Ông Kim Jong-un muốn gặp thượng đỉnh lần 2 với ông Trump

11/09/2018 - 08:17 - Nguồn: phapluatplus.vn Yêu cầu xóa tin
Phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Sarah Sanders.
Phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Sarah Sanders.

Bà Sarah Sanders, thư ký báo chí Nhà Trắng ngày 10/9 xác nhận nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump một lá thư "rất ấm áp, rất tích cực". Lá thư là bằng chứng cho thấy sự tiến triển trong mối quan hệ hai nước, giữa hai nhà lãnh đạo.

"Chúng tôi nghĩ rằng điều đó rất quan trọng và chúng tôi cũng rất hài lòng khi đang có tiến triển trong mối quan hệ hai nước. Sẽ luôn là tốt nhất nếu hai nhà lãnh đạo có thể cùng ngồi lại", bà Sander nói. 

Bà cho biết thêm, nội dung thư cho thấy Bình Nhưỡng tiếp tục cam kết tập trung vào việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Điều đó đã được thể hiện thông qua việc Triều Tiên không diễu hành tên lửa hạt nhân trong lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh ngày 9/9.

Bà Sarah Sanders cũng cho biết, chính phủ Mỹ đã bắt đầu quá trình phối hợp tổ chức cuộc thượng đỉnh lần 2 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều. Bà cho biết Nhà Trắng không công bố nội dung lá thư mà không có sự đồng ý của ông Kim Jong Un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 6 tại Singapore. Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 6 tại Singapore. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bày tỏ thái độ lạc quan về tương lai của đàm phán giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nhiều lần cảm ơn niềm tin của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và những quyết định điều chỉnh chương trình diễu binh hôm 9/9 tập trung vào kinh tế.

Hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ở Singapore để thảo luận các vấn đề hạt nhân Triều Tiên. 

Tại cuộc gặp thượng đỉnh, ông Kim Jong Un đã cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, những đàm phán song phương trên thực tế đã rơi vào bế tắc trong thời gian qua.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã hủy chuyến công du của Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Triều Tiên khi cho rằng các bên chưa đạt được tiến triển đáng kể trong vấn đề phi hạt nhân hóa.