Ông Trump đón tin không vui ở bang Pennsylvania

Đời sống 15/11/2020 - 11:49

Sau khi một công ty luật đại diện cho ông Trump "tháo chạy" khỏi vụ kiện cáo ở bang Pennsylvania, ông Trump lại đón nhận tin không vui về hàng nghìn phiếu bầu ở bang chiến địa này.

Ông Trump đón tin không vui ở bang Pennsylvania - ảnh 1 Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump. Ảnh: Reuters

Hãng CNN hôm 14/11 đưa tin, đội ngũ tranh cử của ông Trump đã thất bại lớn khi 6 vụ kiện mà nhóm này đưa ra tại bang Pennsylvania liên quan tới việc vô hiệu hóa 9.000 phiếu bầu qua thư "đổ bể". 

Hôm 13/11, 2 thẩm phán tại bang Pennsylvania đã bác bỏ các vụ kiện mà đội ngũ ông Trump cho rằng hàng nghìn phiếu bầu không nên được tính vì phong bì đựng các phiếu bầu này thiếu tên, ngày tháng và địa chỉ. 

Các thẩm phán tuyên bố các phiếu bầu này hợp lệ và vẫn được tính. Ở một trong 6 vụ kiện, Thẩm phán Richard Haaz của tòa án hạt Montgomery phán quyết rằng 592 phiếu bầu qua thư sẽ được tính vì bang Pennsylvania không yêu cầu cử tri điền vào các thông tin bên ngoài phong bì. Ngoài ra, các hướng dẫn trên lá phiếu cũng không yêu cầu cử tri phải làm như vậy. 

"Dựa trên hướng dẫn bỏ phiếu của các quan chức bầu cử, số phiếu của các cử tri này không nên bị tước bỏ", thẩm phán Haaz phán quyết. 

Đội ngũ tranh cử của ông Trump nói rằng không cáo buộc các lá phiếu này là gian lận mà chỉ là nghi ngờ chúng có tuân thủ đúng quy tắc bầu cử hay không. 

Ngay cả trong trường hợp thắng 6 vụ kiện này, con số 9.000 phiếu bầu cũng không đủ để ông Trump đảo ngược tình thế, giành chiến thắng tại bang Pennsylvania. Theo Washington Post, ông Biden đang dẫn ông Trump 0,9 điểm %, tương đương hơn 65.500 phiếu bầu. 

Hôm 13/11, một công ty luật đại diện cho Tổng thống Donald Trump, đã rút lui khỏi chiến dịch pháp lý ngăn ông Biden giành phiếu phổ thông ở bang Pennsylvania. Các luật sư tại công ty Porter Wright Morris & Arthur đã đệ đơn đề nghị rút lui khiến hiện tại chỉ còn một luật sư đại diện cho đội ngũ pháp lý của ông Trump tại bang Pennsylvania. 

"Nguyên đơn (bên đệ đơn kiện) và công ty Porter Wright đã đạt được một thỏa thuận chung rằng nguyên đơn sẽ được phục vụ tốt nhất nếu công ty rút lui", luật sư Ronald Hicks và Carolyn McGee ghi trong phần nguyên nhân khiến họ rút lui. 

Porter Wright là một công ty luật quy mô vừa ở miền Trung Tây Mỹ, có khách hàng chủ yếu là doanh nghiệp.  

Gần một tuần kể từ khi ông Biden được truyền thông "xướng tên" là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 2020, đội ngũ của ông Trump đã liên tiếp đưa ra các thách thức pháp lý nhằm bác bỏ tính hợp lệ của hàng nghìn lá phiếu ở một số bang, căn cứ vào các tuyên bố gian lận bầu cử chưa được chứng minh.