Ông Trump kêu gọi Liên Hợp Quốc buộc Trung Quốc có trách nhiệm về Covid-19

Sức khoẻ 22/09/2020 - 23:04

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Liên Hợp Quốc phải buộc Bắc Kinh có trách nhiệm về đại dịch Covid-19, trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nền kinh tế thế giới đang leo thang.

Ông Trump kêu gọi Liên Hợp Quốc buộc Trung Quốc có trách nhiệm về Covid-19 - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Trong bài phát biểu ghi hình trước tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 22/9, Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc phải chịu một phần trách nhiệm về đại dịch Covid-19, mà cho tới nay đã khiến gần 1 triệu người thiệt mạng và hơn 31 triệu người mắc bệnh trên toàn cầu.

"Trong khi chúng ta hướng tới một tương lai tươi sáng, chúng ta phải quy trách nhiệm cho quốc gia đã gây ra bệnh dịch này cho thế giới", ông Trump nói, cho rằng "Liên Hợp Quốc phải buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm cho hành động của họ".

Tổng thống Mỹ cáo buộc rằng “Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra tuyên bố sai trái rằng không có bằng chứng mầm bệnh lây truyền từ người qua người”.

Sau đó, ông Trump đã liệt kê một số thành tích mà chính quyền của ông đã đạt được trong việc ngăn Covid-19 như nỗ lực sản xuất máy thở và xúc tiến sản xuất vắc xin Covid-19.

Ngoài ra, trong bài phát biểu, ông Trump cũng chỉ trích Trung Quốc về vấn đề bảo vệ môi trường.

Theo giới quan sát, bài phát biểu của ông Trump dường như ẩn chứa thông điệp với cử tri Mỹ trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống sắp tới gần, vì ông Trump nhìn nhận chính sách cứng rắn với Trung Quốc là một trong những dấu ấn trong nhiệm kỳ đầu tiên. Trong thời gian qua, căng thẳng Mỹ - Trung đã leo thang trên mọi mặt từ cuộc thương chiến, Biển Đông, vấn đề Hong Kong và Đài Loan…

Trước đó, trong bài phát biểu khai mạc kỳ họp Đại hội đồng, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã cảnh báo về rủi ro gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Chúng ta cần làm mọi thứ để tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”, ông Guterres cảnh báo.

Đức Hoàng

Theo Hill