Ông trùm Real Madrid trần tình về Super League: 3 đại gia nguy cơ phá sản

Thể thao 24/04/2021 - 14:53

Chủ tịch của Real Madrid, Floretino Perez trần tình về kế hoạch của Super League và tiết lộ đội bóng có thể sớm phá sản.

Kế hoạch xây dựng European Super League (ESL) của 12 đại gia châu Âu sớm tan thành mây khói trước sức ép từ nhiều phía. HLV Carlo Ancelotti chỉ ra điểm mấu chốt của vấn đề là bóng tại châu Âu không chỉ mang tính giải trí mà còn là những giá trị truyền thống. Bởi vậy, không ai chấp nhận cách làm của Super League.

Ông trùm Real Madrid trần tình về Super League: 3 đại gia nguy cơ phá sản - ảnh 1 Super League chỉ còn 3/12 thành viên sau những áp lực từ dư luận

Tuy nhiên, chủ tịch của Real Madrid Florentino Perez cũng là người ấp ủ dự án ESL vẫn tin rằng mọi người đang bị “dắt mũi” bởi giới truyền thông và hiểu sai về ESL trong cuộc phỏng vấn độc quyền mới đây trên tờ AS của Tây Ban Nha.

“Mọi người nói rằng ESL đi ngược lại tất cả đạo lý trước nay của bóng đá. Điều đó hoàn toàn không đúng. ESL chưa bao giờ là kế hoạch độc quyền hay chống lại các giải VĐQG. Đây là phương án tốt nhất giúp các đội bóng thoát khỏi khủng hoảng.

Bóng đá đang bị tổn thương nghiêm trọng vì nguồn thu đi xuống và chúng ta buộc phải thích nghi. Super League được lập ra nhằm mục đích giúp các đội bóng kiếm được nhiều tiền hơn. Tôi nghĩ kế hoạch mới của UEFA cũng không giải quyết được vấn đề. Hơn thế nữa, chúng tôi không đợi được đến năm 2024.

Mặc dù vậy, chúng tôi đã làm sai điều gì đó và cần phải xem xét lại. Có lẽ 4 đội đầu tiên của mỗi nước được quyền tham dự là giải pháp phù hợp hơn. Tôi cũng không chắc nữa nhưng chúng ta phải hành động. Những người trẻ từ 14 đến 24 tuổi đang dần không thích bóng đá nữa bởi có nhiều trò giải trí khác vui hơn.

Ông trùm Real Madrid trần tình về Super League: 3 đại gia nguy cơ phá sản - ảnh 2 Florentino Perez tiết lộ Real Madrid có thể phá sản trước năm 2024

Hãy nhìn vào thực tế. Mùa trước với chỉ 3 tháng đại dịch, 12 CLB đã thiệt hại tới 650 triệu euro. Mùa giải này, con số ấy sẽ lên tới 2 đến 2,5 tỷ euro. Nhóm tài phiệt Girondins (Pháp) vừa phá sản và chúng tôi cần làm gì đó trước khi đội bóng rơi vào cảnh tương tự.

Một số người cho rằng Super League làm tăng khoảng cách giàu nghèo giữa các đội bóng. Tuy nhiên, họ không hiểu rằng nếu bóng đá càng có tính cạnh tranh và tạo ra sự hấp dẫn, tiền sẽ đổ về các giải đấu càng nhiều. Thêm vào đó, chúng tôi cam kết có những khoản chi mang tính đoàn kết cho các liên minh. Đó là điểm mấu chốt khi chúng tôi thảo luận về Super League".

Hiện tại, Super League chỉ còn 3 thành viên là Real Madrid, Barcelona và Juventus. Đây cũng là ba đội bóng thuộc diện nợ nhiều nhất châu Âu. Theo tờ Sport của Tây Ban Nha, "Kền kền trắng" nợ 901 triệu euro, Barcelona nợ 1,173 tỷ euro còn Juventus vừa tăng số nợ lên hơn 500 triệu euro vì đại dịch Covid-19.

Quan trọng hơn là nguồn thu của các đội bóng đang bị giảm đáng kể do khán giả không được vào sân. Bởi vậy, Floretino Perez có lẽ nói không sai khi báo rằng đội bóng của ông chưa chắc "còn sống" để chờ cải cách từ UEFA. Tình trạng của Barca và Juventus cũng chẳng khác gì nên họ vẫn quyết tâm làm Super League dù nhận phải nhiều sự phản đối.