Đóng dấu bản quyền file văn bản trên Word 2003 và 2007

12/05/2010 - 07:43 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Để bảo vệ quyền sở hữu hay đơn giản để trang trí, làm cho tài liệu của mình ấn tượng hơn, bạn có thể đóng dấu bản quyền lên trang văn bản. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm việc đó trong phần mềm Word 2003 và 2007.

Việc chia sẻ tài liệu qua Internet rất dễ dẫn đến tình trạng bị “nhận vơ” quyền sở hữu. Do vậy, đóng dấu bản quyền lên file văn bản sẽ giúp bạn bảo vệ quyền sở hữu của tài liệu do mình làm ra. Không những thế, khi in ấn, với những dấu bản quyền được in chìm, trang tài liệu của bạn sẽ trông ấn tượng và đẹp mắt hơn.

 

Hướng dẫn đóng dấu bản quyền:

 

Với Word 2007: Để làm việc này trên công cụ soạn thảo văn bản Word 2007, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

 

- Tại cửa sổ soạn thảo, chọn tab ‘Page Layout’ trên menu, rồi nhấn vào nút Watermark (nằm tại mục Page Background).

 

Đóng dấu bản quyền file văn bản trên Word 2003 và 2007

 

Word 2007 sẽ cung cấp cho bạn một vài tùy chọn dấu bản quyền mẫu sẵn có. Bạn có thể chọn một trong các mẫu hiện ra để hiển thị trên trang văn bản như một thông điệp nhắc nhở (chẳng hạn như ‘Do not Copy’ để cảnh báo cho người khác không copy lại nội dung của tài liệu).

 

Đóng dấu bản quyền file văn bản trên Word 2003 và 2007

 

Tuy nhiên, với những mẫu sẵn có này không cung cấp nhiều lựa chọn cho bạn. Để đóng dấu bản quyền theo ý mình, tại cửa sổ danh sách liệt kê (khi nhấn vào nút Watermark), bạn chọn Custom Watermark
 


 

Hộp thoại Printed Watermark hiện ra. Tại đây có 2 lựa chọn: Sử dụng hình ảnh làm dấu bản quyền, hoặc sử dụng đoạn text để làm dấu bản quyền.

 


 

- Đánh dấu vào tùy chọn Text Watermark nếu muốn sử dụng một đoạn văn bản để làm dấu bản quyền (hoặc thông điệp nhắc nhỏ, thông tin cá nhân…)

 

+ Mục Text: điền nội dung của thông điệp, bản quyền.

 

+ Tại mục Font: Nếu nội dung đoạn Text là tiếng Việt có dấu, bạn phải chọn những font nào hỗ trợ tiếng Việt để nội dung hiển thị không bị lỗi. (Times New Roman là lựa chọn tốt nhất)

 

+ Mục Layout, với 2 tùy chọn, cho phép nội dung bản quyền nằm thằng hoặc nằm chéo trên trang văn bản.

 


 

- Trong trường hợp muốn sử dụng một hình ảnh (hoặc biểu tượng nào đó) để làm dấu bản quyền, bạn đánh dấu vào tùy chọn Pictures Watermark, rồi nhấn nút Select Picture để chọn hình ảnh làm dấu bản quyền.

 

Sau khi đã chọn xong hình ảnh, đánh dấu vào mục Washout nếu muốn hình ảnh hiển thị có độ mờ (để không làm ảnh hưởng đến nội dung văn bản). Nếu không đánh dấu tùy chọn này, hình ảnh vẫn sẽ hiển thị với độ mờ chấp nhận được.

 


 

Cuối cùng, nhấn OK để lưu lại các thiết lập.

 


 

Lưu ý: Nếu không muốn tiếp tục sử dụng dấu bản quyền, bạn đánh dấu vào tùy chọn No Watermark trên hộp thoại Printed Watermark.

 

Với Word 2003:

 

Để thực hiện điều này trên phiên bản Word 2003, bạn chọn Format -> Background ->  Printed Watermark. Hộp thoại Printed Watermark hiện ra, bạn thực hiện các bước tương tự như đã hướng dẫn trên phiên bản 2007.
 

 


 

Đặt mật khẩu để bảo vệ bản quyền:

 

Sau khi đã đóng dấu bản quyền, để đề phòng trường hợp người khác sử dụng chính cách thức trên để thay đổi dấu bản quyền tác giả, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 

Với Word 2007: Chọn tab Review từ menu, rồi nhấn nút Protect Document. Tại menu sổ xuống, bạn chọn “Restrict Formating and Editing”.

 


 

Trong menu hiện ra, dánh dấu vào tùy chọn “Allow only this type of editing in the document”, rồi chọn “No change (Read only)”. Cuối cùng, nhấn nút “Yes, Start Enforcing Protection” ở bên dưới.

 


 

Một hộp thoại hiện ra, yêu cầu bạn điền và xác nhận mật khâu. Sau đó, nhấn nút OK để xác nhận.

 


 

Bây giờ, mọi người chỉ có thể xem nội dung trên file văn bản của bạn mà không thể tiến hành những sự thay đổi và chỉnh sửa. Điều này đồng nghĩa với việc dấu bản quyền mà bạn đã đóng trên file văn bản sẽ không bị thay đổi khi không được cho phép.

 

Để hủy bỏ chức năng bảo vệ này, chọn Protect Documents từ menu Review, mở menu ‘Restrict Formating and Editing’ rồi nhấn vào nút ‘Stop Protection’, điền mật khẩu đã tạo ra ở trên để hủy bỏ chức năng bảo vệ.

 

Với Word 2003: Để bảo vệ dấu bản quyền đã tạo trên Word 2003, bạn chọn Tools -> Options từ menu.

 

Tại cửa sổ Options hiện ra, tìm đến tab Security. Nhấn vào nút Protection và thực hiện các bước tương tự như đã hướng dẫn ở trên với phiên bản Word 2007.

 

 

Để hủy bỏ chức năng bảo vệ, bạn nhấn nút ‘Stop Protection’ từ menu tương tự như ở phiên bản 2007.

 

Cuối cùng, save lại file văn bản để lưu các thiết lập.

 

Trên đây là thủ thuật đơn giản nhưng hiệu quả, để bảo vệ thành quả của bạn, tránh trường hợp bị người khác đánh cắp nội dung hoặc đánh cắp quyền tác giả. Hơn nữa, với cách thức này, nội dung của file sẽ được bảo đảm, không bị thay đổi một ngoài ý muốn.  Ngoài ra, bản in file văn bản sẽ ấn tượng và đẹp mắt hơn với những dấu mờ in chìm bên dưới nội dung trang in.

 

Phạm Thế Quang Huy

 • iPhone Xr sẽ thúc đẩy doanh số smartphone AppleiPhone Xr sẽ thúc đẩy doanh số smartphone Apple
  1 phút trước

  Chuyên gia phân tích nhận định công ty công nghệ Mỹ có thể bán được 38 triệu iPhone Xr trong dịp lễ cuối năm nay. ...

 • Sử dụng Bphone 3 không cần phím bấm vật lý như thế nàoSử dụng Bphone 3 không cần phím bấm vật lý như thế nào
  1 phút trước

  Trong sự kiện ra mắt Bphone 3 ngày 10/10 vừa qua, Bkav cho biết máy sử dụng hệ điều hành BOS 3.0 được nhà sản xuất phát triển riêng cho điện thoại Bphone, trên nền tảng Android 8.1. BOS vẫn giữ và phát huy tính mở của Android, đồng thời đem lại cho người dùng trải nghiệm mượt mà, tiện lợi. Ông Lâm Hồng Quang giới thiệu về hệ điều hành BOS 3.0. Một trong những điểm nổi bật của chiếc điện thoại là tích hợp hệ thống điều khiển cử chỉ toàn diện (full gesture). Giám đốc hệ ...

 • Giá iPhone mới đã bình ổn, người dùng vẫn không mua iPhone XSGiá iPhone mới đã bình ổn, người dùng vẫn không mua iPhone XS
  2 phút trước

  Dân trí Đến thời điểm này, giá bán của các mẫu iPhone mới đã thực sự bình ổn, sức mua chỉ tập trung vào các phiên bản XS Max, người dùng chẳng quan tâm đến mẫu XS dù giá cực mềm.

 • Oppo trình làng công nghệ tăng tốc smartphoneOppo trình làng công nghệ tăng tốc smartphone
  4 phút trước

  Oppo vừa giới thiệu công nghệ Hyper Boost cho phép điều chỉnh 100 mức tần số phần cứng nhanh hơn mặc định, để tăng cường hiệu năng GPU cho smartphone khi chơi game.

 • 35.000 người Hàn Quốc bị lộ thông tin sau vụ hack Facebook vừa qua35.000 người Hàn Quốc bị lộ thông tin sau vụ hack Facebook vừa qua
  10 phút trước

  Cơ quan quản lý truyền thông Hàn Quốc lên tiếng cảnh báo sẽ có hành động pháp lý nếu Facebook bị phát hiện có hành vi vi phạm các quy định của luật pháp nước này.