Ông Đinh La Thăng đang ra sao trước ngày xét xử

07/01/2018 - 17:11 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Ông Đinh La Thăng đang ra sao trước ngày xét xử

() - ''Nhìn chung không có vấn đề gì phải lo ngại về tư tưởng, thái độ, phong cách cũng như sức khỏe của ông''.

  Từ ngày 8/1 đến 21/1, TAND Hà Nội dự kiến mở phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và 21 người trong vụ án ''Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng'' và ''Tham ô tài sản'' xảy ra tại Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC.

  Chia sẻ với Đất Việt sáng 7/1, Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Huy Thiệp và cộng sự, là luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng cho biết, tâm trạng của ông vẫn bình thường giống như bao vụ án khác.

  Theo Luật sư Thiệp, khó khăn lớn nhất trong vụ án này đó là các luật sư phải tập trung nghiên cứu lượng tài liệu quá nhiều trong một khoảng thời gian quá ngắn.

  "Sáng 6/1, tôi có vào gặp ông Thăng. Nhìn chung không có vấn đề gì phải lo ngại về tư tưởng, thái độ, phong cách cũng như sức khỏe của ông'', Luật sư Nguyễn Huy Thiệp thông tin thêm.

  Ong Dinh La Thang dang ra sao truoc ngay xet xu
  Ông Đinh La Thăng

  Điều hành phiên tòa ngày mai (8/1) là Hội đồng xét xử có 5 người, gồm thẩm phán chủ tọa Nguyễn Ngọc Huân, thẩm phán Trương Việt Toàn cùng 3 hội thẩm nhân dân. Tòa Hà Nội bố trí một thẩm phán dự khuyết và hai hội thẩm nhân dân dự khuyết. Phía VKS cử ba kiểm sát viên.

  42 luật sư sẽ tham gia vào phiên toà. Riêng ông Đinh La Thăng mời ba luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa gồm các ông Phan Trung Hoài, Nguyễn Huy Thiệp, Đào Hữu Đăng.

  Trịnh Xuân Thanh có 5 luật sư, Phùng Đình Thực 3 luật sư, Nguyễn Xuân Sơn và Ninh Văn Quỳnh chỉ mời một luật sư.

  Được biết, đây là phiên toà đầu tiên Hà Nội áp dụng thông tư mới của TAND Tối cao về phòng xử án (có hiệu lực từ ngày 1/1) vì thế không có vành móng ngựa.

  Các bị cáo sẽ có chỗ ngồi riêng, bên dưới luật sư bào chữa và đại diện cơ quan công tố. Trong khi trả lời thẩm vấn, các bị cáo sẽ đứng trước bục hoặc bàn. Những người tham gia tố tụng khác có thể đứng tại chỗ để khai báo.

  Số tài sản thu được trong vụ án

  Trong quá trình điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), Cơ quan điều tra Bộ Công an đã kê biên biệt thự số AD02-16 (khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside); căn hộ số 15F05, The Costa 32-34 (Trần Phú, TP Nha Trang, Khánh Hòa); xe ô tô Mazda CX5 màu trắng (biển kiểm soát 30A-970.97).

  Theo yêu cầu của Cơ quan điều tra, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ký văn bản đề nghị các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài kiểm tra, rà soát, phong tỏa tài khoản, sổ tiết kiệm của vợ chồng Trịnh Xuân Thanh cùng 2 con trai (Trịnh Hùng Cường, Trịnh Hùng Phương).

  Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam đã rà soát, phong tỏa chứng khoán do Trịnh Xuân Thanh và vợ là bà Trần Dương Nga, không cho chuyển nhượng khi chưa có yêu cầu của cơ quan điều tra.

  Quá trình điều tra, bị can Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC) đã khắc phục hậu quả hơn 2,4 tỷ đồng; Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC) khắc phục 800 triệu đồng; Bùi Mạnh Hiển (nguyên Chánh Văn phòng PVC) khắc phục 300 triệu đồng.

  Ngoài ra, vợ chồng bị can Nguyễn Thành Quỳnh (nguyên Giám đốc kỹ thuật công nghệ Tổng công ty cổ phần miền Trung - công ty cổ phần Đà Nẵng) và Lê Thị Anh Hoa (nguyên là Giám đốc công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa) đã khắc phục hơn 977 triệu đồng và đã sử dụng hơn 1,1 tỷ đồng nộp thuế cho Nhà nước. Bị can Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó Tổng giám đốc PVC) đã khắc phục hơn 2,2 tỷ đồng.

  Toàn bộ số tiền nêu trên hiện đang được tạm giữ tại tài khoản tạm giữ của Cơ quan An ninh điều tra (A92) Bộ Công an.

  Bảo Ngọc