Ông Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng, TQ lo ngại về nguy cơ xung đột?

Đời sống 11/11/2020 - 11:16

Việc ông Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper được cho là ngày càng khiến Trung Quốc lo ngại về nguy cơ xảy ra đụng độ quân sự với Mỹ, cũng như khả năng Lầu Năm Góc sẽ cứng rắn hơn trong các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, theo các nhà phân tích.

Ông Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng, TQ lo ngại về nguy cơ xung đột? - ảnh 1 Ông Mark Esper bị ông Trump sa thải vào ngày 9.11.

Theo SCMP, việc ông Esper bị sa thải là điều được đồn đoán từ trước, vì có mâu thuẫn với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhưng Bắc Kinh có lý do để lo ngại vì ông Esper là quan chức luôn sẵn sàng liên lạc.

Trong khi đó, ông Trump bổ nhiệm Christopher Miller là Quyền Bộ trưởng Quốc phòng, cũng là một điều đáng ngại.

“Miller là người rất cứng rắn, từng phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm, rất thành thạo trong chiến thuật tấn công bất ngờ và các chiến thuật mạo hiểm”, Zhou Chenming, nhà phân tích quân sự ở Bắc Kinh, nói với SCMP.

Ông Zhou nói Trung Quốc lo ngại về “nguy cơ đụng độ quân sự”, vì Mỹ ngày càng mở rộng quan hệ với Đài Loan. Ông Esper “ổn định” hơn và Bắc Kinh đã quen làm việc với ông Esper. Trong khi đó, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Miller được dự đoán sẽ có động thái cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Tháng trước, Lầu Năm Góc phủ nhận thông tin rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể phát động tấn công chớp nhoáng Trung Quốc ở Biển Đông.

Hôm 9.11, thủy quân lục chiến Mỹ bắt đầu huấn luyện binh sĩ Đài Loan trong chương trình kéo dài 4 tuần, để giúp đối tác nâng cao khả năng chiến đấu. Lính thủy đánh bộ Mỹ đến Đài Loan đã trải qua 2 tuần cách ly, nghĩa là quyết định trên được đưa ra trước khi ông Trump sa thải ông Esper.

Một nguồn tin gần gũi với quân đội Trung Quốc, nói Bắc Kinh coi sự xuất hiện của lính thủy đánh bộ Mỹ ở Đài Loan là một thách thức rõ ràng, làm tăng nguy cơ xung đột.

“Rất nguy hiểm khi quân đội Mỹ có thể khuyến khích lãnh đạo Đài Loan có những bước đi liều lĩnh”, nguồn tin cho biết. “Giới lãnh đạo Trung Quốc lo ngại về khả năng quân đội Mỹ liều lĩnh, gây ra xung đột không đáng có với quân đội Trung Quốc, đặc biệt là ở Biển Đông, sau khi ông Esper bị sa thải”.

Lần gần nhất xảy ra đụng độ chết người giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc là vào năm 2001. Phi công Trung Quốc điều khiển chiến đấu cơ J-8 thiệt mạng sau khi va chạm với máy bay trinh sát EP-3 của Mỹ.

Ở thời điểm đó, Lầu Năm Góc trao quyền cho các thuyền trưởng tàu chiến, toàn quyền sử dụng vũ lực nếu phải đối mặt với các mối đe dọa.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, 55 tuổi, tốt nghiệp Đại học George Washington và Đại học Hải Chiến Mỹ. Ông từng phục vụ trong quân ngũ từ năm 1983-2004, gần đây là phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về các hoạt động đặc biệt và chống khủng bố.

Ông từng tham gia sứ mệnh chiến đấu ở Afghanistan năm 2001 và Iraq năm 2003.

Tuy vậy, một số nhà phân tích cho rằng, ông Miller nắm quyền ở Lầu Năm Góc giữa lúc nước Mỹ sắp có tân Tổng thống. “Tôi không nghĩ Miller có thể làm điều gì đó to lớn trong 2 tháng tới”, Drew Thompson, cựu quan chức quốc phòng Mỹ, nói. “Nhiệm vụ của ông ấy là đảm bảo chuyển giao quyền lực suôn sẻ và giúp người kế nhiệm thành công”.