Ông Trump: Nỗ lực luận tội là ''trò lừa bịp'' nguy hiểm với nước Mỹ

Thế giới 13/01/2021 - 10:39

Tổng thống Trump nói rằng các cuộc thảo luận về việc kích hoạt Tu chính án thứ 25 để bãi nhiệm ông trước thời hạn sẽ ''không mang lại rủi ro'' cho ông, ''trái lại sẽ gây ám ảnh cho ông Joe Biden và chính quyền mới''.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (12/1) đã đi thăm một phần của bức tường vừa được xây dựng dọc theo biên giới giữa Mỹ và Mexico, nhằm tôn vinh một trong những di sản mà ông gây dựng được trong suốt 4 năm cầm quyền.

Ông Trump cũng chỉ trích nỗ lực của các nhà lập pháp nhằm làm chệch hướng nhiệm kỳ của ông trong những ngày cuối cùng. Trong bài phát biểu tại thành phố Alamo, bang Texas, ông Trump nói rằng các cuộc thảo luận về việc kích hoạt Tu chính án thứ 25 để bãi nhiệm ông trước thời hạn sẽ "không mang lại rủi ro” cho ông, “trái lại sẽ gây ám ảnh cho ông Joe Biden và chính quyền mới”.

Ông Trump: Nỗ lực luận tội là ''trò lừa bịp'' nguy hiểm với nước Mỹ - ảnh 1

Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump cũng lên án vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1, và nhấn mạnh: “Tôi đã nhiều lần khẳng định, chúng tôi tôn trọng lịch sử và truyền thống của nước Mỹ, không bao giờ phá bỏ những điều này. Chúng tôi tin tưởng luật pháp, phản đối hành vi bạo lực hoặc bạo loạn. Giờ là lúc hàn gắn đất nước và là thời điểm xây dựng hòa bình. Chúng ta là quốc gia của luật pháp và trật tự. Những gì chúng ta phải làm là giữ gìn luật pháp của nước Mỹ”.

Ông Trump đã chỉ trích nỗ lực của phe Dân chủ tại Hạ viện trong việc thúc đẩy tiến trình luận tội ông, gọi đây là một “trò lừa bịp” và “sự tiếp diễn của cuộc săn phù thủy lớn nhất và độc ác nhất trong lịch sử đất nước, gây ra sự tức giận, chia rẽ và đau đớn tột cùng”. Ông nhấn mạnh: “Điều đó rất nguy hiểm cho nước Mỹ, đặc biệt là vào thời điểm khó khăn này”. Trước khi khởi hành đến Texas để thăm bức tường biên giới, Tổng thống Trump khẳng định ông không phải người kích động vụ bạo loạn xảy ra vào tuần trước.

Một trong những cam kết chính trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump giai đoạn 2015-2016 là xây dựng một “bức tường lớn và đẹp” làm từ thép, bê tông dọc theo khu vực biên giới phía nam kéo dài 3.145km của Mỹ, nhằm ngăn chặn các vụ vượt biên trái phép và chi phí xây dựng sẽ do Mexico chi trả. Đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 764km tường được hoàn thành. Việc xây dựng phần còn lại đang vấp phải nhiều rào cản lớn./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo Aljazeera