Ông Nguyễn Bắc Son bị xoá tư cách nguyên Bộ trưởng Thông tin Truyền thông

Xã hội 27/10/2018 - 16:57

Khi làm Bộ trưởng nhiệm kỳ 2011-2016, ông Son phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ.

Tại Quyết định số 1433/QĐ-TTg ngày 26/10, Thủ tướng xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016 với ông Nguyễn Bắc Son do đã có những vi phạm khi giữ chức vụ Bộ trưởng.

Ông Nguyễn Bắc Son bị xoá tư cách nguyên Bộ trưởng Thông tin Truyền thông - ảnh 1

Ông Nguyễn Bắc Son. Ảnh: Nhật Minh.

Trước đó, sáng 22/10, trong phiên họp trù bị của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV, Thường vụ đã báo cáo với các đại biểu về việc kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Thông tin Truyền thông.

Tại Hội nghị Trung ương hồi đầu tháng 10, ông Nguyễn Bắc Son bị cách chức Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XI và Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Son bị kỷ luật do các vi phạm trong dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG (dự án).

Theo kết luận của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Bắc Son phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Thông tin Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Son vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận với tập thể Ban cán sự đảng. Ông trực tiếp quyết định nhiều nội dung liên quan đến dự án không đúng quy định; ký văn bản trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công. Ông cũng thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện dự án, để xảy ra nhiều vi phạm rất nghiêm trọng.

Bộ Chính trị đánh giá những vi phạm của ông Son là rất nghiêm trọng.

Tác giả: Viết Tuân

Nguồn tin: Báo VnExpress