Ông Trump lại nói về thông tin sức khỏe của ông Kim Jong Un

Thế giới 24/04/2020 - 11:28

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/4 tiếp tục trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo hàng ngày, liên quan đến thông tin về tình hình sức khỏe nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Cập nhật lúc 11:19 24/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
Ca nhiễm bệnh
Ca tử vong
Số ca chữa khỏi
 Quốc gia Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Reuters, ông Trump đã dội thêm "gáo nước lạnh" vào các thông tin cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

"Tôi cho rằng thông tin đó không chính xác", ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày hôm 23/4 và nói thêm rằng thông tin đó căn cứ vào "các tài liệu cũ".

Hôm 21/4, ông chủ Nhà Trắng cũng được hỏi về thông tin liên quan tới tình hình sức khỏe của ông Kim Jong Un và câu trả lời khi đó của Tổng thống Mỹ là ông không rõ và gửi lời chúc may mắn tới nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Trump cũng nói rằng có thể sẽ liên lạc với các quan chức Triều Tiên để hỏi thăm tình hình của ông Kim Jong Un nhưng trong cuộc họp báo hôm 23/4, không có dấu hiệu nào chứng tỏ Tổng thống Mỹ đã gọi điện hỏi thăm. Những năm gần đây, ông Trump và ông Kim Jong Un thường xuyên liên lạc. 

"Mỹ có quan hệ tốt với Triều Tiên. Tôi với ông Kim Jong Un cũng vậy và tôi mong ông ấy vẫn ổn", Tổng thống Mỹ nói.

Nhật báo NK, có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc, hôm 20/4 đưa tin, ông Kim Jong Un đang phục hồi sau khi trải qua một ca phẫu thuật tim hôm 12/4. Trang này dẫn thông tin từ một nguồn tin giấu tên ở Triều Tiên. Truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn chưa lên tiếng về sự vắng mặt của ông Kim Jong Un.

2 quan chức Hàn Quốc đã phủ nhận thông tin trên CNN dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ nói rằng thông tin tình báo cho thấy ông Kim gặp vấn đề về sức khỏe sau phẫu thuật.

Hôm 21/4, ông Trump tuyên bố các thông tin cho rằng ông Kim Jong Un gặp vấn đề về sức khỏe chưa được xác nhận và ông chủ Nhà Trắng không tin các thông tin này.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝTây Ban NhaĐứcPhápAnh