Ông Nguyễn Đức Chung: Ga HN được bảo tồn nguyên trạng

18/11/2017 - 18:23 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Ông Nguyễn Đức Chung: Ga HN được bảo tồn nguyên trạng

() - Không có lợi ích nhóm trong quy hoạch ga Hà Nội, dự án đang trong quá trình lấy ý kiến và sẽ tổ chức trưng bày phương án đề xuất.

  Đó là những ý kiến của ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5 HĐND TP khóa XV, ngày 18/11.

  Chiều cao tối đa các dự án là 18 tầng

  Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Công Hoan (phường Hàng Bông) đặt câu hỏi về Đề án Quy hoạch khu vực Ga Hà Nội và vùng phụ cận, rằng quy định của TP Hà Nội hiện nay ở khu vực đó không được xây dựng quá 18 tầng, nhưng giám đốc Sở QH-KT Hà Nội cho biết do tái định cư tại chỗ nên nhà phải xây dựng từ 40 đến 70 tầng mới đáp ứng được.

  “Vậy kiến trúc của một dự án xây dựng có lớn hơn quy định của thành phố không? Mà Hà Nội có hàng trăm dự án xây dựng lớn và nhỏ”, ông Hoan đặt câu hỏi.

  Theo ông Hoan, bất kỳ dự án xây dựng, cải tạo nào cũng phải hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và người dân. Kiến trúc phải có tầm nhìn cho sự phát triển của Thủ đô vài chục năm sau.

  “Xây dựng cải tạo sao cho người dân không bị muôn thuở tắc đường, không để con cháu đời sau chê cười vì lợi ích nhóm mà kiến trúc xây dựng không hợp lý tại khu vực gắn liền với lịch sử Thủ đô ngàn năm văn hiến”, ông Hoan kiến nghị.

  Ong Nguyen Duc Chung: Ga HN duoc bao ton nguyen trang

  Ông Nguyễn Công Hoan đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm rõ những vấn đề liên quan đến quy hoạch ga Hà Nội

  Trả lời, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, trước đây ở khu vực này có 5 dự án riêng biệt: tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội; tuyến đường sắt Yên Viên – Ngọc Hồi; dự án cải tạo hồ Linh Quang; dự án kéo dài đường Trần Quý Cáp; chương trình cải tạo chung cư cũ Văn Chương.

  Trước đây, 5 dự án này rời rạc, không ăn khớp với nhau, đến cuối năm 2015, TP đặt vấn đề với đơn vị tư vấn, quy hoạch tổng thể lại ga Hà Nội và vùng phụ cận. Sau đó, đơn vị tư vấn thực hiện theo ý kiến của TP.

  Khi triển khai chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội, Bộ GTVT đã thuê tư vấn Nhật Bản – đơn vị có nhiều kinh nghiệm và thành công với mô hình quy hoạch các ga theo hình thức TOD tư vấn tích hợp cả 5 dự án nói trên.

  Trong quy hoạch, Ga Hà Nội được đề xuất trở thành điểm trung chuyển đa phương thức; quảng trường trước ga là đầu mối giao thông đảm nhiệm chức năng khớp nối tổng hợp nhiều phương tiện, nơi hội tụ các hoạt động của người dân thành phố.

  Nhà ga Hà Nội ở vị trí hiện tại sẽ được bảo tồn nguyên trạng, do đây là công trình lịch sử quan trọng trong ký ức người Hà Nội, bề ngoài nhà ga sẽ được khôi phục theo đúng nguyên mẫu kiến trúc từ thời Pháp…

  Theo quy định hiện hành của TP Hà Nội, tại khu vực lân cận Ga Hà Nội, chiều cao tối đa các dự án là 18 tầng, khu vực Văn Chương là 24 tầng. Thực tế, 80% người dân có liên quan đến dự án đều mong muốn tái định cư tại chỗ, vì vậy đơn vị tư vấn đề xuất nâng cao tầng và xây trung tâm thương mại để bù đắp.

  Không có lợi ích nhóm trong quy hoạch ga Hà Nội

  Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định không có lợi ích nhóm trong quy hoạch Ga Hà Nội. Hiện đồ án quy hoạch được lấy ý kiến các ban ngành, sau đó sẽ công bố, lấy ý kiến của người dân, dự kiến trưng bày tại phố đi bộ và sảnh ga Hà Nội.

  "Chúng ta xây dựng quy hoạch cho tương lai hàng trăm năm chứ không phải vài chục năm. Tôi tin các bác sẽ có đánh giá khác sau khi xem quy hoạch. Tôi khẳng định không có lợi ích nhóm trong quy hoạch này", ông Chung lần nữa nhấn mạnh với các cử tri Hoàn Kiếm.

  Ong Nguyen Duc Chung: Ga HN duoc bao ton nguyen trang

  Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định không có lợi ích nhóm trong quy hoạch ga Hà Nội và các khu vực phụ cận

  Quy hoạch này để phục vụ lâu dài, trong đó cải tạo đời sống cho người dân làng Linh Quang, khu Văn Chương đã và đang xuống cấp. Xem chi tiết các phương án, tôi tin là nhân dân sẽ có đánh giá khác”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

  Giữa tháng 9, Hà Nội lấy ý kiến về quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận với mục tiêu đưa nơi này thành cửa ngõ mới của thủ đô, gồm ba chức năng "đầu mối giao thông", "trung tâm thương mại - văn phòng" và "đầu mối giao lưu cấp vùng".

  Trên diện tích 98 ha của quy hoạch, sẽ có 27 ha làm văn phòng, nhà ở; 30 ha thương mại; 3,6 ha công viên; 21 ha cho giao thông...

  Theo tờ trình của Hà Nội đang được gửi lấy ý kiến bộ ngành, trong 9 phân khu thì các khu kiến trúc, truyền thông, thương mại được xây dựng chiều cao tối đa 200 m (70 tầng); khu nghỉ dưỡng, lối sống mới được xây dựng tối đa 60 tầng; khu văn hóa thấp tầng.

  Trước đó, từng chia sẻ với Đất Việt, TS Phạm Sỹ Liêm, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định việc xây các tòa nhà 70 tầng quanh khu vực ga Hà Nội là trái với quy định hiện hành về quản lý kiến trúc trong nội thành Hà Nội cũng như vi phạm luật thủ đô.

  Ngoài ra, theo ông Liêm, khu vực ga Hà Nội hiện nay đang là đầu mối giao thông quan trọng kết nối với nhiều tuyến đường huyết mạch trong nội thành như Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng... Khu vực này mật độ giao thông qua lại rất lớn khiến tình trạng ùn tắc liên tiếp xảy ra.

  Khi xây dựng các tòa nhà cao tới 70 tầng, đồng nghĩa với việc tăng thêm mật độ xây dựng dẫn đến mật độ dân số tập trung quanh khu vực này cao hơn nhiều lần so với hiện tại.

  Trong khi đó, KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó chủ tịch Hội Quy hoạch đô thị Hà Nội lại khẳng định: "Việc này cần phải xem lại cho đủ cơ sở pháp lý và đúng quy trình".

  Sơn Ca (Tổng hợp)