Ông Trần Phương Bình xin lỗi, xin được khoan hồng

Pháp Luật 06/07/2020 - 12:16

TTO - Sáng 6-7, sau 2 tuần xét xử, TAND TP.HCM đã cho bị cáo Trần Phương Bình (nguyên tổng giám đốc DAB) và 11 đồng phạm nói lời sau cùng trước khi tòa vào nghị án.

Tất cả 12 bị cáo đều bị đưa ra xét xử về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á (DAB) và một số doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

Các bị cáo buộc đã gây thất thoát cho DAB số tiền 8.700 tỉ đồng, trong các ngày xét xử vừa qua, bị cáo Trần Phương Bình đã thành khẩn thừa nhận trách nhiệm của mình. Bị cáo Bình lý giải, việc duyệt cho các công ty, doanh nghiệp vay tiền cũng chỉ với mục đích đem lại nguồn thu cho ngân hàng, vì tin tưởng các khách hàng này có tài sản thế chấp và có khả năng chi trả.

Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Bình gửi lời xin lỗi các bị cáo khác nguyên là lãnh đạo, nhân viên DAB đã vì mình mà vướng vào lao lý. Bị cáo cũng xin hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo hưởng mức án khoan hồng của pháp luật.

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh (nguyên tổng giám đốc Công ty CP M&C) đề nghị tòa xem xét, ghi nhận sự cố gắng của bị cáo trong việc khắc phục các khoản vay của công ty này tại ngân hàng Đông Á. Bị cáo cũng mong các cán bộ ngân hàng liên quan trong vụ án này tha thứ cho mình.

Các bị cáo còn lại trong vụ án cho rằng mình chỉ là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo của lãnh đạo DAB nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Trước đó, khi tranh luận lại với quan điểm của các luật sư, đại diện VKS đã bảo lưu quan điểm buộc tội. Theo đại diện viện kiểm sát, hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại nặng nề cho DAB và đến nay vẫn chưa khắc phục được hậu quả.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, tòa đã nghỉ nghị án. 15h ngày 10-7, tòa tuyên án.