Ong là loài động vật có nọc độc nguy hiểm nhất ở Australia

Khoa Học 03/03/2021 - 18:19

Một nghiên cứu của Viện Y tế và Phúc lợi Australia (AIHW) đã xác định ong là loài động vật có nọc độc nguy hiểm nhất ở nước này.

Ong là loài động vật có nọc độc nguy hiểm nhất ở Australia - ảnh 1

Ảnh minh họa: theguardian.com

Nghiên cứu do Đơn vị Giám sát Thương tích quốc gia của AIHW công bố ngày 3/3, cho thấy người Australia có nguy cơ nhập viện do ong đốt cao gấp đôi so với nguy cơ từ bất kỳ loài động vật nào khác, mặc dù quốc gia này là nơi sinh sống của các loài rắn, nhện và động vật biển nguy hiểm nhất trên thế giới.

Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2017-2018, hơn 3.500 người Australia đã phải nhập viện sau khi "chạm trán" một loài thực vật hoặc động vật có nọc độc, trong đó 26% trường hợp (927 người) nhập viện do bị ong đốt, 19% trường hợp (666 người) bị nhện cắn và 17% bị rắn cắn. Có 19 trường hợp tử vong do động vật có nọc độc, trong đó 12 trường hợp bị ong đốt và 7 trường hợp bị rắn cắn.

Theo Giáo sư James Harrison thuộc AIHW, đồng tác giả của nghiên cứu trên, những phát hiện này là một lời cảnh báo và người dân Australia nên đề phòng khả năng bị ong đốt gây dị ứng.

Australia là nơi sinh sống của 20 trong số 25 loài rắn độc nhất trên thế giới và loài nhện độc nguy hiểm nhất. Nhện lưng đỏ là thủ phạm gây ra hơn 40% trường hợp bị nhện cắn phải nhập viện, trong khi 36% trường hợp phải vào viện do rắn cắn là do rắn nâu gây ra.

Cũng theo ông Harrison, ngoài các loài động vật sống trên cạn, Australia cũng có một số loài động vật biển có nọc độc nguy hiểm nhất thế giới, trong đó có loài sứa Irukandji.

Văn Khoa (TTXVN)