Ông Nguyễn Hữu Linh liên quan đến vụ án oan tại Đà Nẵng

Pháp Luật 08/04/2019 - 17:44

Vụ án oan mà ông Nguyễn Hữu Linh từng gây ra khi còn làm Phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng nay vẫn chưa được bồi thường oan; hiện viện này đã thụ lý yêu cầu bồi thường của người bị oan.

VKSND TP Đà Nẵng thụ lý hồ sơ đòi bồi thường
Theo ông Trà, ông đòi bồi thường oan vì Viện này đã phê chuẩn bắt giam ông 210 ngày và 176 ngày cho tại ngoại, dẫn đến gây thiệt hại về vật chất và tinh thần, thu nhập thực tế của ông và công ty của ông phải phá sản.

Như PLO từng phản ánh, vụ án oan sai của ông Trà và ông Nguyễn Tấn Bình (41 tuổi) là hai giám đốc trong vụ án oan có sự liên quan đến ông Nguyễn Hữu Linh, cựu Phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng.
Đến nay, cơ quan tố tụng quận 4 vẫn đang xác minh, điều tra nhưng chưa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Linh về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Ông Nguyễn Hữu Linh liên quan đến vụ án oan tại Đà Nẵng - ảnh 1
Ông Linh, cựu viện phó sàm sỡ bé gái, chính là người từng kí các quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và đồng thời là người kí quyết định đình chỉ vụ án của ông Trà. Ảnh: T.A.

Ông Linh nói về vụ án oan do ông ký tá

Lúc còn đương chức, ông Linh chính là người kí các quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và đồng thời là người kí quyết định đình chỉ vụ án vì hành vi của ông Bình, Trà do không cấu thành tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, ngày 9-3-2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng có quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 3 Điều 139 BLHS đối với ông Bình và ông Trà. Sau đó, ông Bình và ông Trà bị bắt tạm giam sau khi ông Linh phê chuẩn.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 8-2013 đến tháng 2-2014, ông Bình và ông Trà đã thông đồng với nhau thực hiện hành vi thi công lắp máy không đúng với hợp đồng đã ký, thay đổi máy mới thành máy cũ, chiếm đoạt phần chênh lệch 430 triệu đồng của Công ty Cổ phần Chef Meat Việt Nam.
Đến ngày 13-4-2018, ông Nguyễn Hữu Linh đã ký quyết định đình chỉ vụ án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với ông Bình và ông Trà vì xét thấy hành vi của ông Bình và ông Trà không cấu thành tội phạm. 

Ông Nguyễn Hữu Linh liên quan đến vụ án oan tại Đà Nẵng - ảnh 2
Từ một ông giám đốc, hiện giờ ông Trà phải đi làm thuê qua ngày để kiếm sống. Ảnh: HẢI HIẾU.

Trả lời câu hỏi, có thông tin cho rằng, VKSND TP nhiều lần nêu quan điểm và từ chối phê chuẩn lệnh bắt vì hai người này không có tội nhưng sau đó vì sức ép nên Viện mới phải phê chuẩn, ông Linh cho biết : “Cái này là họ nói còn có gì thì các anh tìm hiểu thêm”.
“Việc đánh giá như vậy là do chủ quan hay do trình độ năng lực?”-PV hỏi. Ông Linh trả lời: “Cái này thì đánh giá theo hồ sơ chứng cứ. Xem xét lúc bấy giờ điều tra như thế. Nhưng sau đó xem xét tổng thể lại thì thấy hành vi đó chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên đình chỉ vụ án”.

Ông Nguyễn Hữu Linh liên quan đến vụ án oan tại Đà Nẵng - ảnh 3 Đà Nẵng: 2 giám đốc mất công ty vì bị khởi tố oan

Từ hai giám đốc có công ty đang trên đà phát triển, khi bất ngờ bị tạm giam oan hai người này trở về tay trắng, nợ nần chồng chất.