Ông Trump cảnh báo Triều Tiên gặp vấn đề lớn nếu thử tên lửa

Thế giới 14/09/2020 - 09:55

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã gửi tín hiệu cảnh báo cứng rắn tới Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng nối lại các vụ thử tên lửa tầm xa.

Ông Trump cảnh báo Triều Tiên gặp vấn đề lớn nếu thử tên lửa - ảnh 1

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Trong cuốn sách sắp xuất bản có tên gọi “Rage” (tạm dịch: “Cơn thịnh nộ”), nhà báo Bob Woodward của Washington Post cho biết Tổng thống Trump đã đưa ra lời cảnh báo với Triều Tiên nếu nước này nối lại các vụ thử tên lửa tầm xa. Cuốn sách tập hợp 18 cuộc phỏng vấn của Bob Woodward với ông chủ Nhà Trắng.

“Ông Kim Jong-un đã thử các tên lửa tầm ngắn. Thực ra nước nào cũng có tên lửa tầm ngắn. Không nước nào không có. Được thôi, đó cũng không phải vấn đề lớn”, ông Trump nói.

“Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sau tháng 1, ông ấy sẽ không làm điều gì đó. Nếu ông ấy phóng tên lửa, ông ấy cứ phóng. Nhưng sau đó ông ấy sẽ gặp những vấn đề lớn. Những vấn đề lớn. Lớn hơn vấn đề mà bất kỳ ai từng gặp trước đây”, ông Trump cảnh báo.

Hiện chưa rõ thời điểm Tổng thống Trump đưa ra cảnh báo trên. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng phát biểu tại sự kiện mừng năm mới rằng, ông không còn bị ràng buộc bởi các cam kết trước đó về việc sẽ không phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc thử hạt nhân.

Kể từ đó đến nay, Triều Tiên không tiến hành vụ thử hạt nhân hay tên lửa đạn đạo liên lục địa nào. Trước đó, Triều Tiên từng thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9/2017, tiếp đó là một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào tháng 11 cùng năm.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), ảnh vệ tinh chụp nhà máy đóng tàu Sinpo tại Triều Tiên ngày 4/9 cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo tầm trung từ tàu ngầm.

Các chuyên gia nói rằng giả thuyết Triều Tiên sắp thử tên lửa là chưa chắc chắn, nhưng họ phỏng đoán Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo Pukguksong-3 từ tàu ngầm.

Tháng 10 năm ngoái, Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa Pukguksong-3 trong nỗ lực ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài và tăng cường khả năng tự vệ.

Giới quan sát nhận định nếu Triều Tiên thử tên lửa trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới, điều này có thể sẽ gây bất lợi cho Tổng thống Trump vì nó cho thấy quá trình đàm phán với Triều Tiên vẫn chưa đạt được nhiều tiến bộ. 

Thành Đạt

Theo Yonhap