Ông Nguyễn Đức Chung kiểm tra điểm thi

Giáo dục 09/08/2020 - 09:40

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu theo dõi sát sao sức khỏe thí sinh từ Đà Nẵng về, có thể cho thi riêng và xét nghiệm lại.

Sáng 9/8, trong buổi kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020 tại trường THPT Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, ông Chung ba lần nhấn mạnh "đây là kỳ thi đặc biệt". "Không phải ai trong đời học sinh cũng trải qua cảm giác thi tốt nghiệp trong bối cảnh cả nước đang chống dịch. Chúng ta cần triển khai đồng bộ các biện pháp phòng Covid-19", ông Chung nói.

Điểm thi trường Phan Đình Phùng có ba thí sinh từ Đà Nẵng trở về, trong đó một em về ngày 24/7, hai em còn lại về từ 20/7, tức 21 ngày tính đến nay. Thí sinh về ngày 24/7 đã được làm xét nghiệm nCoV, kết quả âm tính. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tâm lý cho các thí sinh khác, ba em này đã được thi ở phòng riêng.

Chủ tịch Chung cho rằng, cả ba học sinh cần được theo dõi sức khỏe sát sao, đặc biệt là em về Hà Nội ngày 24/7. Dẫn trường hợp F1 tại Bắc Từ Liêm, tiếp xúc trực tiếp với "bệnh nhân 448", ông Chung nói: "Sau hai lần xét nghiệm âm tính, đến lần thứ ba dương tính. Người này từ F1 thành F0 nên chúng ta không được chủ quan, phải theo dõi sát sao, cẩn thận với trường hợp từ Đà Nẵng về. Nếu cần thiết, thi xong có thể xét nghiệm lại cho học sinh này", ông Chung chỉ đạo.

Ông Nguyễn Đức Chung kiểm tra điểm thi - ảnh 1

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong buổi kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 tại trường THPT Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, sáng 9/8. Ảnh: Thanh Hằng

Về các biện pháp phòng dịch, ông Chung yêu cầu sau mỗi buổi thi, nhà trường phải nhanh chóng tiêu độc, khử trùng chứ không để cả kỳ thi mới làm một lần. Ngoài ra, việc đo nhiệt độ, bố trí nước rửa tay và chuẩn bị sẵn khẩu trang y tế để dự phòng luôn phải đảm bảo sẵn sàng.

Lãnh đạo Hà Nội đề nghị cán bộ, nhân viên tại các điểm thi nhắc nhở phụ huynh không nên tụ tập đông ngoài cổng trường. Sau khi đưa con đến điểm trường, phụ huynh nên ra về để đảm bảo giãn cách, tránh gây cản trở giao thông. "Chính vì năm nay là kỳ thi đặc biệt, bản thân thí sinh đã gặp rất nhiều lo lắng, chúng ta phải tạo ra môi trường yên lành nhất cho các em làm bài thật tốt", ông Chung nói.

Năm nay, Hà Nội có hơn 80.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT tại 143 điểm thi. Lần đầu tiên trong lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lùi một tháng rưỡi và chia làm hai đợt do ảnh hưởng của dịch bệnh. Khoảng 870.000 thí sinh thi đợt một ngày 9-10/8. Những địa phương thực hiện cách ly xã hội như Đà Nẵng, một số nơi ở Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) và thí sinh F0, F1, F2 sẽ dự thi đợt hai, số lượng hơn 26.000.

Thí sinh sẽ làm bài Ngữ văn vào sáng nay trong 120 phút, bắt đầu từ 7h35. Chiều các em thi Toán trong 90 phút, bắt đầu từ 14h30. Ngày 10/8, thí sinh sẽ làm bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội vào buổi sáng và Ngoại ngữ vào buổi chiều. Kết quả thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và là cơ sở để tuyển sinh đại học.

Thanh Hằng