Ông Trump bị kiện vì lực lượng an ninh xịt hơi cay vào người biểu tình

Thế giới 05/06/2020 - 11:27

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị một số tổ chức khởi kiện sau khi lực lượng an ninh xịt hơi cay vào đám đông biểu tình ôn hòa trước Nhà Trắng để mở đường cho ông Trump đi thăm nhà thờ hồi đầu tuần.

Ông Trump bị kiện vì lực lượng an ninh xịt hơi cay vào người biểu tình - ảnh 1

Ông Trump giơ cuốn kinh Thánh phía trước nhà thờ St John's. (Ảnh: Reuters)

AFP đưa tin, Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ALCU) và một số tổ chức về quyền dân sự của Mỹ hôm 4/6 đã nộp đơn kiện Tổng thống Trump sau khi lực lượng an ninh dùng hơi cay và lựu đạn khói để giải tán đám đông biểu tình ôn hòa trước Nhà Trắng hôm 1/6.

Lực lượng hành pháp được cho là đã làm như vậy để mở đường trước khi ông Trump đi bộ tới một nhà thờ nằm gần dinh tổng thống Mỹ. Trước đó, người biểu tình và các nhà hoạt động dân sự đã tới trước Nhà Trắng để biểu tình ủng hộ quyền lợi người da màu sau cái chết của công dân Floyd.

Hình ảnh Floyd bị một cảnh sát da trắng ghì đầu gối lên cổ đã khiến dư luận Mỹ tức giận và quyết định xuống đường biểu tình. Trong hơn 1 tuần qua, nước Mỹ đã chìm trong xung đột sắc tộc căng thẳng khi một số cuộc biểu tình bị biến thành bạo động, đốt phá và cướp bóc.

Trong đơn kiện, phía nguyên đơn cáo buộc ông Trump và các quan chức cấp cao vi phạm quyền lợi có trong hiến pháp Mỹ của những người biểu tình tự do và các nhà hoạt động của phong trào “Mạng sống của người da màu đáng quý”.

“Cảnh sát đã tấn công đồng loạt và vô cớ đám đông người biểu tình và bắn ra đạn cao su, chất hóa học và triển khai thiết bị âm thanh”, thông báo của ACLU viết.

Nhà thờ St John's là nơi ông Trump đã tới thăm hồi đầu tuần. Công trình này đã bị xịt sơn, và hỏng hóc do các vụ hỏa hoạn liên quan tới phong trào biểu tình tối ngày 31/5.

Ông Trump đến nhà thờ trên với một cuốn kinh thánh sau khi ông phát cảnh báo sẽ triển khai hàng nghìn quân nhân để ngăn các hành vi biểu tình quá khích và bạo loạn.

Chuyến thăm nhà thờ của ông Trump đã gây ra các ý kiến trái chiều trong những ngày qua. Phía đảng Dân chủ đang yêu cầu 4 cơ quan liên bang của Mỹ giải thích về hành động dọn đường bằng hơi cay.

Cảnh hỗn loạn gần Nhà Trắng trước khi ông Trump thăm nhà thờ

Đức Hoàng

Theo AFP