Ông Mike Pompeo hủy chuyến công du cuối cùng trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ

Thế giới 13/01/2021 - 10:34

Chỉ vài tiếng trước giờ khởi hành đã ấn định, Ngoại trưởng Mike Pompeo quyết định hủy chuyến công du nước ngoài cuối cùng trên cương vị người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Mike Pompeo hủy chuyến công du cuối cùng trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ - ảnh 1

Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ảnh: The Times of Israel

Trước đó, vào ngày 11/1, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn thông báo châu Âu là điểm đến nước ngoài cuối cùng của ông Pompeo trên cương vị Ngoại trưởng.

ABC News đưa tin Ngoại trưởng Mỹ có lịch trình gặp gỡ Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg và người đồng cấp Bỉ tại Brussels. Người phát ngôn của NATO xác nhận với CNN rằng Ngoại trưởng Pompeo đã điện đàm với Tổng thư ký Stoltenberg thông báo về việc hủy cuộc gặp.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng hủy chuyến thăm đến Luxembourg. Trước đó, Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn ngày 7/1 đã gọi Tổng thống Donald Trump là “kẻ cuồng phóng hỏa chính trị” sau vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 12/1 thông báo chuyến thăm châu Âu của ông Pompeo bị hủy do cần tập trung vào việc chuyển giao với chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trong nhiều tuần trước đó, Ngoại trưởng Pompeo đã đứng về phía Tổng thống Trump, ủng hộ cáo buộc của nhà lãnh đạo Mỹ rằng cuộc bầu cử ngày 3/11/2020 có gian lận. Trong buổi trả lời phỏng vấn đài phát thanh ngày 12/1, Ngoại trưởng Pompeo chia sẻ: “Lịch sử sẽ phản ánh những việc tốt mà ngài Tổng thống Trump và chính quyền của chúng ta đã thực hiện được”.

Hà Linh/Báo Tin tức