Ông Dương Trung Quốc: Vụ "cụ Lê Đình Kình gãy chân" đã ai trả lời?

26/10/2018 - 12:07 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

ong duong trung quoc: vu "cu le dinh kinh gay chan" da ai tra loi? hinh anh 1

Đại biểu Dương Trung Quốc (ảnh Đàm Duy).

Đại biểu Dương Trung Quốc nói tới vấn đề giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân, thời gian vừa qua đã từng bước khắc phục việc để kéo dài nhưng cần phải làm triệt để hơn. “Có sự việc nhiều cử tri hỏi chúng tôi, câu hỏi anh đặt ra ở Quốc hội đã có ai trả lời chưa”, đại biểu Quốc nói.

Ông nhắc lại chuyện cách đây một năm, tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, đại biểu của Đoàn TP. Hà Nội (Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội Đào Thanh Hải -PV) khi phát biểu về vụ việc ở Đồng Tâm đã nói cụ Lê Đình Kình (lúc đó 82 tuổi) tự làm gãy chân của mình.

“Tôi cho rằng cách trả lời như vậy để cho dư luận tự đánh giá. Gần 500 đại biểu Quốc hội ngồi đó nghe và tiếp tục hỏi đó thực hư thế nào. Cụ Kình đã có văn bản nói việc cụ tự làm gãy chân như lời đại biểu Quốc hội nói là kết luận thì cụ mắc tội vu khống cho Công an và cụ đề nghị xử lý việc vu khống. Văn bản của cụ Kình đã gửi các cơ quan chức năng trong đó có cả Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, nhưng đến hôm nay cũng không ai trả lời. Chuyện tưởng như nhỏ nhưng làm lòng tin của người dân mất đi nhiều”, đại biểu Quốc nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, những việc như vậy cơ quan chức năng phải trả lời ngay và đủ khả năng để trả lời. “Với tinh thần cầu thị tôi cho rằng mọi sai lầm đều khắc phục nếu được người dân chia sẻ. Tôi đề nghị Chính phủ, Thủ tướng ngoài quan tâm đến vấn đề lớn cũng cần có giải pháp quan tâm đến cả những vấn đề tưởng như nhỏ, những vấn đề của đời sống đang đặt ra, như thế sẽ làm cho sự phát triển bền vững hơn”, đại biểu Quốc nhấn mạnh.

Liên quan tới vụ việc cụ Lê Đình Kình, vào ngày 7.11.2017, tại phiên thảo luận của Quốc hội về công tác tư pháp, phòng chống tội phạm, tham nhũng..., đại biểu, Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết: "Ngay sau khi xảy ra vụ việc của ông Lê Đình Kình ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, Bộ Công an đã rất nghiêm túc thành lập đoàn thanh tra do Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn".

Quá trình thanh tra cũng đã kiểm tra rất kỹ toàn bộ quy trình công tác, chấp hành pháp luật, thực thi pháp luật của Công an TP. Hà Nội.

Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội nói, sự việc xảy ra khi cơ quan điều tra tiến hành bắt ông Lê Đình Kình, gia đình ông Kình đã xông vào chống lại lực lượng thi hành nhiệm vụ, giằng co và xảy ra việc ông Lê Đình Kình bị gãy chân. Khi ông Kình bị gãy chân, ông có tố giác một cán bộ đã đánh ông bị gãy chân. Thực tế trong quá trình thanh tra, điều tra, kiểm tra lại thấy người cán bộ công an đó tuy có mặt tại hiện trường nhưng không hề tham gia vào việc bắt giữ và cách đó một đoạn. Căn cứ vào kết luận thanh tra thì không có vấn đề gì liên quan đến việc lực lượng thi hành nhiệm vụ đánh gây thương tích cho ông Lê Đình Kình.

“Đây hoàn toàn là trong quá trình giằng co giữa lực lượng thực thi nhiệm vụ và gia đình ông Kình xông vào cản trở việc thực thi nhiệm vụ của cơ quan điều tra nên xảy ra việc đáng tiếc như vậy", Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội Đào Thanh Hải nhấn mạnh.