Ông Tập cam kết xây dựng y tế Trung Quốc ''vững mạnh''

Thế giới 05/06/2020 - 12:49

Ông Tập tuyên bố xây dựng hệ thống y tế công cộng vững mạnh, khẳng định điều này rất quan trọng với chiến lược phát triển của Trung Quốc.

"Sự an toàn của người dân là nền tảng của an ninh quốc gia. Một hệ thống phòng chống dịch bệnh là...quan trọng nhằm đảm bảo sự ổn định kinh tế và xã hội", Tân Hoa Xã tóm tắt bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 3/6, trong một cuộc họp kín với các chuyên gia y tế hàng đầu nước này.

Ông Tập cam kết đầu tư các nguồn lực nhằm tạo ra một mạng lưới y tế công cộng, trong đó kết nối chính quyền trung ương và địa phương, cơ quan phòng chống dịch bệnh, phòng thí nghiệm, bệnh viện và các trung tâm y tế công cộng, nhằm đảm bảo nhận dạng và phản ứng nhanh với các bệnh truyền nhiễm mới. Chủ tịch Trung Quốc cũng chỉ đạo phối hợp và thực thi kỷ luật tốt hơn nhằm khắc phục các lỗ hổng kỹ thuật.

Ông Tập cam kết xây dựng y tế Trung Quốc ''vững mạnh'' - ảnh 1

Ông Tập trong phiên họp từ xa của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) hôm 18/5. Ảnh:AFP.

Đây là tuyên bố mới nhất của lãnh đạo Trung Quốc về củng cố hệ thống y tế Trung Quốc sau đại dịch Covid-19, khởi phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, vào tháng 12/2019, khiến gần 6,7 triệu người nhiễm, hơn 393.000 người chết khắp thế giới.  

Từ khi Covid-19 bùng phát, Chủ tịch Trung Quốc đã đưa ra một số phát biểu, trong đó cam kết củng cố hệ thống y tế công cộng. Ông yêu cầu các trung tâm kiểm soát dịch bệnh và bệnh viện nên thiết lập một cơ chế chia sẻ thông tin, tài nguyên và giám sát lẫn nhau, đồng thời thành lập các trường chuyên môn về nghiên cứu mầm bệnh, dịch tễ học và xét nghiệm.

Các nhà phân tích cho rằng dù Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào y tế cũng như củng cố hệ thống kiểm soát dịch sau gần hai thập kỷ bùng phát Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), nước này vẫn không ngăn được Covid-19 lây lan trong hàng chục nghìn người dân.

Drew Thompson, nghiên cứu viên cao cấp tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore (NUS), nói ông không nghĩ rằng tài trợ nhiều hơn sẽ giúp khắc phục các vấn đề trong hệ thống y tế Trung Quốc.

"Sau khi dịch SARS bùng phát năm 2003, bộc lộ những vấn đề đáng kể với hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng của mình, Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào đó, gồm cả nguồn tài trợ và hỗ trợ đáng kể từ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật, Australia, Anh, Ngân hàng Thế giới và các quỹ toàn cầu", Thompson nói, và đó là lý do ông nghi ngờ trước cam kết tăng cường đầu tư sẽ giúp ngăn chặn thảm kịch như Covid-19 tái diễn.

Yanzhong Huang, thành viên cấp cao tại Ủy ban Quan hệ đối ngoại, tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ, cũng cho rằng đầu tư vào hệ thống y tế không phải là cốt lõi vấn đề. Huang cho rằng điều quan trọng là các lực lượng gồm truyền thông, cộng đồng mạng, tổ chức phi chính phủ cũng nên được tham gia vào quản trị y tế công cộng.

Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch thông tin, khiến thế giới lãng phí thời gian quý báu để chống dịch, đồng thời điều tra giả thuyết nCoV bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Tổng thống Mỹ Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc che giấu thông tin Covid-19 và virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, song không nêu bằng chứng. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi tháng 5 đăng tuyên bố 30 trang trên website để phản bác "24 cáo buộc phi lý" về Covid-19 do các chính trị gia Mỹ đưa ra.

Mai Lâm (Theo SCMP)