Ông Park xây dựng lối chơi mới

Thể thao 10/04/2020 - 07:38

Không có chuyện ông Park bị cấm chỉ đạo tại AFF Cup là điều đã được lãnh đạo VFF sớm khẳng định sau những tin đồn. Bỏ bên ngoài những thông tin đó, ông Park đang tập trung xây dựng lối chơi mới để giúp tuyển Việt Nam có thể hoàn thành 2 mục tiêu quan trọng trong chiến dịch vòng loại World Cup 2020 và bảo vệ ngôi vương tại AFF Cup.

Ông Park xây dựng lối chơi mới - ảnh 1

HLV Park đang toan tính những phương án chiến thuật mới cho tuyển Việt Nam. 

Mọi chuyện bắt đầu trong những ngày gần đây khi báo chí Indonesia bất ngờ có những bài viết cho rằng nếu AFF Suzuki Cup 2020 vẫn diễn ra trong những tháng cuối năm như lịch dự kiến, các nhà đương kim vô địch là tuyển Việt Nam sẽ gặp thiệt thòi lớn bởi HLV Park Hang Seo sẽ bị cấm chỉ đạo đến 4 trận. Nguyên nhân bắt nguồn từ tấm thẻ đỏ mà nhà cầm quân người Hàn Quốc phải nhận ở trận chung kết SEA Games 2019 do có hành vi nổi nóng. AFC sau đó ra án phạt nguội đối với ông Park. Cụ thể, ông thầy người Hàn Quốc bị phạt 5.000 USD cộng thêm bị treo giò ở 4 trận giao hữu.

Tuy nhiên, mọi việc đã sớm bị phản bác khi đại diện VFF đã lên tiếng cho biết kể cả AFF Cup có không nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA đi chăng nữa thì vẫn không thể bị coi là các trận giao hữu mà là các trận đấu chính thức của một giải đấu do LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) quản lý. Do đó ông Park vẫn sẽ chỉ đạo tuyển Việt Nam như bình thường.

Hiện HLV Park Hang Seo và các cộng sự đang có những bàn bạc, tính toán để nâng cấp chiến thuật cho tuyển Việt Nam. Quyết định của chiến lược gia người Hàn Quốc là vô cùng hợp lý khi tuyển Việt Nam nói chung hoặc các đội bóng dưới thời ông Park nói riêng về cơ bản lối chơi, sơ đồ chiến thuật đã bị các đối thủ nghiên cứu kỹ.

Theo phát biểu của ông Park, ông tận dụng khoảng thời gian này để xem xét, đánh giá lại bức tranh tổng thể về lối chơi, chiến thuật và sơ đồ mà ông đã áp dụng trong thời gian qua với các ĐT Việt Nam. Mục đích là để làm mới, hoàn thiện hơn, khắc phục, điều chỉnh những sai số nhằm sẵn sàng cho chặng đường phía trước.

Một trong ba sơ đồ mới mà HLV Park Hang Seo cùng các cộng sự xây dựng cho đội tuyển Việt Nam chính là 3-5-2. Sơ đồ 3-5-2 từng được ông Park chọn lựa thay cho 3-4-3 hoặc 5-4-1 xuất phát từ thời điểm lối chơi của Việt Nam bị Thái Lan bắt bài trong trận hòa 0-0 ở vòng loại World Cup 2022 trên sân Mỹ Đình. Khi ấy, ông Park hiểu rằng mình cần phải có sự đổi thay cho giai đoạn mới.

Thực tế sau một giai đoạn dài xoay tua, chọn lọc, nhà cầm quân người Hàn Quốc tìm được cặp tiền vệ trung tâm khá ăn ý là Tuấn Anh và Hùng Dũng, nhất là ở vòng loại World Cup 2022. Tuy nhiên, chỉ 2 cầu thủ ở khu trung tuyến thôi là tương đối mỏng, nhất là khi Việt Nam phải gặp các đối thủ có xu hướng chơi pressing tầm cao, dựa vào số đông hàng tiền vệ để tăng quyền kiểm soát không gian ở khu giữa sân.

Với những đối thủ này, ông Park thường xuyên phải cắt cử Quang Hải chơi lùi xuống như một tiền vệ thứ 3 nhằm hỗ trợ cho cặp tiền vệ trung tâm, giảm đi sức ép đến từ đối thủ. Đó cũng là lý do vì sao mà ông Park muốn có thêm một tiền vệ phòng ngự trong sơ đồ sắp tới sẽ triển khai cho đội tuyển Việt Nam.

Dưới thời ông Park, Xuân Trường, Đức Huy, Hùng Dũng, Tuấn Anh, Huy Hùng là những lựa chọn thường xuyên của nhà cầm quân Hàn Quốc. Nhưng với một sơ đồ có sự gia tăng số lượng cho các tiền vệ trung tâm thi những cái tên như Khắc Ngọc, Hải Huy, Văn Thuận và nhất là Hoàng Thịnh… sẽ có thêm hy vọng để được ra sân ở vòng loại World Cup hay AFF Suzuki Cup.

Hoàng Nam