Ông Cung Đình Minh, Phó TGĐ Tcty Thái Sơn bị đề nghị xử lý là ai?

Kinh tế 02/11/2018 - 06:54

Khi Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) còn làm Phó phòng Kinh doanh của Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng, thì ông Cung Đình Minh là Trưởng phòng Kinh doanh. Sau đó, ông Minh được bổ nhiệm làm Phó TGĐ Tổng Công ty.

Tại phiên tòa phúc thẩm vụ án Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”), HĐXX Tòa án Quân sự Trung ương kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý ông Cung Đình Minh (Phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) và những người có liên quan trong việc ký quyết định cho thuê xe biển quân sự và xe biển đỏ tại CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P do Đinh Ngọc Hệ làm Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ.

Ngoài vai trò Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng, ông Cung Đình Minh còn là thành viên HĐQT CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P và là người đại diện 30% phần vốn góp của Tổng Công ty Thái Sơn tại công ty này. Trong khi đó, Đinh Ngọc Hệ được giao đại diện 21% phần vốn góp của Tổng Công ty Thái Sơn.

Kiến nghị nêu trên của Tòa án Quân sự Trung ương đồng nhất với kiến nghị của Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương. Trước đó, Thượng tá Nguyễn Tiến Đông, đại diện Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương giữ quyền công tố tại phiên tòa phúc thẩm, cho rằng ông Cung Đình Minh dù không liên quan đến phần kháng cáo của các bị cáo, nhưng là người đại diện 30% vốn góp của Tổng công ty Thái Sơn tại Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P nên cần phải xử lý.

Ông Cung Đình Minh, Phó TGĐ Tcty Thái Sơn bị đề nghị xử lý là ai? - ảnh 1
Ông Cung Đình Minh, Phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn, đứng trước bục khai báo tại phiên tòa phúc thẩm xét xử Đinh Ngọc Hệ, Trần Văn Lâm, và Phùng Danh Thắm.

Trong các biên bản họp, ông Cung Đình Minh đã cùng Đinh Ngọc Hệ và một số cổ đông khác như Vũ Thị Hoa, Vũ Thị Hoan đồng ý thế chấp 4 xe ô tô biển xanh, biển quân sự tại các tổ chức tín dụng.

Do vậy, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý ông Cung Đình Minh và những cá nhân khác có liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Đinh Ngọc Hệ để đảm bảo tính công bằng, nghiêm minh của pháp luật.

Ông Cung Đình Minh được triệu tập đến phiên tòa phúc thẩm với vai trò là Người làm chứng. Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, với tư cách là người làm chứng, ông Cung Đình Minh khai: “Khoảng giữa năm 2009, anh Đinh Ngọc Hệ là Phó phòng Kinh doanh của Tổng Công ty Thái Sơn có đề xuất với Phòng Kế hoạch Đầu tư do tôi là Trưởng phòng về việc đầu tư góp vốn thành lập Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn theo mô hình công ty mẹ, công ty con. Tuy nhiên, Tổng Công ty Thái Sơn không có vốn nên các cổ đông thỏa thuận cho Thái Sơn nợ phần vốn góp 51% theo phương án khi nào Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn hoạt động có lợi nhuận thì Công ty Thái Sơn được chia lợi nhuận và được sử dụng lợi nhuận để góp vốn cấn trừ vào phần nợ vốn.

Sau khi thống nhất phương án đầu tư, anh Thắm (Phùng Danh Thắm) với tư cách là Tổng Giám đốc Công ty Thái Sơn đã ký quyết định về việc góp vốn để thành lập Công ty Phát triển Đầu tư Thái Sơn, cử tôi và anh Hệ tham gia Hội đồng quản trị để quản lý phần vốn góp của Tổng Công ty Thái Sơn. Anh Hệ là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc đại diện 21% vốn; Tôi là thành viên Hội đồng quản trị đại diện 30% vốn góp.

Tuy nhiên, sau khi hoạt động thì công ty không hợp tác nên mất dần sự kiểm soát, tháng 3/2011 khi thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 5, đổi tên là Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ      Q.P. Đến năm 2013 thì mất kiểm soát".

Được biết, trong khoảng thời gian từ 2011 - 2016, sau khi được các cơ quan chức năng cho mua, đăng ký 23 xe biển quân sự; 15 xe biển xanh 80A và một số biển xanh 80M; Đinh Ngọc Hệ trực tiếp hoặc chỉ đạo Trần Văn Lâm (Giám đốc điều hành CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P) ký hợp đồng thế chấp các xe ô tô biển quân sự, biển xanh 80A, 80M cho các tổ chức tín dụng để vay hoặc bảo lãnh vay tiền; cụ thể đã thế chấp 29/38 xe biển quân sự, biển xanh 80A cho các ngân hàng.

Đến thời điểm khởi tố vụ án, Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P vẫn còn thế chấp 04 xe quân sự cho Chi nhánh BIDV Thành Đô - Hà Nội; Số  xe cho thuê thu được số tiền 6.050.000.000 đồng; việc giao xe quân sự, xe biển xanh cho một số cá nhân, tổ chức không được phép sử dụng, vi phạm Quyết định 161/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong các cơ quan đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Hành vi cho thuê, cho mượn, thế chấp xe biển xanh, xe biển quân sự của Đinh Ngọc Hệ còn dẫn đến đơn thư tố cáo, ảnh hưởng đến uy tín của Nhà nước và quân đội.

Ông Cung Đình Minh, Phó TGĐ Tcty Thái Sơn bị đề nghị xử lý là ai? - ảnh 2
Đinh Ngọc Hệ (áo khoác đen) tại phiên tòa phúc thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm cũng như sơ thẩm không xem xét đến việc mua và đăng ký xe mà chỉ xem xét trách nhiệm của các bị cáo trong việc sử dụng xe sai quy định. Đinh Ngọc Hệ luôn khẳng định việc thế chấp, cho thuê, cho mượn xe ô tô đã được sự đồng ý của Hội đồng quản trị công ty, trong đó có ông Cung Đình Minh.

Khi được luật sư của Đinh Ngọc Hệ cho xem biên bản họp HĐQT của CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P có chữ ký của Cung Đình Minh về việc đồng ý cho thuê xe ô tô, Phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn cho rằng không thể xác định đó có phải là chữ ký của ông hay không vì đó chỉ là bản photo.

Nội dung cuộc họp HĐQT là đồng ý dùng tài sản của công ty là 4 xe ô tô thế chấp tại BIDV, biên bản của HĐQT thống nhất đồng ý dùng 4 xe ô tô để bảo đảm cho toàn bộ các nghĩa vụ phát sinh tối đa tại BIDV CN Thành Đô, Hà Nội.

Ông Cung Đình Minh trả lời tại phiên tòa phúc thẩm: “Về việc mua sắm xe thì tôi có nghe, nhưng về việc đăng ký xe thì Ban điều hành không báo cáo lên HĐQT nên tôi không nắm được. Tôi là đại diện phần vốn của Tổng Công ty ở Công ty cổ phần nhưng không thực hiện chức năng chuyên trách, tôi đồng thời là Trưởng phòng kế hoạch và đại diện phần vốn góp tại rất nhiều công ty theo Quyết định của Tổng Giám đốc. Việc tham gia HĐQT là thực hiện định hướng chiến lược của Tổng Công ty”.

Trong khi đó, Đinh Ngọc Hệ cho rằng ông Cung Đình Minh là người đại diện 30% phần vốn góp (vốn ảo), trong khi Hệ chỉ đại diện 21% nên trách nhiệm của ông Minh phải cao hơn so với Hệ. Tại Tổng Công ty Thái Sơn, ông Cung Đình Minh cũng được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc trước cả Đinh Ngọc Hệ.