'Ông lớn' công nghệ lọt tầm ngắm thuế

Thế giới 19/02/2019 - 08:14

Trong hôm 18/2, New Zealand cho hay họ đã lên kế hoạch sửa đổi các bộ luật để có thể đánh thuế thu nhập đối với các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như Google, Facebook và Amazon. Động thái trên tiếp nối nỗ lực của nhiều quốc gia nhằm đánh thuế các tập đoàn công nghệ lớn của thế giới.

'Ông lớn' công nghệ lọt tầm ngắm thuế - ảnh 1

Các tập đoàn công nghệ như Facebook, Google có thể bị đánh thuế ở nhiều nước. (Nguồn: AFP).

New Zealand sửa luật để đánh thuế

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trong cuộc họp Nội các sáng hôm đầu tuần nói rằng, Chính phủ của bà đã nhất trí đưa ra một văn bản thảo luận về việc làm thế nào để mở rộng khung thuế của đất nước, trong đó buộc các công ty công nghệ đa quốc gia phải trả tiền thuế một cách công bằng hơn.

“Hệ thống thuế của chúng ta hiện tại vẫn chưa công bằng đối với những người đóng thuế là cá nhân, và đối với cả các công ty đa quốc gia”- bà Ardern nói trước báo giới, sau cuộc họp với Nội các.

Các công ty đa quốc gia có mức độ số hóa cao, như các công ty sở hữu mạng xã hội, các nền tảng bán hàng trực tuyến hay quảng cáo trực tuyến...hiện đang có nguồn doanh thu khổng lồ từ người tiêu dùng New Zealand mà không phải chịu thuế thu nhập - Chính phủ New Zealand nói trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày.

Theo con số thống kê mà Chính phủ nước này đưa ra, tổng doanh thu của các dịch vụ số trực tuyến ở New Zealand ước tính sẽ đạt khoảng 1,86 tỷ USD. Và theo kế hoạch Chính phủ đưa ra, họ có thể đánh thuế đối với các dịch vụ số trong khoảng 20,6 triệu - 55 triệu USD - Bộ trưởng Tài chính New Zealand Grant Robertson cho hay.

Thuế các dịch vụ số (DST) thường được áp dụng ở mức 2 - 3% dựa trên tổng doanh thu của một công ty đa quốc gia ở New Zealand.

Vài năm trở lại đây, một số quốc gia như Anh, Tây Ban Nha, Italy, Pháp, Áo và Ấn Độ cũng thực thi hoặc tuyên bố về kế hoạch áp dụng DST. Liên minh châu Âu (EU) và Australia hiện cũng đang tổ chức thảo luận về việc áp thuế đối với các tập đoàn công nghệ lớn của thế giới.

Dự kiến, giới chức New Zealand sẽ hoàn tất các vòng thảo luận về DST và công bố nó trước người dân vào khoảng tháng 5/2019.

“Đòn cứng rắn” của EU

Hiện nay, một loạt nước và khu vực trên thế giới bắt đầu thảo luận về kế hoạch đánh thuế các tập đoàn lớn. Theo kế hoạch mới do Pháp và Đức đề xuất, các tập đoàn và doanh nghiệp công nghệ lớn sẽ phải chịu mức thuế 3% đối với doanh thu từ quảng cáo - mảng kinh doanh đem lại lợi nhuận lớn nhất.

Cuối năm ngoái, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire cảnh báo nước này sẽ đánh thuế các tập đoàn kỹ thuật số bắt đầu từ năm tới nếu các nước thành viên EU không thể đạt được một thỏa thuận về thuế đánh vào doanh nghiệp công nghệ.

Trong tháng 12/2018, các Bộ trưởng Tài chính EU đã chưa thể nhất trí với nhau về một loại thuế đánh vào doanh nghiệp công nghệ, bất chấp bản kế hoạch vào phút chót của Pháp và Đức theo đó đề xuất tập trung đánh thuế nhằm vào các “ông lớn” công nghệ như Google và Facebook.

Trong một bài phát biểu, Bộ trưởng Le Maire cho biết sẽ nỗ lực đến tháng 3/2019 để đạt được một thỏa thuận về một loại thuế của EU đánh vào các tập đoàn công nghệ. Tuy nhiên, ông cảnh báo nếu không có sự nhất trí nào như vậy, Pháp sẽ tiến hành áp thuế đối với các doanh nghiệp này ở cấp quốc gia.

Với cáo buộc các doanh nghiệp công nghệ cố tình chuyển lợi nhuận sang các quốc gia có mức thuế thấp nhất để hưởng lợi, EU đã đề xuất mức thuế 3% đánh vào doanh thu trực tuyến của những tập đoàn và doanh nghiệp này. Hiện nay, Google và Facebook đang thống lĩnh thị trường quảng cáo trực tuyến tại châu Âu.

Tuy nhiên, đề xuất thuế trên cần nhận được ủng hộ của tất cả 28 nước thành viên trong EU, trong đó có cả các quốc gia có mức thuế thấp như Ireland và đang hưởng lợi nhờ hoạt động chốt lợi nhuận của các tập đoàn và doanh nghiệp công nghệ.

Theo các chuyên gia, đề xuất trên có thể trở thành một giải pháp toàn diện hơn tại các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Trong khi Pháp đang nỗ lực thúc đẩy đề xuất áp thuế trên, các quốc gia khác như Ireland, Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan lại lên tiếng phản đối. Ireland cảnh báo lệnh áp thuế sẽ “trừng phạt” cả những công ty châu Âu và khiến Mỹ không hài lòng.    

Linh Chi