Ông Tập bất ngờ cảnh báo điều này khi đến thăm vùng Tây Bắc Trung Quốc

Công nghệ 24/04/2020 - 11:35

Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm 3 ngày tới tỉnh Thiểm Tây, vùng Tây Bắc Trung Quốc tuần này đã cảnh báo các quan chức ở đây cảnh giác chống lại nạn tham nhũng và tăng gấp đôi nỗ lực của họ để bảo vệ môi trường cũng như thực hiện các mục tiêu xóa đói giảm nghèo của đất nước.

Ông Tập bất ngờ cảnh báo điều này khi đến thăm vùng Tây Bắc Trung Quốc - ảnh 3

Ông Tập Cận Bình đứng ngắm dãy núi Qinling trong Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Niubeiliang ở tỉnh Thiểm Tây

Chuyến thăm Thiểm Tây của ông Tập diễn ra sau một chuyến thăm vào đầu tháng 3 tới Vũ Hán, tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19 và một chuyến đi khác đến tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc khoảng một tháng trước.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa tin rộng rãi về chuyến công tác Thiểm Tây của ông Tập vào ngày 23/4, trong đó nhấn mạnh chuyến thăm của ông tới khu bảo tồn quốc gia ở dãy núi Qinling, các gia đình nông thôn nằm trong chương trình xóa đói giảm nghèo của chính phủ và các công ty đang tăng cường sản xuất sau cuộc khủng hoảng Covid-19...

Chuyến thăm của ông Tập đến dãy núi Qinling đáng chú ý nhất vì khu vực này từng là trung tâm của một vụ bê bối tham nhũng lớn liên quan đến nhiều lãnh đạo tỉnh khoảng 2 năm trước.

"Từ giờ trở đi, bất kỳ quan chức nào nhậm chức ở Thiểm Tây đều phải học lấy bài học này (vụ bê bối tham nhũng liên quan đến các biệt thự sang trọng ở dãy núi Qinling) và đừng mắc lại sai lầm tương tự. Thay vào đó, họ nên đi đầu trong việc bảo vệ môi trường ở đây", truyền thông nhà nước dẫn lời cảnh báo của ông Tập.

Hai năm trước hàng chục quan chức cấp cao của tỉnh Thiểm Tây đã bị sa thải hoặc bị bỏ tù sau khi liên tục phớt lờ hàng loạt chỉ thị cụ thể của Chủ tịch Tập Cận Bình để điều tra việc xây dựng bất hợp pháp các biệt thự sang trọng trên núi Qinling.  

Truyền thông nhà nước cho biết, ông Tập đã ban hành nửa tá chỉ thị từ năm 2014 đến 2018, yêu cầu điều tra toàn bộ về các biệt thự trên, nhưng các quan chức địa phương lại cố tình phớt lờ và báo cáo rằng vụ việc đã được giải quyết.

Zhu Lijia, giáo sư của Học viện Quản trị Nhà nước Trung Quốc cho biết bài học mà ông Tập nhắc đến không chỉ là bảo vệ môi trường mà còn về lòng trung thành chính trị. Theo giáo sư Zhu, núi Qinling chính là một trường hợp điển hình của hệ sinh thái tự nhiên cũng như hệ sinh thái chính trị. Các quan chức tỉnh đã phớt lờ tới 6 chỉ thị bằng văn bản của ông Tập.