Ông Erdogan: Mỹ-NATO đe dọa an ninh Thổ Nhĩ Kỳ

23/04/2018 - 14:07 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Ông Erdogan: Mỹ-NATO đe dọa an ninh Thổ Nhĩ Kỳ

() - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng mối đe dọa an ninh nước này đến từ phía Mỹ và các nước thành viên khác trong khối NATO.

  Một lần nữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Erdogan tiếp tục cảnh báo Mỹ và các quốc gia thành viên NATO khác hỗ trợ quân sự và kinh tế cho lực lượng người Kurd hoạt động ở miền bắc Syria.

  Tổng thống Erdogan thậm chí còn xem hành động của Mỹ-NATO như một mối đe dọa đối với an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

  “Sự thật chúng tôi không mua vũ khí từ Mỹ bằng tiền của người dân Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không may là Mỹ và đồn minh lại cung cấp vũ khí, đạn dược miễn phí cho các tổ chức khủng bố”, ông Erdogan cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên kênh NTV của Thổ Nhĩ Kỳ.

  “Vậy mối đe dọa đến từ đâu? Nó chủ yếu đến từ các đối tác chiến lược”.

  Ong Erdogan: My-NATO de doa an ninh Tho Nhi Ky
  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Erdogan

  Ông Erdogan cũng nhắc lại rằng, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục cung cấp quân sự cho các lực lượng dân chủ Syria (SDF) của người Kurd bất chấp những lo ngại của Ankara về vấn đề này. Theo ông Erdogan, Mỹ đã gửi 5.000 xe tải tiếp tế “vũ khí” cho SDF.

  Mỹ không chỉ bỏ qua những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về chiến lược của Mỹ đối với Syria mà còn đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt với Ankara do mối quan hệ hợp tác quân sự giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thời gian gần đây.

  “Ankara nên lưu tâm đến những rủi ro trong việc đưa ra những nhượng bộ chiến lược cho Mát-cơ-va để đạt được các mục tiêu chiến thuật của mình ở Syria”, trợ lý Ngoại trưởng, Wess Mitchell cho biết.

  Ông Mitchell đồng thời cũng nhấn mạnh, “Ankara tuyên bố đã đồng ý mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga, có khả năng dẫn đến lệnh trừng phạt theo mục 231 của CAATSA và sẽ tác động bất lợi đến sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ vào chương trình F-35”.

  “Việc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn đứng về phía phương Tây - Đó là lợi ích quốc gia của Mỹ”, ông nói.

  Tuy nhiên, trước đó Thổ Nhĩ Kỳ đã dễ dàng dàn xếp các thỏa thuận với Nga và Iran để tiến hành chiến dịch “cành Ô-liu” tỉnh Afrin, miền bắc Syria là động thái khiến nước Mỹ cảm thấy không hài lòng.

  Vấn đề người Kurd vẫn là điểm nóng trong quan hệ Mỹ-Thổ, và là nguyên nhân chính đẩy Ankara đến gần hơn với Mat-cơ-va mà hợp đồng cung cấp tổ hợp phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ từ phía Nga là một minh chứng sống động cho luận điểm này.

  • Như Ý