Ông Kim Jong-un đi thăm lúa, người em gái quyền lực tái xuất

Thế giới 02/10/2020 - 14:07

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có chuyến thị sát các nỗ lực khôi phục bão lũ, trong khi người em gái đầy quyền lực cũng tái xuất hiện trước công chúng sau gần hai tháng.

Ông Kim Jong-un đi thăm lúa, người em gái quyền lực tái xuất - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un mỉm cười khi nói chuyện với các quan chức trong chuyến thăm tới địa điểm tái thiết ở Kimhwa, tỉnh Gangwon. Ảnh: Rodong Sinmun

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay công bố hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện cùng với đoàn tùy tùng trên một cánh đồng lúa chín vàng sau các đợt thiên tai, bão lũ vừa qua.

Địa điểm được cho là ở huyện Kimhwa, phía đông nam đất nước và theo sau là người em gái đầy quyền lực Kim Yo-jong sau khoảng hai tháng không xuất hiện trước công chúng.

Hãng tin KCNA cho biết, phát biểu trong chuyến thị sát, ông Kim đã khen ngợi tốc độ khắc phục hậu quả thiên tai và công cuộc tái thiết ở địa phương: "Năm nay là một năm khó khăn chưa từng có", ông Kim Jong-un nói đồng thời bày tỏ sự “hối tiếc” vì những ngôi nhà mới xây dựng lại trong vùng có thiết kế “đơn điệu”.

Trước đó, truyền thông nhà nước đã gọi những ngôi nhà hình bánh bích quy là một mô hình của “đặc sắc xã hội chủ nghĩa” để quảng bá cho nỗ lực tái thiết hậu thiên tai.

Các trận bão và lũ lụt vào mùa hè đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Triều Tiên, phá hủy hàng nghìn ngôi nhà và làm dấy lên những lo ngại về tình trạng thiếu lương thực kinh niên của đất nước ngày thêm trầm trọng.

Theo Reuters, thời gian qua người em gái của ông Kim Jong-un được cho là người nắm giữ nhiều quyền lực thứ hai của đất nước. Hiện bà Kim Yo-jong cũng có một hồ sơ đầy bí ẩn, ngay cả tuổi tác cũng chỉ đồn đoán là ở độ tuổi 30 và là người thân duy nhất của nhà lãnh đạo có vai trò công khai trong chính trị.

Ông Kim Jong-un đi thăm lúa, người em gái quyền lực tái xuất - ảnh 2

Hình ảnh ông Kim Jong-un xuất hiện cùng người em gái trên cánh đồng lúa. Ảnh: KCNA

Người em gái của ông Kim Jong-un ngày càng trở nên nổi bật và có ảnh hưởng hơn sau các bài hùng biện gay gắt chống lại Hàn Quốc kể từ đầu năm đến nay.

Trong những tuần gần đây, truyền thông nhà nước cho biết Bình Nhưỡng cũng đã nhận ra “những thiếu sót” trong nỗ lực phòng chống đại dịch Covid-19 và thậm chí nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đưa ra lời xin lỗi hiếm hoi về việc Triều Tiên giết một quan chức Hàn Quốc trên vùng biển ngoài khơi ở bờ biển phía tây.

Tờ nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng cầm quyền ở Triêu Tiên số ra hôm nay cũng đưa tin về chuyến thăm mới nhất của ông Kim, với hình ảnh nhà lãnh đạo trẻ xuất hiện bên những dãy nhà mái đỏ, tường màu be và trắng.

Ông Kim nói rằng, mặc dù tốc độ là quan trọng nhưng ông vẫn mong muốn có "sự thiết kế hài hòa với môi trường xung quanh cùng với sự đa dạng phù hợp", KCNA dẫn lời ông Kim.

Kim Long