Ông chủ Huawei nói Mạnh Vãn Chu không phải là người kế nhiệm

Thế giới 20/01/2019 - 14:14

Nhậm Chính Phi rất bất ngờ khi con gái bị Canada bắt và cho biết người kế nhiệm ông không phải là một cá nhân mà là một nhóm người. ...

Ông chủ Huawei nói Mạnh Vãn Chu không phải là người kế nhiệm

Ông chủ Huawei Nhậm Chính Phi. Ảnh: AP.

"Người kế nhiệm của tôi chắc chắn không phải là Mạnh Vãn Chu", người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi ngày 18/1 nói trong cuộc họp báo với truyền thông Nhật, theo Nikkei.
"Mạnh Vãn Chu có tài năng trong việc quản lý và giao tiếp, nhưng người kế nhiệm tôi cần có nền tảng kỹ thuật, am hiểu sâu sắc thị trường, có tư duy chiến lượv, có kiến thức xã hội học và triết học".
"Người kế nhiệm tôi sẽ không phải là một cá nhân mà là một nhóm người", ông nhấn mạnh.
Ông chủ Huawei cho biết ông "rất bất ngờ" về việc Canada tháng 12 năm ngoái bắt con gái, giám đốc tài chính của Huawei, Mạnh Vãn Chu, theo yêu cầu của Mỹ vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt với Iran. Mạnh đang được tại ngoại ở Vancouver để chờ phiên tòa về việc dẫn độ sang Mỹ.
Nhậm Chính Phi, 74 tuổi, vốn có lối sống lặng lẽ, ít xuất hiện trước truyền thông. Tuần này, ông tổ chức một loạt cuộc họp báo tại trụ sở của Huawei trong bối cảnh Huawei hứng chịu làn sóng tẩy chay trên toàn cầu do lo ngại về vấn đề bảo mật. Giám đốc kinh doanh Huawei tại chi nhánh Ba Lan Vương Vĩ Tinh đã bị bắt với cáo buộc gián điệp.
Huawei liên tục phủ nhận các cáo buộc và khẳng định thiết bị của họ an toàn. Ông Nhậm nhấn mạnh ông "sẽ không làm điều gì gây hại cho các quốc gia khác". "Huawei chắc chắn sẽ nói không với bất kỳ yêu cầu nào từ chính phủ Trung Quốc về việc truy cập dữ liệu hoặc tạo cửa sau cho các mạng lưới. Chúng tôi thà đóng cửa Huawei hơn là làm bất cứ điều gì có thể tổn hại lợi ích của khách hàng để theo đuổi lợi ích riêng", ông nói.
Ông Nhậm từng phục vụ trong quân đội và là đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc. Năm 1987, ông sáng lập công ty viễn thông Huawei với 3.000 USD tại Thâm Quyến. Doanh nghiệp thu được lợi nhuận hơn 100 tỷ USD năm 2018.

Theo VnExpress