un được bầu làm tổng bí thư đảng Lao động Triều Tiên. Chức vụ này từng thuộc về người cha quá cố của ông là Kim Jong Il.

Đại hội đảng lần trước được tổ chức vào năm 2016, cũng là lần đầu tiên sau hơn 30 năm.

Những hành động hiếm thấy của ông Kim Jong Un tại lễ duyệt binh Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dường như rơi nước mắt trong cuộc duyệt binh vào rạng sáng 10/10. Ông còn xin lỗi vì đã không thể cải thiện đời sống người dân tốt hơn.

Hương Ly